Living on One Dollar: แล้วเราจะอยู่อย่างไร…ถ้ามีเงินใช้แค่วันละ 1 USD

ท่ามกลางสื่อบันเทิงที่เน้นความตื่นเต้น เร้าใจ ยั่วยุกิเลส ชวนฝัน พากันปั่นกระแสสังคมให้พุ่งไปสู่ความทะเยอทะยานและความฟุ้งเฟ้อ ก็ยังมีบางจินตนาการที่ดึงเราไปกลับสู่มุมตรงข้าม ห่างไกลจากสิ่งที่เราชื่นชอบ ด้านหนึ่งงของสังคมที่ไม่น่ารื่นรมย์นัก หรืออาจเป็นสิ่งน่ากลัวที่สุดของการมีชีวิตอยู่บนโลกนี้ นั่นคือ ‘ความยากจน’ Living on One Dollar เป็นหนังสารคดีในโปรเจ็กต์ Living on One ที่เล่าเรื่องกึ่งบทสัมภาษณ์พูดถึงปัญหาอย่างเรียบง่าย เชื้อชวนเราเข้าไปสัมผัสกับชีวิตติดดินอย่างใกล้ชิด ในมุมมองของเด็กหนุ่มสี่คน Ryan Christoffersen, Zack Ingrasci, Sean Leonard และ Chris Temple

สิ่งที่น่าสนใจก็คือไอเดียของพวกเขา แทนที่จะปล่อยวันหยุดยาวไปกับการท่องเที่ยวหรือใช้ชีวิตรื่นเริงใจ กลับคิดทดลองบางสิ่งที่ท้าทายกว่า กับคำถามที่ว่า “จะมีชีวิตอยู่รอดได้มั้ย ถ้าต้องใช้เงินแค่วันละ 1 ดอลล่าร์” เพราะสนใจใคร่รู้ว่าคนยากจนเป็นอย่างไร การผจญภัยตามความฝันที่ไม่สดสวยนักจึงเริ่มต้นขึ้น พวกเขาเดินทางไปหมู่บ้านยากจนในกัวเตมาลา ใช้เวลากับมันอยู่เป็นเดือนเพื่อสัมผัสกับรสชาติชีวิตที่นั่น และแม้จะเป็นฝันที่ไม่สดสวย แต่การตัดสินใจของพวกเขาต่างหากที่สวยงามกว่า เป็นความจริงที่เจ็บปวด ภายใต้ความเจริญ มีคนจำนวนหนึ่งกำลังเสพสุขหรืออาจสับสนบ้างว่าจะเลือกใช้ชีวิตอย่างไรให้ทันสมัยขึ้น แต่กลับมีคนอีกมากกว่าพันล้านคนบนโลกที่มีชีวิตอยู่อย่างยากไร้ด้วยเงินน้อยนิดต่อวัน

นี่เป็นหนังสารคดีที่สะท้อนความจริงของความเหลื่อมล้ำทางสังคมที่ไม่มีวันมาบรรจบกันได้ และเป็นความตั้งใจที่น่ายกย่อง สารคดีชุดนี้ได้รับรางวัลชนะเลิศสาขาสารคดียอดเยี่ยมที่ Sonoma International Film Festival และได้รับการสนับสนุนจาก Rajiv Shah เลขาธิการองค์กรพัฒนาระหว่างประเทศแห่งสหรัฐ (USAID), นักเขียนรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม Muhammad Yunus, และ Gary Ross ผู้กำกับหน้ง Hunger Game

เคยมีคนถามว่าหนังทำหน้าที่อะไร แน่นอนมันคงเป็นสื่อบันเทิงที่ช่วยปลดเปลี้องชีวิตจากความจริงที่เลวร้าย แล้วหนังมีบทบาทด้วยหรือเปล่าที่จะสะท้อนความจริงและช่วยบรรเทาปัญหาความเลวร้ายนั้นให้เบาบางลง

[youtube url=”http://youtu.be/Ze72rpWp_Dg” width=”600″ height=”350″]

 

อ้างอิง : Living on One