‘Make Yourself Foundation’ เมื่อดนตรีเป็นประตูสู่การให้ที่ไม่สิ้นสุด

มีศิลปินมากมายที่ก่อตั้งองค์กรช่วยเหลือสังคมและโลก แต่น้อยนักที่จะเหมือน Make Yourself Foundation ของ Incubus วงร็อคชื่อก้องที่เปิดโอกาสให้องค์กรทั้งเล็กและใหญ่ที่มีไอเดียเพื่อสังคมดีๆ
แต่ไม่มีเงินทุนได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากมูลนิธิเพื่อสานฝันนั้นให้เป็นจริง

จาก Make Yourself ชื่ออัลบั้มที่โด่งดังเป็นประวัติการณ์เมื่อปี 1999 กลายเป็นเป็นชื่อมูลนิธิเพื่อสังคมและโลกที่ประสบความสำเร็จสูงสุดองค์กรหนึ่ง ก่อร่างสร้างตัวขึ้นอย่างเป็นทางการในปี 2003 โดย Incubus อเมริกันร็อคมาดเท่ ที่มีแบรนดอน บอยด์ นักร้อง/นักแต่งเพลง/ศิลปินด้านกราฟิกดีไซน์ เป็นหัวหอกคนสำคัญ สิ่งที่ทำให้หลายคนชื่นชม Make Yourself Foundation กันหนาหู เพราะวัตถุประสงค์ของมูลนิธิที่กระจายไปสู่ทุกความต้องการ ตั้งแต่เพื่อนมนุษย์ทั้งในและนอกประเทศ สัตว์โลกไม่แบ่งสายพันธุ์ รวมไปถึงธรรมชาติและทรัพยากรทั้งบนดินและใต้ดิน โดย Make Yourself Foundation จะมีส่วนร่วมตั้งแต่ในระดับเป็นผู้ก่อตั้งโครงการเอง เป็นผู้เข้าร่วมโครงการต่างๆ ไปจนถึงสมทบทุนทางการเงิน

อย่างหลังได้รับการพูดถึงอย่างมาก เนื่องจาก Make Yourself Foundation เปิดโอกาสให้องค์กรทั่วไป ไม่จำกัดขนาดและพื้นที่ ขอแค่อยากช่วยเหลือสังคมและมีโครงการระยะสั้น 1 ปีหรือครั้งเดียวจบอยู่ในหัว ขาดเพียงการสนับสนุนทางการเงิน สามารถส่งโครงการมาให้พวกเขาพิจารณาได้ เพียงกรอกแบบฟอร์มที่มีไว้ให้ในเว็บไซต์ของมูลนิธิ ซึ่ง Incubus และทีมงานของ Make Yourself Foundation เชื่อว่า การเปิดช่องทางนี้จะช่วยกระตุ้นการช่วยเหลือสิ่งแวดล้อมและสิ่งมีชีวิตบนโลกได้อีกทางหนึ่ง

ทุกวันนี้ Make Yourself Foundation มีแฟนคลับ สมาชิก และบุคคลทั่วไปร่วมบริจาคเงินเข้ามูลนิธิกว่า 39 ล้านบาท แต่รายได้หลักขององค์กรยังมาจากส่วนแบ่งผลกำไรจากการทำงานของ Incubus ได้แก่ การออกทัวร์คอนเสิร์ต รายได้จากค่าลิขสิทธิ์เพลง การประมูลบัตรคอนเสิร์ตและของที่ระลึกของวงทางออนไลน์ รวมถึงงานพิเศษอื่นๆ ที่เกี่ยวกับวง

 

Make Yourself Foundation ประกาศให้ Zeno Mountain Farm, Artists for Peace and Justice และ Breast Cancer Research Foundation เป็นสามองค์กรแรกที่ได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากพวกเขาในปีนี้ ซึ่งการยื่นแบบฟอร์มสำหรับทุนปี 2012 กำลังจะหมดเขตในวันที่ 30 กันยายน

[youtube url=”http://youtu.be/dTA6EhUWKLM” width=”600″ height=”335″]

 

[youtube url=”http://youtu.be/2Pt6E9g_xCA” width=”600″ height=”335″]

 

[youtube url=”http://youtu.be/22pjrnETiO0″ width=”600″ height=”335″]

 

เดือนสิงหาคม 2555 ที่ผ่านมา Make Yourself Foundation ร่วมสนับสนุนกิจกรรม Hands Across The Sand ครั้งที่ 3 ซึ่งจัดโดย Surfrider Foundation และองค์กรสิ่งแวดล้อมอื่นๆ เพื่อคัดค้านนโยบายรัฐบาลอเมริกาที่เตรียมการขุดเจาะนอกฝั่งทะเล

แบรนดอน บอยด์ มอบภาพวาดโดยฝีมือเขา ให้กับ David Lynch Foundation เพื่อนำไปประมูลหารายได้เข้าองค์กรของเดวิด ลีนช์ ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง

ไมค์ เอนซิเกอร์ มือกีต้าร์ของวง เข้าเยี่ยมชมองค์การวิจัยนิวเคลียร์ยุโรปในฐานะตัวแทนของ Make Yourself Foundation

ปลายปี 2011 นักออกแบบรองเท้า เบน สมิธ ออกแบบรองเท้าลายพิเศษให้ Make Yourself Foundation เพื่อนำรายได้ส่วนหนึ่งสมทบทุนในมูลนิธิ

อ้างอิง : Make Yourself Foundation, Soletron