The Monuments Men: ฮีโร่เฉพาะกิจกับแผนกู้มรดกศิลป์ก้องโลก

Mposter2


ในยามที่โลกต้องการคุณ คนที่รักงานศิลปะทั้งหลายจะยอมเอาตัวเองร่วมภารกิจเสี่ยงตายเพื่อรักษามรดกศิลป์ก้องโลกซึ่งรวมเอาประวัติศาตร์กว่าพันปีไว้ให้คนรุ่นหลังหรือไม่ นี่อาจฟังดูไม่ใช่สิ่งสำคัญสำหรับใครบางคน แต่ผลงานศิลปะที่คนกลุ่มหนึ่งกอบกู้คืนมานั้น มีทั้งภาพวาด รูปปั้น เฟอร์นิเจอร์ เอกสารสำคัญทางประวัติศาตร์ มากกว่าล้านชิ้น รวมถึงผลงานของ Rembrandt และ Da Vinci ซึ่งถูกขโมยไปโดยทหารของฮิตเลอร์ในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง เพื่อลบล้างวัฒนธรรมให้หมดสิ้น

The Monuments Men สร้างจากเรื่องจริง จากเค้าโครงหนังสือชื่อเดียวกันโดย Robert M. Edsel กลุ่มคนต่างเชื้อชาติเข้าร่วมเป็นพันธมิตรกัน ทั้งผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ ภัณฑารักษ์ นักวิชาการศิลปะ ที่ไม่เคยจับปืนหรือรบในสงคราม กลับต้องฝ่าเข้าไปในสมรภูมิรบสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง เพื่อนำเอาผลงานของช่างศิลป์ก้องโลกกลับคืนมาก่อนที่ทุกอย่างจะถูกเผาโดยนาซี หนังรวมเอาดาราระดับคุณภาพเจ้าของรางวัลต่างๆ ไว้มากมาย จนทำให้เราอดชวนให้คุณลองติดตามไม่ได้ หนังกำกับและแสดงนำโดย George Clooney พร้อมนักแสดงมากมายเช่น Matt Damon, Bill Burray, Kate Blanchett, Jean Dujardin ( The Artist )

ปัจจุบัน ผลงานที่ถูกนำกลับมา ปรากฏให้เห็นในพิพิธภัณฑ์ งานประมูล มีการสร้างมูลนิธิ The Monuments Men เพื่อให้ผู้ที่พบเห็นงานศิลป์ที่ยังคงสูญหายนำกลับคืนสู่พิพิธภัณฑ์และเจ้าของ ผลงานสร้างสรรค์มีค่ามากมายเกินกว่าที่เราหลายคนคิด งานที่คุณกำลังสร้างในวันนี้ ระบุตัวตน ความตั้งใจ และสื่อสารเรื่องราวแห่งยุคสมัยแก่คนรุ่นต่อไป อย่ารักที่จะดูและศึกษาเพียงอย่างเดียว ร่วมสร้างให้เป็นจริงด้วยกัน ช่วยกันในแบบที่คุณทำได้

 

อ้างอิง: The Monuments Men
กำกับ George Clooney
นักแสดงนำ George Clooney, Matt Damon, Jean Dujardin, Kate Blanchett

Comments

comments

About the Writer

avatar

Taka (Taka Agavipark)เรียกได้ว่าเป็น 'คนบ้าหนัง' เพราะโปรดปรานการดูหนังทุกแนว ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง สะสมหนังหลากเรื่องหลายแนวจนล้นทะลักบ้าน ไม่ว่าจะเป็นหนังไทย หนังต่างประเทศ หนังขาวดำ หนังสั้น และหนังสารคดีView all posts by Taka →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments