Diana: เจ้าหญิงของคนทั้งโลก กับการต่อสู้เพื่อสิ่งที่เธอเชื่อมัน

คนทั้งโลกหลงรักรอยยิ้มเขินอายและแววตาสีฟ้าใสของหญิงสาวคนหนึ่ง ผู้ที่ก้าวเข้าสู่ประตูวิวาห์สุดแสนโรแมนติกเหมือนดั่งเทพนิยาย ผู้คนกว่าเจ็ดร้อยล้านคนต่างเฝ้าดูพระราชพิธีอภิเษกสมรสของเธอกับเจ้าฟ้าชายชาลส์ และคอยติดตามข่าวคราวของเธอทุกฝีก้าว เจ้าหญิงผู้มีพระศิริโฉมงดงามที่สุดในโลก แม้กระทั่งเธอได้ลาจากโลกนี้ไปแล้ว แต่เราก็ยังรักเธอ เรื่องราวอัตชีวประวัติของเจ้าหญิงผู้นี้ได้ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง Diana

หากใครเคยได้อ่านอัตชีวประวัติและพระกรณียกิจของเจ้าหญิงไดอาน่า คงทราบกันดีว่า เธอไม่ได้เป็นเพียงพระมารดาของเจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รีเท่านั้น แต่เธออุทิศชีวิตในการรณรงค์ต่อต้านการใช้กับดักระเบิด เพราะนั่นเป็นการกระทำที่โหดร้าย และมีเด็กชาวบ้านในบริเวณที่มีกับดักนั้นต้องเสียชีวิตและทุพพลภาพไปมากมาย เจ้าหญิงทรงเป็นตัวอย่างของบุคคลผู้มีชื่อเสียงซึ่งใช้พลังเสียงของเธอผลักดันให้คนทั้งโลกหันมาสนใจการหยุดยั้งกับดักระเบิด แต่เรื่องราวนั้นถูกบิดเบียนว่าเธอทำไปเพราะต้องการเรียกร้องความสนใจ และสุดท้ายเธออาจถูกฆาตกรรมเพราะไปขัดขวางผู้มีอิทธิพล แต่ใครเล่าจะรู้ความจริงทั้งหมดว่า เจ้าหญิงไม่ได้มีเพียงเรื่องรักฉาวโลกที่ใครๆ ก็เฝ้าติดตามอ่าน แต่เธอมีชีวิตที่น่ายกย่องเป็นตัวอย่างให้เราลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อสิ่งที่เราเชื่อมั่นและต้องการเปลี่ยนแปลง แม้เธอจะมีชีวิตที่น่าเศร้า ถูกติดตามโดยช่างภาพตลอดเวลาทุกวินาที เธอเหมือนนกน้อยในกรงทองที่เฝ้ารอรักแท้และคนที่รักเธออย่างจริงใจมาให้ชีวิตใหม่แก่เธอ แต่เธอก็ยังคงมุ่งมั่นปฏิบัติภารกิจโดยไม่เคยย่อท้อ

ในภาพยนตร์เรื่องนี้ เราจะได้เห็นฉากมากมายที่นำภาพถ่าย ทั้งจากข่าว นิตยสาร และสื่อที่เป็นทางการมาดัดแปลงให้นักแสดงนำของเรื่อง Naomi Watts รับบทเป็นเจ้าหญิงในหลายๆ ภาพที่เราคุ้นเคย นักวิจารณ์ต่างยกย่องในฝีมือและการถ่ายทอดเร่ืองราวได้อย่างดีของผู้กำกับ Oliver Hirschbiegel มีคนมายมายพูดถึงเจ้าหญิงในแง่บวกและลบ ต่างก็ไม่รู้ว่าจะเชื่อแหล่งข่าวไหน และที่น่าสับสนไปกว่านั้นคือ อุบัติเหตุที่คร่าชีวิตเจ้าหญิงอันเป็นที่รักของคนทั้งโลก ก็ยังมิอาจหาบทสรุปและตัวการที่ทำให้เกิดเหตุการณ์น่าเศร้าสลดได้ในแบบที่คนทั้งโลกยอมรับ แต่เราเชื่ออย่างหนึ่งว่า สิ่งที่เราทุกคนยังจำได้เกี่ยวกับพระองค์ คือ พระกรณียกิจที่มุ่งเน้นในการช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสและโชคร้ายได้รับผลกระทบจากกับดักระเบิด แม้แต่เจ้าชายพระโอรสทั้งสองก็ยังสานต่อพระปณิธานนี้มาจนถึงปัจจุบัน หลับให้สบายเถอะนะเจ้าหญิง พระองค์จะเป็นแรงบันดาลใจให้เราทั้งหลายเสมอและตลอดไป

[youtube url=”http://youtu.be/1oPRXf9LxRU” width=”600″ height=”340″]

อ้างอิง: Diana (2013)
กำกับ: Oliver Hirschbiegel
เขียนบทภาพยนตร์: Stephen Jeffreys
นักแสดง: Naomi WattsNaveen AndrewsDouglas Hodge