The Cove: ด่ำดิ่งสู่ความลับ เผยขบวนการคร่าชีวิตเหล่าโลมา

เราขอเตือนว่าภาพที่คุณจะได้เห็นต่อไปนี้ ดูแล้วทรมานใจและหดหู่ในการกระทำของมนุษย์ ต่อสัตว์โลกที่แสนน่ารักอย่างปลาโลมา ปลาแสนฉลาดที่เคยช่วยชีวิตคนจมน้ำในมหาสมุทรอันเวิ้งว้างให้รอดตาย ถึงเวลาแล้วที่มนุษย์ต้องหยุดฆ่าปลาโลมา และช่วยเหลือมันเป็นการตอบแทนบ้าง The Cove เป็นหนึ่งในหนังสารคดีที่มีการกล่าวขวัญและชื่นชมมากที่สุดเรื่องหนึ่งในทำเนียบหนังสารคดีคุณภาพที่คนรักหนังควรดู และเป็นหนังสารคดีที่ได้รางวัลชนะเลิศจากเทศกาล Sundance และ Oscar มาแล้ว

ภาพที่เรานำเสนอสลับให้เห็นถึงความน่ารักของโลมา แต่อีกภาพหนึ่่งคุณได้เห็นมนุษย์ใจร้าย ทำให้ทะเลเป็นสีเลือดเพียงเพราะความต้องการในวัฒนธรรมแห่งการล่าปลา นี่เป็นความจริงที่ยังเกิดขึ้นอยู่ หนังสารคดีเรื่องนี้นำเสนอเรื่องราวที่น่าตกใจซึ่งคุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน หลังจากที่หนังเรื่องนี้ออกฉาย การล่าปลาโลนั้นลดน้อยลง และเราหวังว่าจะลดลงเรื่อยไปจนหมดสิ้นเร็ววันนี้ หากใครได้ไปประเทศญี่ปุ่นแล้วเห็นเนื้อปลาโลมาก็ได้โปรดอย่ารับประทานและหันมาช่วยกันสนับสนุน และบอกต่อการรณรงค์นี้ผ่านเว็บเผจของหนังด้วยกัน

หนังเรื่องนี้เกิดจากการร่วมมือกันของนักดำน้ำโดยไม่มีเครื่องช่วยหายใจ นักอนุรักษ์และช่างภาพในการดำดิ่งลงในมหาสมุทรเพื่อเก็บภาพ ซ่อนกล้องและไมโครโฟนในหินปลอมเพื่อถ่ายทำในเมือง Taiji ประเทศญี่ปุ่น กำกับโดย Louie Psihoyos เขียนบทโดย Mark Monroe เริ่มจากการติดตามนักฝึกปลาโลมา Ric O’Barry ผู้เคยฝากผลงานไว้ในหนัง Flipper ซึ่งต้องการเก็บภาพเหตุการณ์นี้มาเผยแพร่ ว่ามีชาวบ้านร่วมกันฆ่าปลาโลมาจำนวนมาก บางส่วนถูกนำไปขายให้สวนน้ำ บางส่วนถูกฆ่าเพื่อขายเนื้อ และเนื้อที่ได้นั้นมีสาร Mercury ที่เป็นอันตรายหากได้กินเข้าไป แต่การนำเสนอหนังไม่ได้หยุดเพียงแค่นั้น ยังมีเว็บเพจที่ชวนให้ทุกคนที่ได้ดูร่วมกันแสดงออกเพื่อหยุดการฆ่าปลาโลมาอีกด้วย

เราคงไม่อยากเห็นสิ่งนี้เกิดขึ้นกับปลาหายากในประเทศของเรา หากคุณพบเห็นการกระทำอันทารุณและโหดร้าย คุณช่วยเหลือได้ก็ร่วมกันทำเพื่อโลกของเรากันเถอะ เราขอยกย่องผู้สร้างและทีมงานที่นำเสนอความจริง ด้วยหนังสารคดีคุณภาพที่จะติดตรึงในใจของคุณ ไว้สอนลูกหลานว่า เราอย่าทำลายสิ่งรอบตัว หากเราช่วยได้เราควรทำทุกวิถีทางเพืี่อสนับสนุนและช่วยเหลือตั้งแต่วันนี้

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=4KRD8e20fBo” width=”600″ height=”400″]

 

อ้างอิง: The Cove
กำกับ: Louie Psihoyos