The Animals save the Planet: รวมแก๊งค์สัตว์พิทักษ์โลก

ASP001


“นี่ๆ โลกกำลังแย่แล้ว หัดเปลี่ยนนิสัยการใช้ชีวิตกันหน่อยสิ” นั่น!…ถ้าบอกให้ช่วยกัน ดูแลธรรมชาติ รณรงค์การเปลี่ยนพฤติกรรมที่ทำร้ายโลกแบบนั้น รับรองว่าต่อให้ฟังก็ไม่ค่อยอยากจะทำตามหรอก ก็ใครบ้างหละชอบ ‘คำสั่ง’ หรือถูกทำให้รู้สึกเหมือน ‘โดนบังคับ’ อย่ากระนั้นเลยลองมาพึ่งสื่อแอนนิเมชั่นดูดีกว่า ด้วยตัวละครสัตว์ต่างๆ ที่ออกแบบอย่างน่ารัก มาเรียกร้องขอความร่วมมือเผื่อจะทำให้คนยอมเชื่อกันบ้างกับ ‘The Animals save the Planet’

แอนนิเมชั่นทั้ง 11 ตอนนี้เป็นผลงานของ Animal Planet & Discovery Communications  นำแสดงโดยเหล่าตัวการ์ตุนรูปสัตว์ทั้งหลายที่ได้รับผลกระทบจากความปรวนแปรของสภาพอากาศโลก ซึ่งล้วนแต่สัมพันธ์กับพฤติกรรมการบริโภคของมนุษย์ คลิปขนาดสั้นสไตล์สนุกดูได้ทุกคนในครอบครัวตอนละไม่เกิน 1 นาที เน้นเหตุการณ์ชวนขำที่ทำให้จดจำง่าย และไม่ยัดเยียดจนเกินไป ในหลายตอนดูน่าสนใจ ชี้ให้เห็นการปล่อยปละละเลย ไม่รับผิดชอบ ฟุ่มเฟีอย และบริโภคเกินจำเป็นของมนุษย์ได้ชัดเจน

มีคำถามเหมือนกันว่าทำไมต้องทำสั้นขนาดนั้น คำตอบน่าจะเป็นว่า ความสั้นทำให้เราดูบ่อยๆ ซ้ำๆ และข้อความของหนังก็ค่อยๆ ซึมเข้าในหัว ซึ่งเป็นเทคนิคที่ใช้สำหรับการพูดเรื่องที่ดูซีเรียส และดีสำหรับการถ่ายทอดประเด็นเหล่านี้ไปสู่เด็กๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นตอนแนะนำการพกถุงผ้าไปช้อปปิ้ง ช่วยลดการใช้ถุงพลาสติก บนคำบรรยายสั้นๆ ง่ายๆ ว่า “พวกเราก็เอาถุงส่วนตัวไปช้อปสินค้าได้เหมือนกัน” เปรียบเปรยว่าสัตว์แต่ละตัวยังรู้จักรับผิดชอบ หรือ ตอนหมีขั้วโลก ที่ใช้นกเพนกวินปั่นจักรยานให้ไฟฟ้าสว่าง แล้วพบว่าการใช้หลอดประหยัดไฟนั้นทั้งฉลาดและดีกว่า โดยใช้คำบรรยายว่า “หลอดประหยัดไฟใช้พลังงานแค่เพียงหนึ่งในห้าของหลอดทั่วไปเท่านั้น” จะสิ้นเปลืองพลังงานกันไปทำไม หัดใช้สมองซะบ้าง!

ไม่ว่าผลของการยิงคลิปสั้นนี้จะได้ผลดีหรือไม่ อย่างน้อยมันก็เพิ่มพื้นที่สื่อสร้างสรรค์ ชี้ชวนให้สังคมตระหนักถึงปัญหามลพิษ พิษภัยจากสิ่งแวดล้อมที่กำลังเปลี่ยนแปลงได้อีกช่องทางหนึ่ง…สนใจลองทำกันบ้างมั้ย

 

อ้างอิง : Environment Team

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments