มหกรรมศิลปิน Band Aid รวมตัวครั้งเดียวเสียวไปทั้งโลก

นี่คือต้นฉบับผู้ก่อกำเนิด ‘We Are the World’ ที่แท้จริง… เหตุเกิดในปี 1984 เมื่อบ็อบ เกลดอฟ เปิดโทรทัศน์ช่องบีบีซี และเห็นการรายงานข่าวที่แสดงสภาพผ่ายผอมเหลือแต่กระดูกของเด็กน้อยและประชากรชาวเอธิโอเปีย ภาพนั้นสะท้านใจนักร้องนำ The Boomtown Rats ถึงขั้นส่งสารไปถึงเพื่อนซี้ มิดจ์ ยัวร์ หัวหอกคนสำคัญของวงนิวเวฟจอมโรแมนติก Ultravox ว่า เขาอยากทำอะไรสักอย่างเพื่อบรรเทาความอดอยากปากแห้งของเพื่อนร่วมโลก จะร่วมด้วยไหม แน่นอนว่าคำตอบคือ “แหงดิ”

โปรเจ็กต์รวมศิลปินยักษ์ใหญ่ทั่วสหราชอาณาจักรจำนวน 47 ชีวิตจึงเกิดขึ้น เราได้เห็นศิลปินระดับโลกของยุคนั้นอย่าง U2, Spandau Ballet, Duran Duran, จอร์จ ไมเคิล จาก Wham!, พอล แม็กคาร์ตนีย์ จาก The Beatles ฯลฯ มุ่งหน้ามาที่ซาร์ม เวสต์ สตูดิโอในวันที่ 24 พฤศจิกายน เพื่อบันทึกเสียงเพลงพิเศษ ‘Do They Know It’s Christmas?’ ในฐานะกลุ่มศิลปิน Band Aid เพลงนี้วางจำหน่ายทันทีในวันต่อมา พร้อมทำสถิติเป็นซิงเกิ้ลที่ขายดีที่สุดของสหราชอาณาจักรไปอีก 13 ปีให้หลัง และหารายได้เข้ากองทุนได้มากกว่า 8 ล้านปอนด์

มีการนำเพลง ‘Do They Know It’s Christmas?’ มาทำขายใหม่เพื่อการกุศลอีก 2 ครั้ง คือปี 1989 ในนาม Band Aid II (ไคลี มิโน้ก, Bananarama, Wet Wet Wet, ลิซ่า สแตนฟิลด์ ฯลฯ) และในปี 2004 ในนาม Band Aid 20 (คริส มาร์ติน จาก Coldplay, ไดโด้, ร็อบบี้ วิลเลียมส์, โบโน่ จาก U2 ฯลฯ) ซึ่งเป็นการฉลองครบรอบ 20 ปีของ ‘Do They Know It’s Christmas?’

แต่ความสำเร็จใดเล่าจะเทียมเท่าครั้งแรก ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดโครงการระดับโลกอื่นๆ ในเวลาต่อมา รวมถึง We Are the World by USA for Africa ปี 1985 ที่นำโดยไมเคิล แจ็กสัน และไลโอเนล ริชี่ ซึ่งเล่าให้ฟังไปก่อนหน้านี้แล้วนั่นเอง

 

มิวสิกวิดีโอ ‘Do They Know It’s Christmas?’ ปี 1984

[youtube url=”http://youtu.be/bmj7KlIut1w” width=”600″ height=”335″]

 

มิวสิกวิดีโอ ‘Do They Know It’s Christmas?’ ปี 1989

[youtube url=”http://youtu.be/Rv–WDYdpR8″ width=”600″ height=”335″]

 

มิวสิกวิดีโอ ‘Do They Know It’s Christmas?’ ปี 2004

[youtube url=”http://youtu.be/H5vMdmajxFY” width=”600″ height=”335″]

 

ภาพจุดประกาย ไมเคิล เบิร์ก ผู้สื่อข่าวบีบีซี อุ้มเด็กน้อยชาวเอธิโอเปีย

 

บ็อบ เกลดอฟ และมิดจ์ ยัวร์ สองประสานสำคัญของโครงการ Band Aid หน้าสตูดิโอซาร์ม เวสต์ ในน็อตติงฮิล

 

Spandau Ballet และ Duran Duran ขึ้นเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวจากเยอรมนี เพื่อกลับมาเข้าสตูดิโอตามนัด

 

ขณะบันทึกเสียงเพลงประวัติศาสตร์

 

กลุ่มศิลปินในนาม Band Aid 20 กับการปัดฝุ่น ‘Do They Know It’s Christmas?’ ครั้งล่าสุดปี 2004