‘Love Hope Strength’ ดนตรีบ่มรัก ความหวัง และความเข้มแข็ง

LHS


จากความเจ็บปวดในชีวิต คัดกลั่นเป็นความหวังอันแรงกล้าที่ปรารถนาจะให้ผู้คนที่ตกอยู่ในภาวะเดียวกันเกิดศรัทธาที่จะต่อสู้ โดยอาศัยดนตรีอันเป็นที่รักนำทาง

ไมค์ ปีเตอร์ส อดีตนักร้องนำ The Alarm วงร็อคหัวแถวจากประเทศเวลส์ในเครือสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้รอดชีวิตจากมะเร็งมาแล้วถึง 2 ครั้ง ร่วมก่อตั้งองค์กร Love Hope Strength กับ เจมส์ ชิปเปนเดล นักธุรกิจชาวอเมริกันผู้ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อยและค้นพบว่าตัวเองเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว ต่อมาก็มีผู้รอดชีวิตจากมะเร็งคนอื่นๆ เข้าร่วม จนจดทะเบียนเป็นองค์กรการกุศลอย่างเป็นทางการในปี 2007 และปัจจุบัน Love Hope Strength กลายเป็นองค์กรช่วยเหลือด้านมะเร็งที่ใช้ดนตรีเป็นสื่อนำที่ใหญ่ที่สุดของโลก

จุดมุ่งหมายหลักของ Love Hope Strength คือ การรักษาชีวิตของผู้ป่วยโรคมะเร็ง โดยการเอาดนตรีเป็นที่ตั้ง ผ่านความช่วยเหลือของเพื่อนศิลปินที่พร้อมเป็นกระบอกเสียงให้องค์กรและร่วมขึ้นเวทีแสดงสด ตั้งแต่การจัดคอนเสิร์ตตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งนอกจากจะเป็นการระดมทุนส่วนหนึ่งแล้ว ยังเปิดให้ผู้เข้าชมคอนเสิร์ตลงทะเบียนเป็นผู้บริจาคไขสันหลังสำหรับผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวหรืออวัยวะทดแทนอื่นๆ เงินเหล่านั้นยังถูกแบ่งไปเพื่อจัดหาอุปกรณ์การแพทย์เพื่อการรักษามะเร็ง การสร้างศูนย์บำบัดมะเร็งในพื้นที่ต่างๆ และการให้การสนับสนุนทางการเงินแก่องค์กรรักษามะเร็งอื่นๆ นอกจากนี้แล้ว ยังมีการเปิดรับบริจาคเงินเฉกเช่นองค์กรทั่วไปร่วมกับองค์กร Delete Blood Cancer รวมถึงการเปิดรับอาสาสมัครเข้ามาทำงานให้องค์กรด้วย

การจัดคอนเสิร์ตของพวกเขามีตั้งแต่ระดับท้องถิ่นไปจนถึงคอนเสิร์ตระดับใหญ่ ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นการสร้างกิจกรรมเพื่อกระตุ้นสังคมให้เกิดการตระหนักในเป้าหมายองค์กรและผลักดันความช่วยเหลือ แต่ยังหมายให้เป็นแหล่งรวบรวมศรัทธาในการต่อสู้ชีวิต โดยคอนเสิร์ตใหญ่ๆ จะจัดขึ้นในที่สูง โดยให้เดินเท้าจากจุดหนึ่งไปให้ถึงปลายทางซึ่งเป็นดินแดนที่ยากจะเข้าถึง หรือเป็นที่ศรัทธา เช่น คอนเสิร์ตบนแคมป์เทือกเขาเอเวอเรสต์ ยอดตึกเอ็มไพร์สเตท บริเวณซากปรักหักพังอันยิ่งใหญ่ของชาวอินคาในมาชูปิกชู ภูเขาฟูจิ หรือเขาคิลิมันจาโร เป็นต้น และระหว่างทางนั้น ก็จะมีพักและชมคอนเสิร์ตอะคูสติกจากศิลปินผู้นำทัพ ก่อนเดินไปยังจุดหมายเพื่อชมคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบ

การเดินเท้าเหล่านี้เปรียบเสมือนการฝ่าฟันเพื่อไปให้ถึงจุดหมายอันยิ่งใหญ่ คือการต่อสู่กับโรคร้ายและการร่วมแรงร่วมใจกันของศิลปินและผู้ชมคอนเสิร์ต ทั้งยังให้เหล่าผู้ร่วมขบวนได้พิจารณาถึงผู้เจ็บป่วยจากโรคมะเร็ง ความหวัง ความเห็นอกเห็นใจ และความกรุณาทั้งทางกำลังทรัพย์และกำลังใจที่เราพึงมีให้แก่กันในสังคมของ Love Hope Strength ที่มีดนตรีผูกสายสัมพันธ์

Love Hope Strength กำลังเตรียมจัด Snowdon Rocks กิจกรรมเดินเท้าเพื่อคอนเสิร์ตประจำปีครั้งที่ 8 ณ ประเทศเวลส์ วันที่ 21 มิถุนายนนี้ รวมถึงคอนเสิร์ตใหญ่ Vail Rocks ในวันที่ 16 สิงหาคม Kilimanjaro Rocks ครั้งที่ 2 ในต้นปี 2015 ฯลฯ

ถ้ามีโอกาสได้ร่วมทางกับ Love Hope Strength สักครั้ง ชีวิตคงอิ่มทั้งใจทั้งบุญแบบหาที่สุดมิได้ แค่คิดน้ำตาก็จะร่วงทีเดียว

 

ทำความรู้จัก Love Hope Strength และวัตถุประสงค์ขององค์กรใน 3 นาทีกว่าๆ ภาพสวยและสื่อความหมายชัดเจน

 

การพบกันครั้งแรกระหว่างคริสติน่า ผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาววัย 45 ปี กับไดแอน ผู้บริจาคไขสันหลังวัย 20 ปีผ่าน  Love Hope Strength

การแสดงคอนเสิร์ตท่ามกลางธรรมชาติและ pray flags หรือธงที่เขียนคำอธิษฐานให้ผู้ป่วยและองค์กร

‘I’m on the list’ หมายถึง เป็นผู้บริจาคไขสันหลังหรือวัยวะแล้วจ้า

โฉมหน้าเต็มๆ ของไมค์ ปีเตอร์ส กับยอดเขาสโนว์ดอนที่เห็นอยู่ไกลๆ

อ้างอิง : Love Hope Strength อเมริกาLove Hope Strength อังกฤษ

Comments

comments

About the Writer

avatar

Kay (สิริกาญจน์ สมนึก)ชอบเขียน ชอบฟังเพลง ชอบธรรมชาติ ชอบสีส้ม สีเขียว สีเหลือง ชอบใช้เวลาในการทำอะไรแต่ละอย่าง ชอบให้ชีวิตค่อยๆ เดินไป ไม่ชอบกินผักที่มีคำว่า "หอม" ประกอบอยู่ในชื่อView all posts by Kay →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments