One More Page : จินตนาการในโลกหนังสือไม่มีวันจบ

OMP007 E1446644258222


40

เมื่อโลกยุคใหม่เติบโตไปพร้อมกับพัฒนาการของเทคโนโลยีและการสื่อสาร อุปกรณ์อำนวยความสะดวกมากมายก็ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด เพื่อตอบสนองการรูปแบบการใช้ชีวิตแห่งการเสพข้อมูลทั้งหลายเพื่อติดต่อกับโลกภายนอก จนบางครั้งเราก็ลืมบางโลกที่แสนงดงามไป เพราะรูปแบบชีวิตใหม่ๆ นี้ได้เข้าทำลายระบบการรับข้อมูลแบบเก่าให้ตายลงไปด้วย ซึ่งคงต้องเป็นไปอย่างสุดวิสัย หลายคนคงคิดแบบนั้น แต่สำหรับบางคนก็คิดต่าง เพราะวิถีการใช้ชีวิตแบบเก่าๆ บางทียังทรงคุณค่ามากกว่า และคงน่าเสียดายถ้าจะปล่อยให้มันตายไปพร้อมกับกาลเวลา

The Talented Team เป็นกลุ่มนักศึกษาปริญญาโทจากมหาวิทยาลัย Northumbia ประเทศอังกฤษ (ผลิตนักศึกษาเก่งๆ อย่าง Sting, Jonathan Ive, Scott Henshell, Hillary IIoyd ฯลฯ) ได้สร้างผลงานงานอะนิเมชั่น หยิบยกประเด็นอ่อนไหวของความเปลี่ยนแปลงนี้มาพูด เพื่อย้ำเตือนถึงคุณค่าในการอ่านหนังสือที่กำลังจะตายไป หนังสั้นของพวกเขาพาเราเดินทางเข้าไปสู่จินตนาการของเด็กหญิง Holly ที่สดใส และผจญภัยในโลกแห่งจินตนาการในการอ่านหนังสือ ‘One More Page’

อาจเคยได้ยินประโยคว่า “ภาพเขียนหนึ่งภาพแทนค่ามากกว่าพันตัวอักษร” แต่สำหรับการอ่านหนังสือดีๆ สักเล่มจะเติมเต็มจินตาการแห่งการเรียนรู้ไปตลอดชีวิต แม้งานผลิตจะมีบางสิ่งที่ยังดูแข็งเช่นการเคลื่อนไหวของตัวละคร แต่องค์ประกอบรวมๆ ของหนัง ด้วยจังหวะลีลาการเล่าเรื่องที่เรียบง่าย ลงตัว ประกอบกับความละเอียดในการสร้างฉาก หนังสั้นเรื่องนี้จึงออกมาได้สวยงามก็ถือว่าประสบความสำเร็จ ช่วยเพิ่มความรักในการอ่านในใจผู้ชมได้อย่างน่าชื่นขม หนังได้รับคัดเลือกอย่างเป็นทางการให้ฉายในเทศกาลหนังอะนิเมชั่นสั้นทั้งที่ St.Albans Films Festival และ Athens Animfest เมื่อต้นปี 2015 ที่ผ่านมา

OMP007OMP008 OMP006 OMP005 OMP004 OMP003 OMP000 OMP001 OMP002 OMP009

อ้างอิง : The CG Bros, FB/One More PageGach Store

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments