ออร์เคสตร้าเพื่อเด็กยากจนและด้อยโอกาสของ BCO

Screen Shot 2012 03 16 At 4.38.44 PM1


ดนตรีมีคุณค่าและมูลค่าเกินบรรยาย นอกจากให้ความบันเทิงรื่นรมย์แล้ว ดนตรียังสามารถสร้างคุโณปการให้กับเราได้มากมาย ไม่ใช่แค่ชื่อเสียงเงินทองที่ผู้คนส่วนใหญ่ต่างอยากได้จากการเล่นดนตรีเพื่อจะได้เป็นศิลปินชื่อดัง แต่บางคนได้สร้างมูลค่าและคุณค่าของดนตรีให้แผ่ขยายออกไปอย่างกว้างขวางในด้านต่างๆ อย่างน่าทึ่ง ด้วยจินตนาการและจิตใจอันเต็มไปเปี่ยมด้วยความคิดสร้างสรรค์

แล้วหากเขาคนนั้นนำดนตรีมารับใช้สังคมอีกด้านในแง่ของความช่วยเหลือต่อคนที่ยากจนและด้อยโอกาสล่ะ? ก็ยิ่งน่าทึ่งและน่ายกย่องในจิตกุศลของเขา ที่น่าทึ่งไปกว่านั้นอีกก็คือ เขาได้นำเอาดนตรีออร์เคสตร้าซึ่งเป็นดนตรีสำหรับคนชั้นสูงหรือคนที่มีการศึกษาสูง มีอันจะกินทั้งในฐานะและหน้าที่การงานมาช่วยเหลือสังคมด้วย ก็ยิ่งเป็นเรื่องที่ประเสริฐเกินบรรยาย โดยปกติแล้วเราจะพบเห็นเพียงแค่ศิลปินป๊อป ร็อค หรือแด๊นซ์เท่านั้นที่ร่วมมือกันจัดคอนเสิร์ตเพื่อช่วยเหลือองค์กรการกุศลต่างๆ แต่ผู้ชายคนนี้มีจิตใจที่เต็มเปี่ยมไปด้วยกุศลยิ่งใหญ่มากกว่านั้น และเขาไม่ได้เป็นเพียงแค่นักดนตรีคนหนึ่ง แต่เขาคือ คอนดักเตอร์แห่งวงออร์เคสตร้าที่มีชื่อว่า ‘Bangkok Charity Orchestra – บางกอก แชริตี้ออร์เคสตร้า หรือ BCO’

ศิลปินที่น่ายกย่องและน่ารู้จักคนนี้มีชื่อว่า จุลยุทธ โล่โชตินันท์ เขาได้เปิดเผยถึงความมุ่งมั่นด้วยความตั้งใจอย่างสูงสุดว่า “ผมเป็นคนที่รักดนตรีและชอบทำอะไรให้กับการกุศลมาตั้งแต่เด็ก จึงมีความคิดที่จะแปลงทักษะของนักดนตรีให้เป็นอะไรที่ทำเพื่อการกุศลด้วย เพราะโดยส่วนตัวแล้ว ดนตรีและการกุศลเป็นสิ่งที่ผมทำควบคู่กันมาตลอด ผมเชื่อว่าคนเราเลือกที่จะเกิดไม่ได้ แต่เราเลือกที่จะช่วยคนที่ยากไร้ได้ อย่างผมถือว่าโชคดีที่เกิดมามีอวัยวะครบทุกอย่าง มีครอบครัวและอะไรต่างๆ ที่ดี ไม่ต้องกังวลว่าวันนี้จะไม่มีข้าวกิน ผมคิดว่าเมื่อตัวเองมีความโชคดีแล้ว เราก็น่าจะเอาสิ่งที่ตัวเองมีหรือว่าเป็นอยู่ไปช่วยคนที่ด้อยโอกาสด้วย” ในบทบาทหลัก จุลยุทธ โล่โชตินันท์ คือผู้บริหารในตำแหน่ง Senior Manager ของบริษัท Thomson Reuters แต่ในอีกด้านหนึ่งเขาคนเดียวกันนี้คือ ผู้ก่อตั้งและวาทยากรของบางกอกแชริตี้ ออเคสตร้าที่มีจุดประสงค์ในการทำงานเพื่อการกุศลร้อยเปอร์เซ็นต์

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก: www.chulayuth.com/sakulthai.php

Comments

comments

About the Writer

avatar

DJ Seed Norasate (DJ Seed Norasate Mudkong)Dj Seed เหมือนเป็นไบเบิ้ลด้านดนตรีฉบับ Limited Edition ที่สั่งสมจากประสบการณ์และความรู้ จนหลายคนยกให้เขาเป็นกูรูที่รู้ลึกรู้จริงเกี่ยวเรื่องดนตรี ตั้งแต่ประวัติศาสตร์รากเหง้า วัฒนธรรม เทรนด์ และความเคลื่อนไหวต่างๆ ปัจจุบันหนังสือสุดขลังเล่มนี้มีบทบาทใหม่ให้ได้ค้นหามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคลับดีเจ นักเขียน นักวิจารณ์ ศิลปิน โปรดิวเซอร์ รีมิกเซอร์ มิวสิคไดเร็กเตอร์ อาจารย์พิเศษ และอีกมากมายเท่าที่พลังในกายจะมีView all posts by DJ Seed Norasate →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments