คนดนตรีประกาศลั่น ‘แบนไม้เถื่อนทำเครื่องดนตรี’ ร่วมพิทักษ์โลก

Lacey Act 011


หลังเกิดคดีความใหญ่โตเมื่อปีก่อน ที่บริษัทผลิตกีต้าร์ชื่อดังอย่าง ‘กิ๊บสัน’ ถูกหน่วยงานรัฐของอเมริกาตรวจค้นว่า ครอบครองและนำเข้าไม้ผิดกฎหมายมาใช้ผลิตกีต้าร์ขาย ร่างกฎหมายศักดิ์สิทธิ์อย่าง ‘เลซี่ย์ แอ็ค’ (Lacey Act) ที่คุ้มครองสัตว์ป่และพันธุ์พืชมากว่า 100  ปีก็ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึงอย่างจริงจัง

ทว่าไม่ใช่ข่าวดีนัก เพราะระหว่างการสอบสวนคดีความดังกล่าวซึ่ง ณ ปัจจุบันยังไม่สรุปว่ากิ๊บสันผิดจริงหรือไม่ สมาชิกรัฐสภาจำนวนหนึ่งดันเสนอให้มีการแก้ไขกฎหมายเลซี่ย์แอ็คใหม่ในชื่อ ‘รีลีฟ แอ็ค’ (RELIEF Act) โดยให้ละเว้นโทษแก่ ‘ผู้ที่ไม่รู้ว่าตนครอบครองไม้นำเข้าผิดกฎหมาย’ และลดโทษให้ ‘ผู้ที่กระทำผิดครั้งแรก’ รวมถึงให้ละเว้นการยึดไม้ผิดกฎหมายที่นำเข้ามาก่อนปี 2008 ซึ่งเป็นปีแรกที่มีการบัญญัติเรื่องการนำเข้าไม้ผิดกฎหมายในเลซี่ย์แอ็คเป็นกฎหมายหลัก

อดัม การ์ดเนอร์ มือกีต้าร์/นักร้องนำของวง Guster และเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งองค์กรไม่หวังผลกำไร ‘รีเวิร์บ เนชั่น’ (Reverb Nation) อดรนทนไม่ได้กับความพยายามแก้กฎหมายที่ไม่เป็นธรรมต่อโลก ทั้งพวกเขาในฐานะนักดนตรีที่ต้องใช้อุปกรณ์ต่างๆ ที่ทำมาจากไม้ ยิ่งควรตระหนักในเรื่องดังกล่าว อดัมและเพื่อนศิลปิน อาทิ Dave Matthews Band, แจ็ค จอห์นสัน, สติง, มิค แจ็กเกอร์ แห่ง The Rolling Stones, Maroon 5, Barenaked Ladies, เจสัน มราซ, บอนนี่ เรท, วิลลี่ เนลสัน, Linkin Park  ฯลฯ จึงออกมารณรงค์ด้วยการยื่นเรื่องเข้าสภาต่อต้านการเปลี่ยนแปลงกฎหมายครั้งนี้

ศิลปินกลุ่มรักษ์โลกยืนยันหนักแน่นตามกฎหมายเดิมว่า พวกเขาไม่ยอมรับเครื่องดนตรีที่ทำมาจากไม้เถื่อน และไม่ควรมีใครทำเช่นนั้น การแก้กฎหมายเลซี่ย์แอ็คจะทำให้ผู้ร้ายได้ใจและพยายามหาช่องทางทำผิดกฎหมายมากขึ้น ทั้งที่ก่อนหน้านี้เลซี่ย์แอ็คสามารถลดการค้าไม้เถื่อนได้แล้วถึง 22 เปอร์เซนต์ ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยเรื่องระบบนิเวศน์และผลกระทบทางธรรมชาติ แต่ยังช่วยรัฐรักษารายได้ หลังจากการค้าไม้เถื่อนสร้างความเสียหายให้เศรษฐกิจในสหรัฐกว่า 10,000 ล้านเหรียญ รวมถึงช่วยรักษาอัตราการจ้างงาน ลดการใช้แรงงานเถื่อนและแรงงานเด็ก ซึ่งส่งผลในแง่มุมของสิทธิมนุษยชนด้วย

เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว จะตั้งหน้าตั้งตาแก้กันไปเพื่อ…?

เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม 2555 อดัม การ์ดเนอร์ ยื่นคัดค้านการแก้ไขกฎหมายเลซี่ย์แอ็ค พร้อมขึ้นแถลงต่อรัฐสภา

อ้างอิง : switchboardsierra clubmongabaygreenpeacefree enterprise

Comments

comments

About the Writer

avatar

Kay (สิริกาญจน์ สมนึก)ชอบเขียน ชอบฟังเพลง ชอบธรรมชาติ ชอบสีส้ม สีเขียว สีเหลือง ชอบใช้เวลาในการทำอะไรแต่ละอย่าง ชอบให้ชีวิตค่อยๆ เดินไป ไม่ชอบกินผักที่มีคำว่า "หอม" ประกอบอยู่ในชื่อView all posts by Kay →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments