ชวนดูอนิเมชั่นสร้างสรรค์ ‘หนังสือบินได้ ของ Mr. Morris Lessmore’

หนังสือเป็นมากกว่าเพื่อนในยามเหงา เพราะหนังสือทุกเล่มล้วนมีชีวิต เพียงแค่เราเปิดมันออกอ่าน แล้วปล่อยให้ตัวหนังสือแต่ละตัวแต่ละบรรทัดโลดแล่นออกมาสร้างความหมาย สร้างแรงบันดาลใจให้ชีวิตของเราและของใครอีกหลายๆ คน แม้แต่เวลาที่เราขีดเขียนเรื่องราวลงบนกระดาษที่ว่างเปล่า รู้ไหมว่าวันหนึ่งมันอาจสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่นๆ ต่อไปได้

เมื่อได้ดูหนังสั้นเรื่อง The Fantastic Flying Books of Mr. Morris Lessmore แล้ว จะทำให้คุณนึกถึงพายุที่หมุนเอาโดโรธีไปสู่แดนมหัศจรรย์ ตั้งแต่ตอนเปิดเรื่อง เพราะนั่นคือหนึ่งในแรงบันตาลใจหลักของนักสร้างภาพประกอบและนักเขียนเจ้าของรางวัลหนังสั้นเอนิเมชั่นออสการ์ปี 2011 ที่ชื่อ William Joyce และผู้กำกับ Brandon Oldenburg ทั้งสองนำเสนอหนังสั้นฉบับเงียบแบบคลาสสิคโดยดำเนินเรื่องผ่านเพลง จุดเด่นที่แหวกแนวกว่าเรื่องอื่นก็ตรงวิธีการดำเนินเรื่องและรูปแบบการสื่อใจความหลักไว้เป็นข้อคิดได้อย่างน่าประทับใจ  หนังสั้นเรื่องนี้ผลิตโดยทีมงานจาก Moonbot Studio เมื่อเร็วๆ นี้ยังได้ถูกดัดแปลงไปเป็นหนังสืออิเล็กทรอนิกที่หาดูได้ผ่าน iPad App แล้วด้วย

Mr. Lessmore ถูกพายุพัดไปยังเมืองที่หนังสือมีชีวิตและบินได้ ที่ซึ่งเหล่าหนังสือทั้งหลายเฝ้ารอคอยคนมาเปิดอ่าน มาสัมผัสและรักหนังสือจากคนรุ่นหนึ่งไปสู่อีกรุ่นหนึ่ง มีคนที่อุทิศชีวิตเพื่อเขียนและอนุรักษ์หนังสือมากมายก่อนหน้านี้ที่มาเยือนที่แห่งนี้แล้วก็ต้องจากไป แต่หนังสืออยากบอกความในใจว่า มาช่วยกันอ่าน มาช่วยกันเขียน และรักพวกฉันเถอะ เพราะฉันสามารถสร้างความหมายในชีวิตให้แก่คนทุกเพศทุกวัย ว่าแล้วเราก็หันไปมองหนังสือที่วางอยู่ข้างๆ ตัวกันแล้วล่ะสิ เราเปิดโอกาศให้ตัวหนังสือออกมาสื่อความในใจกันและสร้างความหมายใหม่ให้ชีวิตเรากันหรือยัง

อ้างอิง: The Fantastic Flying Books of Mr. Morris Lessmore