‘Love Hope Strength’ ดนตรีบ่มรัก ความหวัง และความเข้มแข็ง

จากความเจ็บปวดในชีวิต คัดกลั่นเป็นความหวังอันแรงกล้าที่ปรารถนาจะให้ผู้คนที่ตกอยู่ในภาวะเดียวกันเกิดศรัทธาที่จะต่อสู้ โดยอาศัยดนตรีอันเป็นที่รักนำทาง

ไมค์ ปีเตอร์ส อดีตนักร้องนำ The Alarm วงร็อคหัวแถวจากประเทศเวลส์ในเครือสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้รอดชีวิตจากมะเร็งมาแล้วถึง 2 ครั้ง ร่วมก่อตั้งองค์กร Love Hope Strength กับ เจมส์ ชิปเปนเดล นักธุรกิจชาวอเมริกันผู้ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อยและค้นพบว่าตัวเองเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว ต่อมาก็มีผู้รอดชีวิตจากมะเร็งคนอื่นๆ เข้าร่วม จนจดทะเบียนเป็นองค์กรการกุศลอย่างเป็นทางการในปี 2007 และปัจจุบัน Love Hope Strength กลายเป็นองค์กรช่วยเหลือด้านมะเร็งที่ใช้ดนตรีเป็นสื่อนำที่ใหญ่ที่สุดของโลก

จุดมุ่งหมายหลักของ Love Hope Strength คือ การรักษาชีวิตของผู้ป่วยโรคมะเร็ง โดยการเอาดนตรีเป็นที่ตั้ง ผ่านความช่วยเหลือของเพื่อนศิลปินที่พร้อมเป็นกระบอกเสียงให้องค์กรและร่วมขึ้นเวทีแสดงสด ตั้งแต่การจัดคอนเสิร์ตตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งนอกจากจะเป็นการระดมทุนส่วนหนึ่งแล้ว ยังเปิดให้ผู้เข้าชมคอนเสิร์ตลงทะเบียนเป็นผู้บริจาคไขสันหลังสำหรับผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวหรืออวัยวะทดแทนอื่นๆ เงินเหล่านั้นยังถูกแบ่งไปเพื่อจัดหาอุปกรณ์การแพทย์เพื่อการรักษามะเร็ง การสร้างศูนย์บำบัดมะเร็งในพื้นที่ต่างๆ และการให้การสนับสนุนทางการเงินแก่องค์กรรักษามะเร็งอื่นๆ นอกจากนี้แล้ว ยังมีการเปิดรับบริจาคเงินเฉกเช่นองค์กรทั่วไปร่วมกับองค์กร Delete Blood Cancer รวมถึงการเปิดรับอาสาสมัครเข้ามาทำงานให้องค์กรด้วย

การจัดคอนเสิร์ตของพวกเขามีตั้งแต่ระดับท้องถิ่นไปจนถึงคอนเสิร์ตระดับใหญ่ ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นการสร้างกิจกรรมเพื่อกระตุ้นสังคมให้เกิดการตระหนักในเป้าหมายองค์กรและผลักดันความช่วยเหลือ แต่ยังหมายให้เป็นแหล่งรวบรวมศรัทธาในการต่อสู้ชีวิต โดยคอนเสิร์ตใหญ่ๆ จะจัดขึ้นในที่สูง โดยให้เดินเท้าจากจุดหนึ่งไปให้ถึงปลายทางซึ่งเป็นดินแดนที่ยากจะเข้าถึง หรือเป็นที่ศรัทธา เช่น คอนเสิร์ตบนแคมป์เทือกเขาเอเวอเรสต์ ยอดตึกเอ็มไพร์สเตท บริเวณซากปรักหักพังอันยิ่งใหญ่ของชาวอินคาในมาชูปิกชู ภูเขาฟูจิ หรือเขาคิลิมันจาโร เป็นต้น และระหว่างทางนั้น ก็จะมีพักและชมคอนเสิร์ตอะคูสติกจากศิลปินผู้นำทัพ ก่อนเดินไปยังจุดหมายเพื่อชมคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบ

การเดินเท้าเหล่านี้เปรียบเสมือนการฝ่าฟันเพื่อไปให้ถึงจุดหมายอันยิ่งใหญ่ คือการต่อสู่กับโรคร้ายและการร่วมแรงร่วมใจกันของศิลปินและผู้ชมคอนเสิร์ต ทั้งยังให้เหล่าผู้ร่วมขบวนได้พิจารณาถึงผู้เจ็บป่วยจากโรคมะเร็ง ความหวัง ความเห็นอกเห็นใจ และความกรุณาทั้งทางกำลังทรัพย์และกำลังใจที่เราพึงมีให้แก่กันในสังคมของ Love Hope Strength ที่มีดนตรีผูกสายสัมพันธ์

Love Hope Strength กำลังเตรียมจัด Snowdon Rocks กิจกรรมเดินเท้าเพื่อคอนเสิร์ตประจำปีครั้งที่ 8 ณ ประเทศเวลส์ วันที่ 21 มิถุนายนนี้ รวมถึงคอนเสิร์ตใหญ่ Vail Rocks ในวันที่ 16 สิงหาคม Kilimanjaro Rocks ครั้งที่ 2 ในต้นปี 2015 ฯลฯ

ถ้ามีโอกาสได้ร่วมทางกับ Love Hope Strength สักครั้ง ชีวิตคงอิ่มทั้งใจทั้งบุญแบบหาที่สุดมิได้ แค่คิดน้ำตาก็จะร่วงทีเดียว

 

[youtube url=”http://youtu.be/BpgeOp0sJ_0″ width=”600″ height=”340″]

ทำความรู้จัก Love Hope Strength และวัตถุประสงค์ขององค์กรใน 3 นาทีกว่าๆ ภาพสวยและสื่อความหมายชัดเจน

 

[youtube url=”http://youtu.be/wPEtkPjv2ZY” width=”600″ height=”340″]

การพบกันครั้งแรกระหว่างคริสติน่า ผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาววัย 45 ปี กับไดแอน ผู้บริจาคไขสันหลังวัย 20 ปีผ่าน  Love Hope Strength

การแสดงคอนเสิร์ตท่ามกลางธรรมชาติและ pray flags หรือธงที่เขียนคำอธิษฐานให้ผู้ป่วยและองค์กร

‘I’m on the list’ หมายถึง เป็นผู้บริจาคไขสันหลังหรือวัยวะแล้วจ้า

โฉมหน้าเต็มๆ ของไมค์ ปีเตอร์ส กับยอดเขาสโนว์ดอนที่เห็นอยู่ไกลๆ

อ้างอิง : Love Hope Strength อเมริกาLove Hope Strength อังกฤษ