Promised Land : ผืนดินแห่งนี้พิสูจน์การเปลี่ยนแปลง

Promised Land Poster


ใครบ้างที่เคยมีคำถามในใจว่า งานที่กำลังทำเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเอง ครอบครัว สังคม แม้แต่โลกที่คุณอาศัยอยู่นี้อย่างไร คุณเข้าใจเหตุผล เป้าหมาย และคุณค่าของสิ่งที่ทำอย่างแท้จริงหรือคิดเพียงว่า นี่คืองานและชีวิตที่มีอยู่ เกิดขึ้น แล้วก็ผ่านไป คุณเชื่อว่าทำถูกเพราะ ‘ได้ทำ’ อย่างเสร็จสิ้น แต่แล้ววันหนึ่งกลับพบว่าตัวเองไม่เคยทำสิ่งที่มีคุณค่า ให้น่าจดจำและภาคภูมิใจเลย ภาพยนตร์เรื่อง Promised Land ตั้งคำถามว่า คุณเคยเพิกเฉยในความหมายของสิ่งที่ ‘ได้ทำ’ มานานแค่ไหนแล้ว ถึงเวลาหรือยังที่จะคิดและทำเสียใหม่

Promised Land เป็นผลงานของผู้กำกับระดับแถวหน้า Gus Van Sant จาก Goodwill Hunting โดยมี Matt Damon จาก The Talented Mr. Ripley มารับบทเป็น Steve หนุ่มหน้าใสที่ถูกส่งมาสรุปข้อตกลงในการสร้างท่อส่งก๊าซธรรมชาติใต้ผืนดินของชาวบ้านเมืองเกษตรกรรมเล็กๆ แห่งหนึ่ง และเชื่อมั่นว่าตัวเองถูกส่งมานำเสนอสิ่งที่ดีแก่ชาวบ้าน และนี่เป็นงานตามที่ได้รับมอบหมาย โดยมี Francis McDormand จาก Fargo แสดงเป็นเพื่อนร่วมงาน Sue ที่ตามมาคอยกระทุ้งให้ Steve ตั้งใจทำงานให้เสร็จสิ้น แต่ชาวบ้านกลับเกิดความเคลือบแคลงใจในอันตรายจากการสร้างท่อส่งใต้ดินขึ้นมา เพราะหนุ่มที่อ้างตัวว่าเป็นนักสิ่งแวดล้อมจอมกวนเข้ามาปั่นหัวชาวบ้านจนเกิดความตึงเครียดถึงขีดสุด แต่แล้ว Steve กลับทำสิ่งที่ออกมาจากส่วนลึกในใจของตัวเอง เพราะเข้าใจถึงความหมายของสิ่งที่อยากทำ หลังจากที่ได้สัมผัสกับความจริงใจของชาวบ้าน ช่วง 45 นาทีตอนท้ายของเรื่องนั้นจบได้อย่างหักมุมและน่าประทับใจ

ภาพยนตร์เรื่องนี้นำเสนอภาพที่ให้อารมณ์ของชุมชนเกษตรกรรม ซึ่งไม่ได้ห่างไกลจากเมืองใหญ่ ชาวบ้านโดนเอาเปรียบจากธุรกิจขนาดยักษ์ โดยใช้ความสามารถของคนดีอย่าง Steve ที่เพิกเฉย ในความหมายของสิ่งที่ทำ และหลงทางในเป้าหมายของคำว่าการเปลี่ยนแปลง จนบทสรุปสะท้อนให้เราต้องกลับไปคิดว่า วันนี้และวันข้างหน้า เราแน่ใจแล้วหรือว่าเพียงแค่ ‘ได้ทำ’ จะเพียงพอต่อการสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริง และถูกต้องอย่างถาวร

กำกับ: Gus Van Sant
อ้างอิง: Promised Land

Comments

comments

About the Writer

avatar

Taka (Taka Agavipark)เรียกได้ว่าเป็น 'คนบ้าหนัง' เพราะโปรดปรานการดูหนังทุกแนว ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง สะสมหนังหลากเรื่องหลายแนวจนล้นทะลักบ้าน ไม่ว่าจะเป็นหนังไทย หนังต่างประเทศ หนังขาวดำ หนังสั้น และหนังสารคดีView all posts by Taka →