Global Block Foundation ฮิปฮอปสร้างสรรค์กระตุ้นสังคม

Screen Shot 2012 03 17 At 1.01.02 PM1


แม้ George Martinez จะรู้ตัวมาตั้งแต่จำความได้ว่าเขาเกิดมาเพื่อเป็นนักร้องฮิปฮอป แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเขาจำเป็นต้องเล่นแต่บทนั้นบทเดียวเสียเมื่อไหร่

เมื่อตัดสินใจได้แล้วว่าต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อปรับปรุงให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้น เขาจึงก่อตั้งมูลนิธิ Global Block ที่มุ่งพัฒนาให้เยาวชนมีความคิดสร้างสรรค์และมีจิตสาธารณะ รวมถึงกระตุ้นให้สังคมทั่วโลกเปิดใจรับวัฒนธรรมอื่น อีกทั้งยังขับเคลื่อนไปข้างหน้าด้วยทรัพยากรมนุษย์ที่มี ‘ความยั่งยืนส่วนบุคคล’ (personal sustainability) ผ่านสื่อกลางคือดนตรี สื่อที่เราก็รู้ดีว่ามีพลังในการกระตุ้นให้เกิดการกระทำได้นักต่อนัก

และแน่นอนว่าดนตรีที่ว่าก็ต้องเป็นดนตรีฮิปฮ็อปที่เขาถนัด (George Martinez ดำรงตำแหน่งเป็นทูตฮิปฮอปอย่างเป็นทางการของสหรัฐฯ ด้วย) จากจุดเริ่มต้นที่มีเพียงเขาและเพื่อนอีกไม่กี่คน ปัจจุบัน Global Block Collective มีสมาชิกกระจายอยู่ทั่วโลกและทำกิจกรรมเพื่อสังคมหลากหลาย เช่น จัดเทศกาล Plural + Video ให้เยาวชนได้มีส่วนร่วมและทำให้เสียงเหล่านั้นได้ยินไปทั่วโลก จัดโปรเจ็กต์รวมเพลงฮิปฮอปจากศิลปินท้องถิ่น สนับสนุนโครงการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ใน รวมถึงจัดโครงการสนับสนุนความคิดสร้างสรรค์อย่าง โครงการเฟ้นหานักกวีหรือนักเขียนดาวเด่นหน้าใหม่ทั้งในสหรัฐฯ และในประเทศอื่นๆ

และเมื่อเกิดปรากฎการณ์ Occupy หรือปรากฏการณ์เคลื่อนไหวทางสังคมซึ่งเริ่มจากที่วอลสตรีทและกระจายไปยังมุมต่างๆ ทั่วโลก Global Block ก็ไม่พลาดที่จะมีส่วนร่วมด้วยปรากฏการณ์ที่พวกเขาเรียกว่า Occupy Music ซึ่งหมายถึงการทำเพลงและมิวสิควิดีโอประกอบปรากฏการณ์ทางสังคมนี้

ท้ายสุด เราคงได้แต่ขอบคุณ George Martinez และผองเพื่อนที่แสดงให้เห็นว่าคนที่จะทำสิ่งดีๆ เพื่อสังคมไม่จำเป็นต้องเป็นนักเคลื่อนไหวเพื่อสังคมเท่านั้น เราทุกคน สามารถทำได้ ขอเพียงแค่มีความคิดสร้างสรรค์และมีใจที่จะทำ

ที่มา: www.globalblock.org

 

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Chidsu (Chidsupang Chaiwiroj)A French language and Social Psyche graduate who's now working as a magazine's editor. Loves photography culture, traveling, observing people, and contemplating life. theserendipitystory.wordpress.comView all posts by Chidsu →