เอนิเมชั่น ‘MAN’ สะท้อนแสบทรวง ‘มนุษย์’ ผู้สร้างหรือผู้ทำลาย

ทุกวันนี้มนุษย์ได้สร้างวิวัฒนาการแบบก้าวกระโดด ทั้งกับตนเองและสิ่งแวดล้อมได้อย่างน่าอัศจรรย์ ทุกปัญหาแก้ได้ด้วยเทคโนโลยีและความรู้ใหม่ๆ ชีวิตเราง่ายขึ้น ข้อจำกัดน้อยลง ตอบสนองความต้องการของตัวเองได้มากขึ้น และเคยชินไปกับ ‘วัฒนธรรมบริโภคนิยม’ แต่การบริโภคแบบไร้ขีดจำกัดนั้น เป็นวิถีที่สามารถคงอยู่อย่างยาวนานหรือไม่ และเพียงมนุษย์เท่านั้นหรือที่เป็นผู้ควบคุมและใช้ทรัพยากรณ์จากโลกใบนี้?

‘MAN’ ภาพยนต์เอนิเมชั่นวาดมือ ไม่มีบทพูด สื่อสารเข้าใจได้ทุกชาติทุกภาษา ลีลาภาพและการเล่าเรื่องสไตล์เบาๆ แต่เนื้อหาหนักที่จะทำให้มนุษย์อย่างเราได้ตั้งคำถาม และฉุกคิดถึงการอยู่ร่วมกันกับสิ่งแวดล้อมแบบพึ่งพาอาศัย เป็นการบอกเล่าเรื่องราวยาวให้สั้น เรื่องยากให้ฟังง่าย ย้อนหลังไป 500,000 ปี ครั้นกำเนิดมนุษย์ และมนุษย์เริ่มตอบสนองความต้องการของตนเองมากขึ้นทีละนิดละนิด จนเอาเปรียบสิ่งแวดล้อมและสิ่งมีชีวิตอื่นๆ รอบตัว โดยที่อาจจะลืมบางอย่างไปว่ามนุษย์มิใช่เพียงผู้เดียวที่จะเป็นเจ้าของทุกสิ่งทุกอย่าง

ภาพยนต์เอนิเมชั่น ‘MAN’ เริ่มเรื่องแบบเนิบๆ แล้วค่อยๆ เปลี่ยนอารมณ์ให้ตื่นเต้นและ dark ขึ้นเรื่อยๆ ประมาณหนัง action และมีจบแบบหักมุมอีกต่างหาก เรียกว่าครบรสในเวลาไม่ถึง 4 นาที ไม่เพียงแต่จะสนุกเพลิดเพลิน ได้ใจความครบถ้วน แต่ยังกระตุกจิตสำนึกคนให้หันมาตะหนักถึงความสมดุลระหว่างมนุษย์และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ร่วมโลกอีกด้วย ผลงานชิ้นนี้ สร้างสรรค์โดย Steve Cutts ศิลปินอิสระ นักวาดภาพประกอบและภาพเคลื่อนไหว จากกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ ยังมีผลงานเอนิเมชั่นแนวคิดสะท้อนสังคมของศิลปินท่านนี้ที่น่าติดตาม เช่น In The Fall ก็สนุก ฉลาด น่ารัก ได้สาระไม่แพ้กัน

[vimeo url=”http://vimeo.com/56093731″ width=”600″ height=”338″]

 

อ้างอิง: Steve Cutts