Girl Rising: การศึกษาเปลี่ยนชีวิต…แด่เด็กผู้หญิงทั่วโลก

GirlRising1190x500slide


นี่คือหนังที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคน โดยเฉพาะผู้หญิงและเด็กผู้หญิงทั่วโลก โปรเจ็กต์การสร้างภาพยนตร์เพื่อปลุกพลังในตัวของเรา ให้หันมาสนใจและเปลี่ยนแปลงปัญหาการกดขี่และแบ่งแยกปฏิบัติต่อเพศหญิงผู้ด้อยโอกาสทั่วโลก

โดยทีมผู้สร้างของ Richard E. Robbins ได้เชิญดาราฮอลลีวู้ดมากมายตั้งแต่ Cate Blanchett, Meryl Streep, Anne Hathaway, Selenza Gomez, Alicia Keys, Salma Hayek, Kerry Washington และอีกหลายคน มารวมตัวกันเพื่อให้เสียงบรรยายเรื่องราวแนวสารคดีของเด็กผู้หญิงเก้าคน จากมุมต่างๆ ของโลก ที่ต้องฝ่าฟันปัญหาไม่ว่าจะเป็นการโดนบังคับแต่งงานก่อนวัยอันควร ถูกบังคับให้เป็นทาสและใช้แรงงานเด็ก ถูกดูถูก กีดกัน และแบ่งแยกเพียงเพราะเป็นผู้หญิง แต่เด็กเหล่านี้กลับมีปณิธาณแรงกล้าที่จะเรียนหนังสือและอ่านหนังสือให้ออก ทุกคนต้องการพาตัวเองออกจากมุมมืดแห่งการถูกเอาเปรียบ เพียงเพราะเธอเกิดเป็นผู้หญิง

โอกาสทางการศึกษาคือทางออกที่โปรเจ็กต์ 10×10 Girl Rising และภาพยนตร์เรื่องนี้ต้องการบอกเล่าและขอแรงสนับสนุนจากคนทั่วโลกให้ลุกขึ้นมาเปลี่ยนค่านิยม เปลี่ยนการปฏิบัติ และมอบโอกาสผ่านการสนับสนุนต่อผู้หญิงและเด็กผู้หญิง โดยหยิบยกเรื่องของเด็กหญิงเก้าชีวิต เช่น Sokha เด็กหญิงจากกัมพูชาที่หมดโอกาสในชีวิต แต่ได้กลายมาเป็นดาวของโรงเรียนผ่านใจรักในการแสดงของเธอ Suma เด็กหญิงจากเนปาล ผู้รักการแต่งเพลงเพื่อหล่อเลี้ยงหัวใจของตัวเองในยามมืดมน แต่เธอกลับช่วยเหลือคนอื่นได้ผ่านเสียงเพลงของเธอ Ruksana เด็กหญิงจากอินเดีย ที่พ่อของเธอต้องยอมแลกทุกอย่างในชีวิตเพื่อช่วยเธอให้ทำตามความฝัน เด็กหญิงบางคนได้ถูกจับคู่กับนักเขียนชื่อดังในประเทศของตนเอง เพื่อร่วมถ่ายทอดเรื่องราวออกสู่สายตาชาวโลก บางคนก็เล่าเรื่องราวในแบบของตัวเอง เด็กทุกคนนั้นมีเอกลักษณ์ที่ต่างกันแต่มีใจมุ่งมั่นไปในทางเดียวกัน เหมือนเด็กหญิงอีกกว่า 66 ล้านคนทั่วโลกที่ต้องการโอกาส ต้องการเรียนหนังสือ และได้รับการปฏิบัติที่เท่าเทียมเป็นมนุษย์คนหนึ่งเช่นกัน

เราได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้แล้ว ก็เหมือนเรากลับไปเป็นนักเรียนที่ถูกสอนและเสนอมุมมองผ่านชีวิตของพวกเธอเหล่านี้ ทำให้เรารู้ว่า ชีวิตต้องมีหวังและเราต้องทำให้หวังนั้นเป็นจริง อย่านิ่งเฉยยอมแพ้ต่อโชคชะตา คุณล่ะ วันนี้ได้สร้างพลังแห่งความหวัง และได้ทำสิ่งที่เปลี่ยนตัวเองและโลกที่คุณรักใบนี้บ้างหรือยัง ดูตัวอย่างจากเด็กเหล่านี้แล้ว เราเชื่อว่าคุณจะไม่ย่อท้อในสิ่งที่กำลังทำแน่นอน

 

อ้างอิง: Girl Rising
กำกับ: Robert Robbins
ผู้สร้าง: 10×10 The Documentary Group, Vulcan Productions

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Taka (Taka Agavipark)เรียกได้ว่าเป็น 'คนบ้าหนัง' เพราะโปรดปรานการดูหนังทุกแนว ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง สะสมหนังหลากเรื่องหลายแนวจนล้นทะลักบ้าน ไม่ว่าจะเป็นหนังไทย หนังต่างประเทศ หนังขาวดำ หนังสั้น และหนังสารคดีView all posts by Taka →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments