แจ็ค แบล็ค ท้าหนึ่งวันกับเด็กยากไร้ในยูกันดาจะไม่ยอมเสียน้ำตาสักหยด

Jack Black 001 E1434717673916


111

Red Nose day เป็นองค์กรที่จัดตั้งขึ้นเพื่อรณรงค์และระดมทุนช่วยเหลือเด็กยากไร้ ซึ่งมีกิจกรรมสร้างสรรค์อย่างต่อเนื่อง งานนี้เขาจัดทำคลิปสั้นนำเสนอมุมมองของนักแสดงตลกชื่อดังอย่าง Jack Black ด้วยการตั้งคำถามง่ายๆ ว่า ถ้ามีโอกาสไปใช้กับชีวิตของเด็กยากไร้จรจัดในยูกันดาสักคนในหนึ่งวัน เขาจะรู้สึกยังไง นับเป็นการเลือกตัวอย่างที่น่าสนใจ เพราะต่างอยู่คนละขั้ว เรามักเชื่อว่านักแสดงตลกมีมุมมองและเทคนิคหลายอย่างที่ชวนให้ผู้คนรอบข้างมีอารมณ์ดี สนุกสนาน เขามักเป็นคนมองโลกโลกแง่ดี และถ้านำพาความสามารถของตัวเองไปผ่อนเบาความทุกข์ยากของเด็กๆ เหล่านั้นได้ก็คงจะน่าสนใจอยู่ไม่น้อย

นั่นเป็นเพียงการคาดเดาเท่านั้น เพราะแค่หนึ่งวันที่เขาไปสัมผัสชีวิตติดดินของบรรดาเด็กๆ เขาก็พบกับความจริงอันแสนโหดร้าย คำถามที่สุดแสนง่ายสำหรับเด็กๆ ทั่วไปที่อยู่ในครอบครัวปรกติ เช่น แม่เป็นใคร พ่ออยู่ไหน อยากได้อะไร อยากเป็นอะไร ฯลฯ ถูกป้อนสู่ชีวิตน้อยๆผู้ด้อยโอกาส แล้วก็ได้คำตอบที่เราหลายคนต้องอึ้ง มีชีวิตน้อยๆ มุมหนึ่งของโลกที่เวิ้งว้าง และต้องอยู่รอดให้ได้ท่ามกลางกองขยะ ซึ่งเขายังคงมีความหวังว่าสักวันจะไปจากที่นั่น หลายคนคงเคยเห็นความยากไร้ในแบบคล้ายกันแต่เชื่อเถอะว่าเราไม่ได้ตระหนักกับมันจริงจังนักหรอก เพราะเราสุขสบายกว่า

เริ่มต้น Jack Black คิดว่าเขาจะไม่เสียน้ำตาให้กับการทดลองครั้งนี้ แต่พอถึงที่สุดแล้ว หัวใจของคนเราก็เชื่อมต่อถึงกันได้ ความทุกข์ยากที่ไร้ทิศทางและคำถามที่ไม่มีใครตอบ ความเหลื่อมล้ำในสังคมโลกมากมายโถมถั่งเข้าใส่จนอดเสียน้ำตาไม่ได้ คลิปสั้นนี้อาจจะไม่ใช่คลิปที่ดีที่สุดที่พูดถึงปัญหาเด็กยากไร้ และร้องขอเงินบริจาค แต่อย่างน้อยก็เป็นคลิปที่ช่วยให้หัวใจเราเปิดกว้างรับรู้ถึงโลกที่แสนไม่เป็นธรรมนี้ได้ชัดเจนขึ้นโดยเฉพาะกับเด็กๆ

คลิกดูวิดีโอได้ที่ลิงค์นี้ https://youtu.be/V2X40JhSIes

 

Jack Black 002

Jack Black 003

Jack Black 004

Jack Black 005

Jack Black 006

Jack Black 007

อ้างอิง: The San Francisco GlobeRed Nose Day

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments