Trashed: ใครว่าขยะเป็นเรื่องจิ๊บๆ โลกกำลังล้นทะลักหากคุณยังนิ่งเฉย

Trashed เป็นสารคดีที่ถูกฉายอย่างเป็นทางการในเทศกาลหนังเมืองคานส์ปี 2012 โดยเน้นถึงความจริงที่คนส่วนใหญ่มองข้ามและประเมินผลกระทบของมันน้อยกว่าความเป็นจริง ลองนึกดูง่ายๆ ว่า วันหนึ่งบ้านของคุณทิ้งขยะอาหารวันละกี่ถุง นี่ยังไม่นับขยะคอมพิวเตอร์ ขยะเคมี และขยะที่ใช้เวลานานในการทำลาย แล้ววันหนึ่งคนทั้งโลก ทิ้งขยะกันคนละเท่าไหร่ รวมกันทั้งโลกจะมากมายมหาศาลขนาดไหน นึกแล้วอยากลดจำนวนขยะที่ออกมาจากตัวเอง แล้วหันมาสนับสนุนของที่รีไซเคิลได้ หรือใช้สิ่งของที่ไม่เพิ่มขยะกันอย่างจริงจังแล้วรึยัง ถ้ายัง ต้องดูสารคดีเรื่องนี้แลัวคิดใหม่ทำใหม่กัน

Jeremy Iron นักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์ชาวอังกฤษได้เล่าถึงปัญหาขยะล้นโลก เรียกร้องให้เห็นถึงความสำคัญของการแก้ปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม และการร่วมมือของทุกคนที่ต้องทำอย่างเร่งด่วน หนังกำกับโดย Candida Brady และมีเพลงประกอบเพราะๆ จากนักแต่งเพลงรางวัลออสการ์มาร่วมด้วย หนังถูกฉายใน 20 ประเทศเพราะต้องการให้ความรู้ให้ข้อเท็จจริงว่า จำนวนขยะที่กองเป็นภูเขาทุกวันนั้นเพิ่มขึ้นจนน่าตกใจ ทุกปีมนุษย์โลกทิ้งถ้วยกระดาษ 58 พันล้านใบ ถุงและขวดพลาสติกกว่า 200 พันล้านในแต่ละปี เราซื้อมันมาใช้แล้วก็ทิ้ง ให้คนขนขยะเอาไปเผาหรือฝัง เพราะมันไม่ใช่หน้าที่ของเราที่ต้องสนใจซะหน่อย แต่ความคิดแบบนั้นกำลังย้อนกลับมาหาเราแล้วในวันนี้ วันที่เรากำจัดขยะไม่ทันและมันกำลังล้นทะลัก ใกล้จะทับพื้นที่เกินครึ่งของโลก

ลองมองถังขยะในบ้าน โต๊ะทำงาน และที่สาธารณะรอบตัวคุณสิ คุณมีส่วนเพิ่มจำนวนขยะเหล่านั้นมากเท่าไหร่ คุณลองหยุดซื้อของใช้แล้วทิ้งให้มากที่สุดแล้วหรือยัง ลองดูสักอาทิตย์หนึ่ง แล้วคุณจะรักการมีส่วนร่วมรักษาโลกไว้ให้ลูกหลาน คุณทำได้ เพียงแต่ต้องทำมันตั้งแต่วันนี้ แล้วช่วยกันคิดวิธีสร้างสรรค์ที่จะลดขยะ ใช้ของที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้กันเถอะ ก่อนที่ขยะจะมาแย่งที่อยู่บนโลกจากมนุษย์เรา

[vimeo url=”http://vimeo.com/ondemand/trashed/41514228″ width=”600″ height=”340″]

 

อ้างอิง : Trashed
กำกับ : Candida Brady