Loving Vincent: อะนิเมชั่นชีวิตแวนโก๊ะ…สไตล์แวนโก๊ะ

Van 3


11

‘Loving Vincent’ เป็นหนังอะนิเมชั่นอีกเรื่องหนึ่งที่ท้าทายความสามารถของผู้สร้างและชวนให้ น่าติดตามอย่างยิ่ง เพราะตลอดเรื่องเล่าในทุกเฟรมของภาพที่เห็นจะนำเสนอในรูปแบบภาพเขียนของศิลปินต้นฉบับเองมากกว่า 56,000 เฟรมที่เคลื่อนไหวบนจอหนัง

โดยอะนิเมชั่นเรื่องนี้ได้รวบรวมนักเขียนภาพมากกว่า 100 ชีวิตช่วยกันบรรจงเขียนงาน เพื่อให้ผลงานของศิลปินชาวดัชต์  Vincent Van Gogh ผู้ร่วงลับไปกว่า 125 ปี ผู้มีชีวิตราวกับโศกนาฏกรรมและมีพฤติกรรมแปลกประหลาดที่ยากแก่การเข้าใจผู้นี้ได้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง

ฟินเซนต์ วิลเลิม ฟัน โคค หรือที่เราคุ้นเคยกับการเรียกชื่อของเขาว่า วินเซนต์ แวนโก๊ะ ช่างเป็นเรื่องน่าเศร้าของการพยายามดำรงอยู่ของศิลปินที่หลงใหลในรูปแบบทางศิลปะที่ล้ำสมัย ซึ่งมันล้ำมากเกินกว่าที่คนในยุคเดียวกันจะรับได้ ทำให้เขาไม่ประสบความสำเร็จในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ และน่าเสียดายที่เขาต้องจากโลกไปในขณะที่อายุยังน้อยเพียง 37 ปี ผู้สร้างหนังเล่าเรื่องราวของเขาผ่านจดหมายมากมายที่เขาเขียนถึงน้องชาย Theo ผู้คอยสนับสนุนให้กำลังใจพี่ชายของเขามาตลอดชีวิต แม้ในยุคของเขาภาพเขียนจะไม่เป็นที่ยอมรับ แต่มันกลับกลายเป็นแรงบันดาลใจให้ศิลปินในยุคต่อมาอย่างมากที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ศิลปะ

ด้วยเกล็ดประวัติชีวิตรวมทั้งผลงานที่น่าสนใจของเขานี่เอง ชีวิตของเขาจึงมักถูกนักทำหนังเอามาสร้างอยู่เสมอ ในเวอร์ชั่นนี้ยังอยู่ในระหว่างการสร้างและคงจะได้ฉายให้ชมกันในไม่ช้า เรื่องราวของเขาอาจไม่ใช่เรื่องของใครคนใดคนหนึ่ง แต่สะท้อนถึงความปรารถนาของมนุษย์ที่อยากจะไปสุดขอบความฝัน แม้จะเต็มไปด้วยความสับสนหรืออุปสรรคนานา ชีวิตที่เดินทางไปพร้อมกับคำถามที่ว่า..ความสำเร็จในชีวิตของมนุษย์อยู่ที่ใด

loving-4van-1 loving-3 van-2-new van-3 loving-2loving-1

อ้างอิง : Loving Vincent, This is Colossal

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments