Spinning Plates เราปรุงแรงบันดาลใจไม่ได้ปรุงแค่อาหาร

Stacks Image 419


วัฒนธรรมการกินอาหารนอกบ้านไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เหตุผลที่เจ้าของเปิดร้านนั้นทำเพื่อหวังแต่ผลกำไร ชื่อเสียง หรือเพียงฆ่าเวลาเพราะมีทุนทรัพย์จะเปิดเท่านั้น เหตุผลเพียงเท่านี้พอที่จะเปลี่ยนใจให้คนออกมารับประทานนอกบ้านกันมากขึ้นจริงหรือ ร้านอาหารในสารคดีเรื่องนี้เป็นตัวอย่างของคนที่เปิดร้านด้วยใจรัก มีเหตุผลและเป้าหมายที่จะทำให้ร้านอาหารเป็นสถานที่น่าประทับใจ อบอุ่นและมอบความเอร็ดอร่อยแก่คนทุกเพศวัย ทั้งที่ต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมายเพื่อให้ร้านยังคงคุณภาพและความประทับใจแก่ลูกค้า พวกเขาทำได้อย่างไรและทำมานานแค่ไหนแล้ว ใน Spinning Plates หนังที่ได้รับรางวัลและการกล่าวขวัญถึงมากมายในอเมริกา แม้แต่รายการดังของ เคที่ คูริค จาก NBC และ Charlie Rose ก็เคยสัมภาษณ์ผู้สร้างมาแล้ว

Spinning Plates ไม่ได้พูดถึงร้านอาหารชื่อดังเพราะจำนวนลูกค้า หากแต่นำเสนอเรื่องราวต่างกันของร้านอาหารสามแห่งในอเมริกา ร้านหนึ่งนำโดยเชฟฝีมือเยี่ยมที่ถูกยกย่องให้เป็นหนึ่งในเชฟที่มีความสามารถและสร้างสรรค์ที่สุดในโลก และร้านถูกจัดอันดับเป็นหนึ่งในร้านที่ดีที่สุดในโลกด้านความคิดสร้างสรรค์เมนูอาหาร จากนิตยสารอาหารชื่อดัง ร้าน Alinea ใน Chicago ที่มี Grant Achatz เชฟที่เปิดร้านมาตั้งแต่ปี 2005 แล้วคันพบว่าตัวเองเป็นมะเร็งที่ปากปี 2007 อุปสรรคสำคัญที่ท้าทายอาชีพที่ต้องชิมอาหารอยู่ทุกวัน แต่ความสร้างสรรค์ก็ไม่เคยหยุดนิ่ง ร้านนี้ยังคงเป็นที่กล่าวขวัญของนักชิมทั่วโลก อีกร้านหนึ่งใน Iowa เป็นร้านที่เปิดมากว่า 6 รุ่น ขายอาหารสูตรดั้งเดิมสไตล์คันทรี่ที่มีพายชื่อดัง ร้านเป็นศูนย์รวมของครอบครัวมากมายที่นัดพบกันทุกอาทิตย์เพื่อกินอาหาร พบปะพูดคุยกับเพื่อนและญาติมิตร เมื่อครั้งที่ร้านถูกไฟไหม้จนวอดทั้งหลัง ชาวบ้านมอบเงิน วัสดุ และร่วมแรงกันสร้างร้านใหม่ เพราะรักความอบอุ่นที่เหมือนบ้านของร้านแห่งนี้ สิ่งนี้พิสูจน์ให้เห็นว่าการทำร้านเพื่อได้เห็นคนที่มารับประทานได้ความอบอุ่นกลับไปนั้นมันมีค่ามากแค่ไหน ร้านสุดท้ายทำอาหารแบบเรียบง่าย จากสูตรดั้งเดิมของแม่ ขายอาหารไม่แพงแต่ไม่ว่าจะฝ่าอุปสรรคทางการเงินแค่ไหนร้านก็จะปิดไม่ได้

คนเหล่านี้เป็นตัวอย่างของคนที่เริ่มต้น รักษา และคงไว้ซึ่งความตั้งใจที่จะเปลี่ยนการรับประทานอาหารนอกบ้านให้เป็นความประทับใจ ไม่ใช่แค่ร้านสวย ถ่ายรูปได้ แต่อาหารกินไม่ลง คนเสริ์ฟไม่เอาไหน สวยแต่รูปกินไม่ได้ไม่ใช่สิ่งที่คนเหล่านี้กำลังทำ อีกทั้งความอดทนไม่ย้อท้อในการทำร้านอาหาร ฝ่าอุปสรรคมากมาย เป็นแรงบันดาลใจให้เราทำตาม ถ้าเราทำสิ่งที่เหมือนคนอื่นแต่ไร้ซึ่งเป้าหมาย หรือแม้แต่แตกต่างแต่ไร้ซึ่งเส้นทางที่ชัดเจน แล้วเราจะเปลี่ยนวัฒนธรรมและสังคมได้อย่างไร

กำกับ: Joseph Levy

อ้างอิง: Spinning Plates

Comments

comments

About the Writer

avatar

Taka (Taka Agavipark)เรียกได้ว่าเป็น 'คนบ้าหนัง' เพราะโปรดปรานการดูหนังทุกแนว ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง สะสมหนังหลากเรื่องหลายแนวจนล้นทะลักบ้าน ไม่ว่าจะเป็นหนังไทย หนังต่างประเทศ หนังขาวดำ หนังสั้น และหนังสารคดีView all posts by Taka →