หนูน้อยวัย 13 ตั้งองค์กรการกุศลกระตุ้นเด็กให้รู้จักแบ่งปัน+เป็นผู้ให้

Aidan 1 E1398262515562


จำได้ไหม เราทำอะไรตอน 8 ขวบ… สำหรับเด็กชาย ไอแดน ฮอร์นาเดย์ ช่วงเวลา 8 ขวบของเขาคือ การเริ่มต้นลงมือทำให้เด็กทั้งโลกรู้จัก ‘แบ่งปัน’

หลายครั้งที่ชีวิตเป็นเรื่องบังเอิญ และคราวนั้นก็บังเอิญมากพอที่จะทำให้ ไอแดน โธมัส ฮอร์นาเดย์ เด็กน้อยวัย 8 ขวบจากแอตแลนต้า อมริกา ที่กำลังเบื่องานเลี้ยงมื้อค่ำของพวกผู้ใหญ่ ออกไปเป่าหีบเพลงปากคู่ใจแก้เลี่ยนที่บาร์ของร้านอาหาร เมื่องานเลี้ยงเลิกรา หนูน้อยพบเศษสตางค์ในหมวกสักหลาดของเขาจำนวน 80 เซนต์ เป็นค่าทิปสำหรับเพลงที่เขาเล่น แทนที่จะเก็บไว้ซื้อขนมตามประสาเด็ก ไอแดนกลับนำเงินไปบริจาคให้องค์กรการกุศลที่ต่อสู้กับโรคพยาธิในเด็กที่แอฟริกา และร่วมก่อตั้งองค์กร ไอแดน แครส์ (Aidan Cares) ขึ้นมาหลังจากนั้น

เมื่อเริ่มก่อตั้งองค์กร ไอแดน แคร์ส เติบโตอย่างค่อยเป็นค่อยไป ต้องใช้เวลาราว 2 ปี ก่อนที่หนูน้อยจะเริ่มทำอะไรได้คล่องตัวขึ้น ไอแดนได้ออกสื่อโปรโมทองค์กรและเป้าหมายขององค์กรที่ทำให้ผู้ใหญ่ทั้งโลกต้องอาย และยังคงมุ่งมั่นในเป้าหมายนั้น คือ สนับสนุนให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง และผู้ใหญ่บ่มเพาะนิสัยแบ่งปันให้กับเด็กๆ เพื่อที่เมื่อโตไป เด็กๆ เหล่านี้จะได้เป็นผู้ให้อย่างถาวร ที่น่าชื่นชมคือ ไอแดนขอให้วิธีการทำให้เกิดนิสัยแบ่งปันต้องไม่ใช่การบังคับ ดังนั้น แทนที่เขาจะบอกว่า ทุกคนควรเป็นผู้ให้หรือต้องเป็นผู้ให้ ไอแดนกลับบอกว่า “ทุกคนควรมีโอกาสที่จะเป็นผู้ให้เท่าๆ กัน” — มีโอกาสเหมือนที่เขามี

วันนี้ ไอแดนมีอายุ 13 ปี องค์กร ไอแดน แคร์ส ของเขาได้รับการสนับสนุนจากคนรอบข้างและองค์กรอื่นๆ ในแวดวงต่างๆ มากขึ้น จึงเริ่มมีการวางแผนต่อไป โดยต่อยอดจากเป้าหมายเดิม นั่นก็คือการหาหลักประกันให้เป้าหมายที่วางไว้ดำเนินไปอย่างสะดวกดาย เป็นที่เข้าใจสำหรับทุกฝ่าย และอยู่ได้ถาวร จึงมีการวางแผนโครงการ Giving 101 เพื่อตอบโจทย์ข้อนี้ โดย Giving 101 จะเป็นวิดีโอชุดที่ให้ความรู้และคำแนะนำแก่คุณพ่อ คุณแม่ และผู้ปกครอง ถึงวิธีการเลี้ยงลูกหรือเด็กน้อยในปกครองให้ซึมซับการ ‘การให้’ พร้อมยังสร้างการเรียนรู้ว่า จะทำอย่างไรให้ ‘การให้’ นั้นตอบโจทย์ความต้องการของทั้งระดับท้องถิ่น ระดับชาติ และระดับโลก

ส่วนตัวไอแดนเอง เขาอุทิศตนขอเป็นผู้ให้ตลอดชีวิต และเดินสายไปยังที่ต่างๆ เพื่อเล่นดนตรีรับเชิญ พูดคุยกับองค์กรที่เกี่ยวข้อง เยี่ยมเยือนเหล่าเพื่อนๆ ที่กำลังเจ็บป่วย โดยตั้งแต่ก่อตั้งองค์กรมา 4 ปีกว่านี้ สามารถระดมหารายได้ช่วยเหลือมากกว่า 60,000 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ และเงินที่ได้รับมาก็ถูกกระจายไปให้องค์กรการกุศลหลายที่ อาทิ สภากาชาด เวิลด์วิชั่น องค์กรดูแลสุขภาพเด็กของแอตแลนต้า ฯลฯ โดยหวังว่า เมื่อโตขึ้น เขาจะมีโอกาสได้ทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ให้กับเด็กๆ และคนทั้งโลกได้มากกว่านี้

มองเด็กแล้วมองตัวเราที่ผู้ใหญ่ ตัวโต กินจุ วันๆ หนึ่งทำอะไรให้ใครบ้าง นอกจากตัวเอง…

สถานีโทรทัศน์ช่อง Fox 5 ออกอากาศเรื่องราวของไอแดน

Photo by Stan Kaady

เคล็ดลับการให้ของไอแดน แคร์ส


เบรย์เดน มาร์ติน หนูน้อยวัย 6 ขวบ ที่ป่วยเป็นมะเร็งตั้งแต่ 2 ขวบ หลงรักในดนตรีและได้รับความช่วยเหลือจากไอแดน แคร์ส จนกลายเป็นเพื่อนซี้กับไอแดนในที่สุด


เด็กๆ ผู้ร่วมโครงการ ‘ให้’ กับไอแดน แคร์ส ร่วมจัดงานวันเกิดให้เบรย์เดน


ไอแดนและผู้บริหารของฮาร์ดร็อค คาเฟ่ ที่เจ้าหนูน้อยเข้าร่วมประชุมการขายและมาร์เก็็ตติ้งของบริษัท

ไอแดน ณ กองทัพสหรัฐ ออกงานในฐานะฑูตเยาวชนคนแรกของ Jump In To Give องค์กรที่สนับสนุนให้เยาวชนทำความดี

อ้างอิง : Aidan Cares, Impact Positive Change, Jump In To Give

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Kay (สิริกาญจน์ สมนึก)ชอบเขียน ชอบฟังเพลง ชอบธรรมชาติ ชอบสีส้ม สีเขียว สีเหลือง ชอบใช้เวลาในการทำอะไรแต่ละอย่าง ชอบให้ชีวิตค่อยๆ เดินไป ไม่ชอบกินผักที่มีคำว่า "หอม" ประกอบอยู่ในชื่อView all posts by Kay →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments