Epic 2013: สาวน้อยย่อส่วนกับก๊วนคนต้นไม้

Epic (2013) คือหนึ่งในอะนิเมชั่นที่ดีที่สุดแห่งปี 2013 ที่คุณพลาดไม่ได้ ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ เพราะเรื่องราวของสาวน้อยที่ชื่อ Mary Katherine (MK) ซึ่งจะเปลี่ยนมุมมองของคุณต่อธรรมชาติและสิ่งมีชีวิตรอบตัวหลังจากที่ได้ดู ไปอีกนานแสนนาน ก่อนอื่นเราอยากรู้ว่า วันนี้คุณได้ออกไปข้างนอก มองต้นไม้ ดอกไม้ แม้แต่นกหรือสัตว์ตัวน้อย แล้วเห็นอะไรที่ต่างไปบ้าง คุณรู้อะไรมั้ย เราทุกคนเกิดมาคนเดียว แต่กลับเกี่ยวเนื่องกันกับสิ่งมีชีวิตรอบตัว และยังสามารถช่วยเหลือสร้างความเปลี่ยนแปลงให้โลกใบนี้ได้อย่างมหาศาลเพียงง่ายๆ แค่เปิดใจและให้โอกาสตัวเอง เชื่อในการกระทำสิ่งดีดี

Epic มีดาราคุณภาพมากมายมาให้เสียงพากษ์ ตั้งแต่ Beyonce Knowles, Josh Hutcherson และ Colin Farrell กำกับโดย Chris Wedge จาก Rio และ Ice Age โดยเล่าเรื่องราวของสาวน้อย Mary Katherine (MK) ให้เสียงโดย Amanda Seyfried ที่ถูกส่งมาอยู่กับพ่อที่จากกันไปนานตั้งแต่ยังเด็ก พ่อเป็นคนที่คลั่งไคล้หมกมุ่นกับการศึกษาชีวิตในธรรมชาติ และเฝ้าสังเกตเพื่อบันทึกความเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา จนวันที่ MK มาถึงบ้าน เหตุการณ์ที่ไม่คาดฝ้นก็เกิดขึ้น เมื่อเธอได้ถูกย่อส่วนลงเหลือตัวเล็กกว่านกกระจิบตัวน้อย แล้วได้ผจญภัยไปในดินแดนธรรมชาติที่เราทั้งหลายเดินผ่าน มองผ่าน หรือแทบจะเหยียบย่ำทำลาย โดยที่ไม่เคยนึกเลยว่ารอบตัวเรามีสิ่งมีชีวิตตัวเล็กมากมาย ซึ่งล้วนแต่มีความหมายและต่างก็ดิ้นรนเอาตัวรอดเช่นเดียวกับมนุษย์ ต้องติดตามกันให้ดีจนถึงตอนจบ ว่าสาวน้อยคนนี้เปลี่ยนชีวิตตัวเองและช่วยเหลือธรรมชาติด้วยวิธีใด รับรองว่าสนุกแน่นอน

สิ่งที่ Epic สอดแทรกไว้ได้อย่างดีเยี่ยมนอกเหนือจากการทำอะนิเมชั่นที่ละเอียดอ่อน สมจริงจนดูเหมือนมนุษย์จริงๆ ในทุกท่วงท่าและสีหน้า การสร้างตัวละครน่ารัก อย่างคุณหอยทากและมนุษย์ใบไม้ ยังมีแง่คิดที่ว่ามนุษย์มักมองปัญหาของตัวเองใหญ่โตที่สุดในโลก ใครจะเป็นอย่างไรไม่สำคัญ แท้ที่จริงแล้ว หากคุณลองมองออกมาข้างนอกตัวคุณ แล้วให้โอกาสตัวเองได้ยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือสิ่งรอบตัวเพียงเล็กน้อย คุณสามารถเปลี่ยนชีวิตของตัวเองได้เป็นของแถม นอกจากความภูมิใจที่ได้ทำสิ่งดีๆ ซะด้วยซ้ำ เพราะทุกสิ่งอาจเกิดมาเพียงลำพัง แต่สุดท้าย ทุกสิ่งทั้งมวลนั้นต้องเกี่ยวข้องและช่วยเหลือกัน วันนี้ก่อนจะเหยียบลงไปบนต้นหญ้า หรือขยำใบไม้ใบหนึ่งทิ้งไป หรือเหวี่ยงหินก้อนหินไล่นกตัวน้อย ลองหันมามองใหม่ ทำใหม่ให้กับทั้งธรรมชาติและเพื่อนมนุษย์รอบตัวของคุณกันนะ ^^

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=-xu3JLXfuwQ” width=”600″ height=”340″]

อ้างอิง: Epic the movie
กำกับ: Chris Wedge