Finding Hillywood พลังแห่งภาพยนตร์ สมานแผลใจชาวรวันดา

สิบกว่าปีก่อนเราเคยได้ยินข่าวดังที่สุดในโลกเรื่องการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในประเทศรวันดา แม้เวลาผ่านไปแล้ว คนทั่วโลกยังคงจดจำประเทศนี้เพียงแค่ว่า เป็นประเทศที่น่าสงสารและอันตราย เพราะเคยมีการเข่นฆ่ากันไม่เว้นแม้เด็กและผู้หญิง แต่แล้วก็มีคนที่ลุกขึ้นมาสร้างความเปลี่ยนแปลงผ่านศิลปะการทำหนัง เพื่อพิสูจน์ให้เราชาวโลกเห็นว่า รวันดาไม่ได้เหงาหงอยเศร้าสร้อยอีกต่อไป หนังมีพลังสร้างความเปลี่ยนแปลงและเยียวยาหัวใจมนุษย์ได้อย่างน่ามหัศจรรย์

หนังสารคดีเรื่อง Finding Hillywood นี้เล่าเรื่องราวของคนทำหนังที่ทำด้วยใจรัก ทำเพื่อสร้างกำลังใจ และบุกเบิกอุตสาหกรรมการทำหนังในประเทศรวันดา ประเทศนี้พร้อมแล้วที่จะก้าวต่อไปและก้าวอย่างศิวิไลซ์ ผ่านการใช้หนังเป็นสื่อนำทาง หนังเล่าถึงชีวิตคนทำหนังชื่อ Ayuub Kasasa Mago ที่แม่ของเขาถูกฆ่าในเหตุการณ์อันโหดร้ายครั้งนั้น และเล่าถึงเทศกาลหนัง Rwanda Film Festival ที่จัดขึ้นเป็นปีที่เก้าแล้ว อีกทั้งพลังของหนังที่ดึงดูดคนมากมายให้ออกมาสนับสนุน และไม่มุ่งเน้นที่จะตอกย้ำเกี่ยวกับอดีตของการฆ่าล้างเผ่าพันธ์ผ่านสารคดีที่สร้างและถ่ายทำในประเทศนี้อีกต่อไป ชาวรวันดาโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่อยากให้มีแต่หนังคุณภาพ ดูสนุก และประทับใจ โดยไม่ตอกย้ำอดีตอันเจ็บปวดอีกแล้ว มีการฉายหนังกลางแปลงบนเนินเขาในหมู่บ้าน มีชาวบ้านมากมายออกมาสนับสนุนที่แห่งนี้แม้จะไม่ได้มีพรมแดง ไม่มีดารามาเฉิดฉาย แต่ชาวบ้านมาดูด้วยใจ และชื่นชอบในสิ่งที่นักทำหนังนำมาให้พวกเขา นักลงทุนทำหนังต่างถิ่นต่างก็เริ่มเข้าใจความต้องการของชาวรวันดา ที่ต่อไปนี้รัฐบาลได้สนับสนุนการเปลี่ยนแปลง การก้าวไปข้างหน้าผ่านจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่มาจากคนทำหนัง สารคดีเรื่องนี้ถูกนำไปฉายทั่วโลก และได้รับการตอบรับเป็นอันดี

ในอนาคตประเทศนี้อาจเป็นศูนย์กลาง การถ่ายทำและอุตสาหกรรมหนังที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้ฮอลลีวูดก็เป็นได้ และหนังที่สร้างที่นี่ก็จะไม่ได้เน้นแค่การเป็นประเทศที่เคยผ่านการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ อย่าประมาทพลังของหนังและคนทำหนังที่ตั้งใจสร้างสรรค์งานที่เปลี่ยนโลกเพื่อวันที่ดีกว่า น่ายกย่องพลังใจของชาวรวันดา และพลังของหนังจริงๆ

[vimeo url=”http://vimeo.com/52502529″ width=”600″ height=”350″]

กำกับ:  Leah Warshawski, Chris Towey

อ้างอิง: Finding Hillywood