From Up On Poppy Hill แรงบันดาลใจจากเมืองท่าบนเนินเขา


เอนิเมชั่นที่เกิดจากผลงานวาดและลงสีด้วยมือแบบฉบับดั้งเดิม ถือเป็นเอกลักษณ์เด่นของหนังเรื่องนี้ นอกจากนั้นเนื้อเรื่องที่ตัวละครเอกมีส่วนร่วมในการลุกขึ้นมาเป็นตัวอย่าง สร้างความเปลี่ยนแปลงต่อหมู่บ้านที่เขารักได้อย่างน่าประทับใจ ทำให้เราอยากแนะนำเอนิเมชั่นเรื่องนี้ให้ได้ชมกัน

From Up On The Poppy Hill หรือ Kokuriko-zaka kara เป็นเอนิเมชั่นใหม่ล่าสุดโดยทีมงานของจิบลิ (Ghibli) ที่เข้าฉายเพียงไม่กี่วันในกรุงเทพฯ เมื่อเดือนเมษายน 2555 ที่ผ่านมา เอนิเมชั่นเรื่องนี้มีเค้าโครงเรื่องมาจากหนังสือในชื่่อเดียวกัน ซึ่งเขียนโดย Tetsuo Sayama กับเรื่องราวที่เกิดขึ้นช่วงสงครามโลกครั้งที่สองในญี่ปุ่น ผ่านการพบกันของตัวละครเอกชายหนึ่งหญิงหนึ่งตามแบบฉบับของ Ghibli ที่เน้นการยืนหยัดรักษาความถูกต้องเป็นธรรมต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ผู้กำกับคือ Goro Miyasaki ซึ่งเคยฝากผลงานจากเอนิเมชั่นเรื่อง Tale from the Earthsea และเป็นลูกชายของ Hayao Miyasaki ผู้ก่อตั้ง Studio Ghibli ซึ่งในเรื่องนี้เป็นผู้ลงมือเขียน storyboard เอง และเขียนบทภาพยนตร์กับ Keiko Niwa อีกด้วย

เนื้อเรื่องถ่ายทอดช่วงเวลาในอดีต 18 ปีหลังจากญี่ปุ่นผ่านพ้นภาวะสงคราม และกำลังจัดให้มี Olympic เป็นครั้งแรก ชาวเมืองท่าในโยโกฮาม่าพากันหลงฟุ้งเฟ้อกับของใหม่ เมืองใหม่ สิ่งก่อสร้างใหม่ และต้องการทำลายตึกเก่าที่เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมที่มีอายุเก่าแก่ กลุ่มเด็กนักเรียนต้องการรักษาสิ่งที่มีค่าแก่เมืองเอาไว้ เรื่องราวของพวกเขาจะจบลงอย่างไร ต้องติดตามดูกัน เอนิเมชั่นมีเพลงประกอบที่เพราะมากๆ ด้วยท่วงทำนองย้อนอดีตในแบบญี่ปุ่น อีกทั้งยังมีผลงานการวาดที่ละเมียดละไมเป็นธรรมชาติ และเต็มไปด้วยรายละเอียดของเมืองสมัยหลังสงครามโลก เอนิเมชั่นเรื่องนี้ได้รับเลือกให้ฉายอย่างเป็นทางการในงาน Toronto International Film Festival 2011 และถูกฉายเพียงบางส่วนเป็นครั้งแรกแก่เด็กญี่ปุ่น ในหมู่บ้านที่ถูกสึนามิถล่ม เพื่อเป็นความหวังและแรงบันดาลใจว่าเราจะไม่ลืมอดีต และจะลุกขึ้นมานำวิถีชีวิตของเรากลับคืนมา

คนที่ได้ดูเรื่องนี้แล้วมักไม่ยอมเล่าตอนจบ เพราะอยากให้ทุกคนติดตามดูกัน เอนิเมชั่นไม่ได้ดูเพลินเพียงอย่างเดียว แต่ยังทำให้เราอยากลุกขึ้นมาเป็นตัวเอกแบบนี้บ้างในชีวิตจริง ได้อ่านเรื่องราวและความตั้งใจในการสร้างผลงานแล้ว ชวนให้น่าติดตามจริงๆ

[youtube url=”http://youtu.be/wIl2W3T3wfQ” width=”600″ height=”335″]


Director: Goro Miyazaki
Original Story: Tetsuro Sayama
Screen Play: Hayao Miyazaki, Keiko Niwa

อ้างอิง: Ghibli, Studio Ghibli Wiki