Mondays at Racine: เสริมสวยฟรีทุกวันจันทร์เพื่อสตรีป่วยเป็นมะเร็ง

Mondayposter1


เรามีหนึ่งในภาพยนตร์สารคดีสั้นที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Academy Awards 2013 มาแนะนำ เรื่องราวตัวอย่างคนที่ทำจริง จากใจจริง เพื่อเพื่อนมนุษย์ หนังสารคดีนี้จะตราตรึงในหัวใจของคุณไปอีกแสนนาน จากเรื่องจริงของสองพี่น้อง ซินเธีย และ ราเชล ที่เปิดร้านทำผม แต่งหน้า และเสริมสวยฟรีๆ ให้กับผู้หญิงที่กำลังรับการรักษาโรคมะเร็งโดยการให้ยาทางเลือดหรือเคมีบำบัด

ภาพยนตร์สารคดีสั้น 39 นาทีนี้ ถ่ายทำจากสถานที่จริงในร้านเสิรมสวยชื่อ Racine ที่ลองไอแลนด์ รัฐนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งหนังถูกฉายในปี 2012 มีผู้ชมและนักวิจารณ์ยกย่องจนได้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล และฉายในเทศกาลหนังมากมาย ด้วยความตั้งใจที่อยากให้ผู้หญิงทุกคนสวย โดยไม่ถูกจำกัดว่าเป็นใครมาจากไหน มีหน้าตา รูปร่าง ผม และผิวพรรณเช่นไร คือจุดประสงค์ที่ซินเธียและราเชลเปิดร้านทำสวยให้ฟรีทุกๆ วันจันทร์ที่สามของเดือน สำหรับผู้หญิงที่กำลังฟันฝ่าการรักษาด้วยเคมีบำบัด เรื่องราวของภาพยนตร์ยังสะท้อนลึกลงไปถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของผู้หญิงทุกวัย ที่ต่างก็ร่วมเป็นกำลังใจให้ผู้หญิงที่กำลังเผชิญโรคร้ายเหล่านี้ ให้มีกำลังใจ เข้มแข็ง และไม่ย่อท้อ หนังยังต้องการสะท้อนมุมมองของชีวิตการแต่งงานที่มีสามีเคียงข้างเป็นคู่ชีวิตในยามเจ็บป่วย และยังสะท้อนถึงความจริงแห่งสัญชาติญาณมนุษย์ ที่เรียกว่า การมีชีวิตรอด

คนเราทุกคนมีสิทธิ์ที่จะสวย ผู้สร้างอยากบอกข้อความนี้ ผ่านแรงผลักดันที่ว่ามีคนลุกขึ้นมาเปลี่ยนสังคมได้จริงๆ เราให้โอกาสคนอื่นได้ ไม่ว่าจะในด้านไหน แม้ความสวยของผู้หญิงคนหนึ่งก็มีความหมายและเปลี่ยนชีวิตได้ สองพี่น้องคู่นี้มีส่วนช่วยสังคมจากการตั้งใจและทำจริง ช่างเป็นตัวอย่างที่น่ายกย่องและสนับสนุนให้เกิดขึ้นทั่วโลกบ้าง

 

อ้างอิง: Mondays at Racine
กำกับ: Cynthia Wade

Comments

comments

About the Writer

avatar

Taka (Taka Agavipark)เรียกได้ว่าเป็น 'คนบ้าหนัง' เพราะโปรดปรานการดูหนังทุกแนว ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง สะสมหนังหลากเรื่องหลายแนวจนล้นทะลักบ้าน ไม่ว่าจะเป็นหนังไทย หนังต่างประเทศ หนังขาวดำ หนังสั้น และหนังสารคดีView all posts by Taka →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments