No Impact Man ครอบครัวตัวอย่างกินอยู่แบบไร้ผลกระทบต่อโลก

Screen Shot 2012 07 30 At 12.03.54 AM


มนุษย์เราจะอยู่รอดได้ไหม ถ้าไม่ใช้ไฟฟ้า ไม่มีทีวี ไม่ขับรถ ไม่กินอาหารสำเร็จรูป ไม่มีตู้เย็น ไม่มีแม้แต่กระดาษทิชชู่ มีแต่เพียงขยะที่น้อยลง มีเวลาเล่นกับลูกบนสนามหญ้านอกบ้านมากขึ้น มีส่วนฃ่วยรักษาโลกใบนี้ให้เราและลูกหลานรวมถึงสิ่งมีชีวิตอื่นๆ รอบตัวได้อยู่ต่อไปอีกนานแสนนาน

หนังสารคดีที่เราอยากแนะนำให้คุณดูเรื่อง No Impact Man นี้ถ่ายทำจริงในเมืองนิวยอร์ค หนึ่งในมหานครใหญ่ที่มีประชากรมากมาย มีการดำเนินชีวิตที่ฟุ้งเฟ้อเต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก แต่มีครอบครัวเล็กๆ ครอบครัวหนึ่ง ซึ่งมีพ่อ แม่ และลูกสาวเพียงสองขวบ ได้ทดลองใช้ชีวิตกินอยู่แบบลดผลกระทบต่อโลก คุณพ่อที่ชื่อ Colin Beavans ได้เริ่มความคิดนี้เมื่อครั้งทำการค้นหาข้อมูลเพื่อเขียนหนังสือเกี่ยวกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยที่ภรรยา Michelle Conlin และลูกสาว Isabelle ร่วมใช้ชีวิตแบบพอเพียงมาตั้งแต่ปี 2009 จนถึงปัจจุบัน ด้วยการขี่จักรยาน กินอาหารมังสวิรัต ซื้อของจากตลาดสดที่ขายผักผลไม้ซึ่งปลูกในบริเวณใกล้เคียง หยุดใช้ไฟฟ้า เครื่องทำความร้อน ตู้เย็น ทีวี และไม่มีแม้กระดาษทิชชู่หรือผ้าอ้อมสำเร็จรูป แถมยังซักผ้าด้วยมือกับผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทำร้ายสิ่งแวดล้อม การกินอยู่นี้ยึดหลักการ Reduce Reuse and Recycle ผู้กำกับ Justin Schein เล่าให้ฟังว่าการนำเสนอเรื่องราวในหนังสารคดีเรื่องนี้ ต้องการให้เห็นตัวอย่างการสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นจริงแก่สิ่งแวดล้อมของโลกอย่างเป็นรูปธรรม Justin มองเห็นว่าเพียงแค่ใช้หลอดประหยัดไฟอย่างเดียวนั้นไม่ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างยั่งยืน เขาได้มาพบกับ Colin ที่ขอให้ภรรยาและลูกมาร่วมกินอยู่อย่างไม่สร้างผลกระทบด้วยกัน จึงเป็นเรื่องราวที่น่าถ่ายทอดออกไปแก่ผู้ชม Colin ยังเชิญชวนให้คนทุกเพศวัยลองกินอยู่อย่างไม่สร้างผลกระทบแก่โลกนี้ เพียงแค่หนึ่งอาทิตย์ตามที่เขาได้ลองมาแล้ว เพราะอยากให้ทุกคนพิสูจน์ด้วยตัวเองว่า…ผลลัพธ์นั้นดีต่อโลกและต่อชีวิตในระยะยาวแค่ไหน

สิ่งที่ครอบครัวของ Colin ต้องฝ่าฟันไม่ใช่แค่เพียงความยากลำบากในการปรับตัว แต่มีเสียงวิพากย์วิจารณ์ อีกทั้งแรงกดดันในชีวิตคู่ขณะที่กำลังพยายามใช้ชีวิตแบบพอเพียงจากที่เคยใช้ชีวิตอย่างคนทั่วไป ครอบครัวนี้ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า หลังจากหนึ่งปี พวกเขาฃ่วยลดการใฃ้ถุงขยะถึง 1,248 ใบ ลดการใฃ้ถ้วยกระดาษ 2,190 ใบ และลดการผลิตขยะได้ถึง 4,380 แกลลอน

เรายกย่องครอบครัวนี้ในความพยายามและตั้งใจจริง และสนับสนุนให้ลองนำบางสิ่งที่พวกเขาปฏิบัติมาลองทำกัน อย่างน้อยเริ่มเพียงแค่หนึ่งอย่าง แล้วปรับเอาวิธีการมาใช้ เพราะเราเชื่อว่า หากเราลุกขึ้นมาทำจริงในวันนี้ เราทุกคนจะมีส่วนร่วมเปลี่ยนโลกใบนี้ได้อย่างแน่นอน

 

กำกับโดย Laura Gabbert, Justin Schein
อ้างอิง: No Impact Man

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Taka (Taka Agavipark)เรียกได้ว่าเป็น 'คนบ้าหนัง' เพราะโปรดปรานการดูหนังทุกแนว ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง สะสมหนังหลากเรื่องหลายแนวจนล้นทะลักบ้าน ไม่ว่าจะเป็นหนังไทย หนังต่างประเทศ หนังขาวดำ หนังสั้น และหนังสารคดีView all posts by Taka →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments