The Wind Rises : สายลมแห่งความฝันและความรักสุดขอบฟ้า

ผลงานชิ้นสุดท้ายของพ่อมดแห่งวงการอนิเมชั่น Hayao Miyasaki ตัวเต็งรางวัลออสการ์ที่กำลังจะมาถึง และถูกกล่าวขวัญยกย่องจากนักวิจารณ์มากมายจากงานเทศกาลหนังขื่อดังหลายประเทศ เขาผู้นี้เคยเป็นเจ้าของรางวัลออสการ์มาแล้วจาก Spirited Away และเจ้าของผลงานสุดประทับใจคนต่างเพศ วัย เชื้อชาติ หลายล้านคนทั่วโลกจาก My Neighbour Totoro หลายคนจะประทับใจกับอนิเมชั่นชิ้นนี้ไม่แพ้ผลงานที่ผ่านมา เพราะ Hayao เป็นหนึ่งในนักสร้างสรรค์ตัวอย่างที่ฝ่าฟัน ทุ่มเท ตั้งใจ ทำให้สิ่งที่รักโลดแล่นเป็นจริงขึ้นได้ผ่านงานศิลปะ โดยคงไว้ในวิธีการวาดและการเล่าเรื่องอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว อีกทั้งยังสอดแทรกคติสอนใจจนเป็นต้นแบบของนักเขียน นักวาด และคนทำหนังทั่วโลก เขากำลังจะสื่ออะไรในผลงานชิ้นสุดท้าย ต้องติดตามกันให้ได้ใน The Wind Rises

อนิเมชั่นเรื่องนี้สร้างจากแรงบันดาลใจของชีวิตนักออกแบบเครื่องบิน Jiro Horikoshi ซึ่งออกแบบหนึ่งในเครื่องบินต้นแบบที่ใช้รบในสงคราม Pearl Harbor เรื่องราวชีวิตของ Jiro ตั้งแต่เด็กจนโตนั้นไม่ได้ห่างไกลจากความชอบส่วนตัวของ Hayao ที่หลงรักเครื่องบินเช่นกัน เราจะเห็นได้จากผลงานอนิเมชั่นเรื่องเด่นๆ ที่มีการเหาะ บิน ล่องลอย เคว้งคว้าง บ้างก็เชื่องช้า บ้างก็น่ามหัศจรรย์ ผ่านผืนน้ำและท้องฟ้า เหมือน Hayao กำลังจะบอกเราว่า ฝ้นให้ไกลแล้วทำมันให้ได้นะ เราทุกคนมีศักยภาพที่รอให้ปลดปล่อยได้อย่างไม่มีขึดจำกัด

Jiro นักออกแบบเครื่องบินคนนี้มีชีวิตน่าสนใจ เพราะความมุมานะ ออกแบบเครื่องบินที่สวยงามให้ล่องไปบนท้องฟ้า แต่เกิดมาในสมัยที่ยังไม่มีเทคโนโลยีก้าวล้ำเหมือนสมัยนี้ เรายังจะได้สัมผัสกับเรื่องราวความรักแบบหนุ่มสาวของคนธรรมดาที่เกิดในสมัยสงครามโลก ซึ่งได้เค้าโครงมาจากหนังสือ ของ Tatsuo Hori ในชื่อเรื่อง The Wind Rises และได้เห็นรายละเอียดอันประณีตในงานวาดภาพอันสวยงาม สมจริง ของ Hayao ชีวิตของ Jiro ต้องผ่านอุปสรรคมากมาย แต่การันตีได้เลยว่า เมื่อดูจบแล้วคุณจะรู้สึกอยากทำทุกอย่างเพื่อให้ความฝันเป็นจริงเช่นกัน วันหนึ่งผลงานสร้างสรรค์ของคุณจะเปลี่ยนโลก ช่วยโลก และเป็นตัวอย่างแก่คนรุ่นหลัง เหมือนเช่นที่ Hayao และ Jiro ทำสำเร็จแล้ว ด้วยใจ สมอง และสองมือที่มุ่งมั่นอย่างจริงจัง ปลดปล่อยศักยภาพในตัวคุณ แล้วทำให้มันเป็นจริงกันเถอะนะ

[youtube url=”http://youtu.be/imtdgdGOB6Q” width=”600″ height=”350″]

 

อ้างอิง: The Wind Rises
กำกับและวาดโดย : Hayao Miyazaki
ให้เสียงภาษาอังกฤษตัวละครเอกโดย: Joseph Gordon-LevittEmily BluntElijah Wood