SELFIE: หนังสั้นที่ชวนให้เรามองเห็นภาพตัวเองอย่างที่มันควรเป็น

Selfie Poster


Selfie Poster

ทันที่ที่ได้ยินคำนี้ ทุกคนก็รู้ว่ามันคือการถ่ายภาพตัวเองด้วยอุปกรณ์มือถือสมาร์ทโฟนซึ่งเป็นที่นิยมในโลกปัจจุบัน เพราะทุกคนอยากเห็นภาพตัวเองในสถานที่ต่างๆ และต้องการแชร์ภาพนั้นไปให้คนอื่นด้วยโดยเฉพาะภาพที่ดูดี ก็ไม่แปลกนักถ้าจะมีการแต่งเติมภาพเหล่านั้นเสียก่อนด้วยแอปพลิเคชั่นทั้งหลาย เพื่อให้ได้สวยหล่อตามที่ตนเองชื่นชอบ แต่จะมีกี่คนตั้งข้อสงสัยว่าภาพที่เห็นนั่นใช่ตัวเองจริงๆ หรือไม่ หนังสั้นเรื่องนี้ก็กำลังตั้งคำถามแบบนั้น เพียงแต่เขาไม่ได้พึ่งสมาร์ตโฟนแต่อย่างใด แค่หยิบยืมคำสุดฮิตจากสังคมยุคนี้มาล้อเลียนในบริบทที่แตกต่าง

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่คนเราหาเกาะกำบังเพื่อให้คนอื่นรอบๆ ตัวเห็นภาพของตัวเองในทางที่ดี ให้เกียรติกันโดยมองข้ามสิ่งภายนอกที่ห่อหุ้มความเป็นคนเอาไว้ ซึ่งเป็นข้อจำกัดที่ข้ามผ่านได้ยากยิ่ง แต่ละคนมีทัศนคติต่อคนอื่นทันทีที่มองเห็นรูปลักษณ์ และนั่นเป็นต้นตอของปัญหาที่ทำให้คนเราห่างเหิน ไม่เข้าใจกัน ภายใต้การเล่าเรื่องที่สุดแสนจะเรียบง่ายผ่านสถานการณ์ที่ธรรมดาๆ ของชีวิตประจำวัน แต่กลับแฝงไว้ด้วยแนวคิดที่ยอกย้อนทิ่มแทงสังคมร่วมสมัยได้อย่างแนบเนียน หนังสั้นสัญชาติอินเดียเรื่องนี้จึงได้รับรางวัลและคำชื่นชมมากมาย

ฝีมือผู้กำกับ Ramchandra Gaonkar จากทีมงาน Aghaaz Production นำเสนอเรื่องราวการเดินทางบนรถโดยสารสาธารณะของผู้ชายมอซอคนหนึ่งที่ดูจะแคร์สายตาของผู้คนรอบข้างจนเกินพอดี ในขณะที่ตัวเองก็ลืมแคร์สิ่งมีค่าภายในของตัวเองไปอย่างน่าเสียดาย และภายใต้บริบททางสังคมแบ่งแยกชนขั้นวรรณะเช่นอินเดีย หนังจึงไม่เพียงสะท้อนเรื่องราวส่วนตัวของใครคนใดคนหนึ่ง แต่ยังสะท้อนถึงสังคมอื่นๆ ที่มีความเหลื่อมล้ำด้วยเช่นกัน ‘Selfie’ จึงเสมือนการชี้ชวนให้เราตรวจสอบตัวเองไปด้วยว่าเราใช่คนหนึ่งหรือเปล่าที่เป็นแบบนั้น

 

selfie 004selfie 003_1 selfie 002 selfie 001 selfie 003 selfie 005 selfie 006maxresdefault

อ้างอิง: Dig to KnowDCCweb, NMIFF

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments