หนังสั้นฉบับ ‘ความกลัว’ สุดเจ๋ง จากปากหนูน้อยวัย 6 ขวบ

อย่ากลัวที่จะทำในสิ่งที่ชอบ บทสรุปของหนังสั้นจากปากของหนุ่มน้อยวัยหกขวบ ที่ถูกถามว่า ถ้าจะทำหนังสักเรื่องหนึ่งจะเล่าเรื่องอะไรดี The scared is scared เป็นหนังสั้นที่เราอยากให้ทุกคนดู ความไร้เดียงสาที่สุดแสนเฉียบคมและสร้างสรรค์จะทำให้คุณอึ้งไปกับมุมมองง่ายๆ แต่เปี่ยมด้วยข้อคิดที่คุณต้องยอมรับในความเป็นจริง

Asa Baker-Rouse เด็กวัยหกขวบเจ้าของเสียงที่เล่าเรื่อง อธิบายฉากทุกฉาก องค์ประกอบ และบทพูดของตัวละครในเรื่องอย่างใส่ใจทุกรายละเอียด แต่คงไว้ซึ่งความน่ารักที่มีความหมายเฉียบคม เรื่องราวของเขามีทั้งจุดเริ่่มต้น เหตุผล แรงบันดาลใจ และบทสรุป ที่เล่าถึงคุณหมีชื่อ Asa และคุณหนูเพื่อนรักชื่อ Toby ทั้งสองใช้เวลาร่วมกันอย่างสนุกสนาน แต่แล้วก็ต้องจากกันไปเพื่อหาโอกาสพบกันใหม่แล้วกลับมามีความสุขอีกครั้ง เราทุกคนเคยถามตัวเองมั้ยว่า ความกลัวคืออะไร ที่แท้เรากลัวเพราะไม่อยากจากสิ่งที่ชอบ ที่ใช่ ที่รัก ใช่หรือเปล่า? เรากลัวจนไม่กล้าทำสิ่งต่างๆ ใช่หรือไม่? ในขณะเดียวกัน ช่วงวินาทีที่เรากลัวนั้น หากเพียงแค่เราหยุดความคิดตัวเอง แล้วลองปล่อยใจและความคิด ให้นึกถึงเรื่องอื่นที่เราเคยมีความสุข นึกถึงสิ่งที่เราชอบ ความกลัวนั้นกลับบรรเทาลงได้อย่างน่าประหลาด สิ่งที่ทำได้ง่ายๆ และเป็นสัจธรรมผ่านมุมมองของเด็กไร้เดียงสาคนนี้ มันช่างตรงใจ สอนใจผู้ใหญ่อย่างเราได้จริงๆ

ผู้กำกับของหนัง Bianca Giaever ได้เรียงร้อยเรื่องราวสื่อความรู้สึกผ่านภาพ สีสัน และสร้างองค์ประกอบของหนังในแบบไร้เดียงสา เรียบง่ายแต่ได้ใจความ เรารู้สึกได้ถึงแรงบันดาลใจที่เธอได้รับไปจากเด็กน้อยคนนี้เต็มๆ แล้วคุณล่ะ เคยมีประสบการณ์สร้างสรรค์ที่ได้จากมุมมองและเรื่องราวของเด็กๆ บ้างหรือเปล่า ลองปล่อยให้สิ่งรอบตัว คนรอบข้างทุกเพศวัย เสริมส่งแรงบันดาลใจให้คุณก้าวผ่านความกลัวแล้วทำสิ่งสุดเจ๋งบ้างรึยัง หนังสั้นเรื่องนี้เป็นตัวอย่างว่า เราสื่อสารและส่งต่อความคิดดีๆ แก่กันได้ และเราสามารถทำสิ่งที่ดีๆได้ อย่ากลัวที่จะทำ แค่เปิดใจและลองทำ – ง่ายๆ เท่านี้เอง

[vimeo url=”http://vimeo.com/58659769″ width=”600″ height=”340″]

อ้างอิง: The scared is scared