Mr.Hublot: นิยายชีวิตไร้สิ่งมีชีวิต…เจ้าของรางวัลออสการ์

HUBLOT Movieposter


โลกที่ไร้มนุษย์ในยุคธรรมชาติและสิ่งมีชีวิตสูญสิ้น แม้ความรู้สึกก็ไม่คงเหลือนั้นจะเป็นอย่างไร ในหนังเอนิเมชั่นสั้นเรื่องดังที่คว้ารางวัลจากเวทีออสการ์ปีล่าสุด จากผู้สร้างชาวฝรั่งเศส เรื่อง Mr. Hublot นี้จะทำให้คุณเปลี่ยนมุมมองแห่งชีวิตไปอีกนานแสนนาน

คุณ Hublot อาศัยอยู่ในอพาร์ทเมนท์หลังเล็กๆ ที่ถูกล้อมรอบด้วยซากแห่งความล่มสลายจากยุคอุตสาหกรรม เอกลักษณ์ของคุณ Hublot คือแว่นตาหนาเตอะ คล้ายแบบนักบินสมัยสงครามโลกเคยใส่ และมีมาตรวัดหน้าตาประหลาดที่ตัวเลขหมุนกลับไปมา นอกจากนี้เขายังเป็นคนย้ำคิดย้ำทำ ต้องปิดไฟหลายครั้งก่อนออกจากห้องเพื่อให้แน่ใจ และทนไม่ได้ที่ภาพแขวนบนผนังจะเอียงองศาบ้างในบางที แต่แล้ววันหนึ่งโลกของคุณ Hublot ก็เปลี่ยนไปเมื่อได้พบกับหุ่นสุนัขซึ่งเขาเก็บมาเลี้ยง หนังสั้นฉบับเอนิเมชั่นออกแนวดราม่าชีวิตเรื่องนี้ กำลังสื่อสารเรื่องราวชีวิตของโลกที่ไร้ชีวิตแก่คุณ

หนังสื่อถึงสภาวะแวดล้อมที่ไร้ความอ่อนไหวพริ้วไกวของธรรมชาติ สีสันมีโทนทะมึนทึมแห้งแล้งเพราะเป็นโลกหลังยุคอุตสาหกรรม หนังสะท้อนผลกระทบที่เห็นได้ชัดเจนของน้ำมือมนุษย์ต่อสิ่งต่างๆ แม้แต่ตัวเอง โดยเล่าเรื่องราวสั้นๆ ที่ทำให้คนดูเก็บไปคิดว่าคุณรู้สึกอย่างไรและได้อะไรจากหนังสั้นเรื่องนี้ ต้องขอชื่นชมทีมงานผู้สร้างที่เริ่มจากต้นแบบของคุณ Hublot แล้วค่อยๆ สร้างเรื่องราวและรายละเอียด แม้ภาพจะไม่มีสีสันสดใส แต่ความตั้งใจในการทำงานศิลปะที่สื่อแก่นแท้ของเรื่องผ่านเวลากว่าสามปี น่ายกย่องสมที่ได้รางวัลจริงๆ

ใครว่าหน้งสั้นใช้เวลาสั้นไปด้วย คุณได้ดูเรื่องนี้เมื่อไหร่ลองบอกเราว่า มันทำให้คุณอยากทำอะไรบางอย่างเพื่อโลกของเราบ้างไหม น่าสนใจตรงที่เรามักถูกตักเตือนผ่านหนังและศิลปะต่างๆ สะท้อนความจริงที่กำลังจะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ คุณเห็นด้วยไหม เพราะโลกรอให้เราออกไปแก้ไขและทำให้เป็นจริงก่อนถึงวันสุดท้ายนั่นไง

 

 

อ้างอิง: Mr. Hublot
กำกับ Laurent WitzAlexandre Espigares

Comments

comments

About the Writer

avatar

Taka (Taka Agavipark)เรียกได้ว่าเป็น 'คนบ้าหนัง' เพราะโปรดปรานการดูหนังทุกแนว ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง สะสมหนังหลากเรื่องหลายแนวจนล้นทะลักบ้าน ไม่ว่าจะเป็นหนังไทย หนังต่างประเทศ หนังขาวดำ หนังสั้น และหนังสารคดีView all posts by Taka →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments