No (2012) : แคมเปญสร้างสรรค์เปลี่ยนอนาคตชาวชิลีโดยฮีโร่นักคิด

No Poster2


หนึ่งในภาพยนตร์คุณภาพที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศปี 2013 คำว่า ‘ไม่’ หาได้มีเพียงแต่อารมณ์การปฎิเสธ การต่อต้านเชิงลบ และความไม่เห็นด้วยอย่างรุนแรงเพียงเท่านั้น หากแต่คำว่า ‘ไม่’ ยังสามารถสื่อสารได้ในเชิงสร้างสรรค์ และมุ่งไปยังอนาคตที่ดีกว่า การนำเสนอแนวคิดแห่งการเปลี่ยนแปลงสามารถทำได้และเกิดประโยชน์ที่ยั่งยืนในอนาคต นี่คือตัวอย่างของการนำความคิดมาปรับใช้ได้อย่างน่าประทับใจในภาพยนตร์เรื่อง ‘NO’

Gael Garcia Bernal จาก The Motorcycle Diaries นำแสดงเป็นฮีโร่นักคิดชื่อ Rene Saavedra ฝ่ายสร้างสรรค์ที่อยู่เบื้องหลังแคมเปญโฆษณาทีวี เชิญชวนให้ประชาชนชาวชิลีโหวด No เพื่อที่จะไม่เลือกประธานาธิบดีคนปัจจุบันกลับมาทำงานในรัฐบาลโดยมีเวลา 15 นาทีในแต่ละชิ้นงาน จุดเด่นของภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มต้นตั้งแต่วิธีเปิดเรื่อง วิธีแนะนำบุคลิกของตัวเอกอย่างเรียบง่ายตรงไปตรงมา ลื่นไหลแต่สมจริงกับช่วงเวลาในเนื้อเรื่อง อีกทั้งยังมีการใช้แสงและโทนสีของภาพเพื่่อสื่อถึงตัวละครและเหตุการณ์ คุณจะติดตามไปจนจบเรื่องโดยที่ไม่รู้สึกเครียดกับเนื้อหา ความน่าประทับใจที่เราได้นั้นมาจากการที่ Saavedra ใช้สัญญลักษณ์ของสายรุ้ง เพลง gimmick และภาพแห่งความสุขในโฆษณาที่สื่อว่าหากประชาชนโหวด No จะได้พบกับชีวิตใหม่ สดใส สนุกสนาน และมีีเสรีทางความคิด โดยไม่ยอมนำเสนอความโหดร้ายหรือความรุนแรงในเชิงลบเพื่อต่อต้านฝ่ายตรงข้าม เป็นแคมเปญการตลาดขายฝันที่เกิดได้จริงหากคุณได้ชมแล้วลองนำไปปรับใช้

Saavedra เป็นฮีโร่นักคิดที่ทำทุกอย่างเพราะอยากนำเสนอความสามารถของตนให้เป็นประโยชน์แก่ผู้อื่น ทั้งที่ตัวเอง เพื่อน และครอบครัวถูกคุกคามเพื่อหยุดยัั้งงานสร้างสรรค์นี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นมากกว่าแค่บทละครที่ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ แต่เป็นต้นแบบที่จะสร้างพลังใจให้คุณอยากนำความคิดสร้างสรรค์ออกมาสร้างอนาคต โดยไม่หวังอะไรตอบแทนบ้าง อยากแนะนำให้ไปหามาชมกัน เพราะเราเชื่อว่านอกจากจะได้แรงบันดาลใจแล้ว คุณจะได้รอยยิ้มและความประทับใจกลับไปแน่นอน

กำกับ Pablo Larraín
จากบทละคร El Plebiscito เขียนโดย Antonio Skármeta
อ้างอิง Sony Classics No

Comments

comments

About the Writer

avatar

Taka (Taka Agavipark)เรียกได้ว่าเป็น 'คนบ้าหนัง' เพราะโปรดปรานการดูหนังทุกแนว ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง สะสมหนังหลากเรื่องหลายแนวจนล้นทะลักบ้าน ไม่ว่าจะเป็นหนังไทย หนังต่างประเทศ หนังขาวดำ หนังสั้น และหนังสารคดีView all posts by Taka →