This Change Everything : เปลี่ยน! ..ก่อนที่จะโดนเปลี่ยน

Change007 E1445087016855


20

This Change Everything เป็นสารคดีที่ทำมาจากหนังสือชื่อเดียวกันเขียนโดย Naomi Klien ซึ่งเป็นหนังสือเบสท์เซเลอร์ในรอบปี 2015 พูดถึงปัญหาโลกร้อนความสัมพันธ์ระหว่างการเติบโตของประชากรกับระบบเศรษฐกิจและการใช้พลังงานที่ขาดสมดุลอันเป็นที่มาของการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของสภาพแวดล้อมครั้งใหญ่ ซึ่งนำภัยพิบัติมาสู่มนุษย์

โดยผู้กำกับฯ Avi Levis ดึงเราไปสู่มุมมองการต่อสู้ภาคประชาชนที่เดือดร้อนเพราะกลุ่มอุตสาหกรรม โรงงาน หรือธุรกิจที่ไร้ความรับผิดชอบต่อสภาพแวดล้อม เหมือนเขาจะชี้นำกลายๆ ว่างานนี้ถ้าคนตัวเล็กๆ ไม่ลุกขึ้นจับมือกันเรียกร้อง ก็คงต้องตกเป็นเบี้ยล่างให้กับนโยบายของรัฐ กลุ่มทุน ที่เน้นจะขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจไปโดยขาดความรับผิดชอบและกลายเป็นผู้รับชะตากรรมนั้นต่อไป การถ่ายทำใช้เวลากว่า 4 ปี ใน 9 ประเทศ และ 5 ทวีป เก็บเกี่ยวภาพสภาพแวดล้อมที่ทรุดโทรมและเหตุการณ์การชุมนุมประท้วงตามที่ต่างๆ ที่มาเรียกร้องต่อเจ้าหน้าที่รัฐหรือผู้รับผิดชอบให้หันมามองความเป็นไปของสิ่งแวดล้อมบ้าง นี่คงถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องเปลี่ยน ไม่ใช่แค่พฤติกรรมการบริโภค แต่ปรับเปลี่ยนนโยบายรัฐและการทำธุรกิจ เพราะถ้าเราไม่เปลี่ยน โลกนั่นแหละจะเปลี่ยนเราเอง

บางทีอาจเป็นความล้มเหลวจองระบบเศรษฐกิจก็ได้ที่สร้างปัญหาที่ใหญ่กว่าให้กับโลก และทุกคนได้รับผลกระทบจากระบบนั้น สำหรับสื่อเพื่อเผยแพร่แนวคิดใดๆ ก็ตามคำถามก็คือมันมีพลังมากพอจะขับเคลื่อนสังคมมั้ย และน่าจะเป็นสิ่งที่นักสร้างหนังทุกคนใฝ่ฝัน หนังสารคดีเรื่อง This Change Everything นี้ได้จัดฉายขึ้นในเทศกาลหนังนานาชาติที่ Toronto และจะนำไปจัดแสดงในเมืองใหญ่ๆ ทั่วโลก

 

change004 change003 change002.2 change002.1 change006 change005 change001change011 change010 change008 change007 change012

อ้างอิง : thefilm.thischangeseverything.org , The Guardian

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments