Music As Therapy ดนตรีรักษาใจ บำบัดไข้ผู้ป่วยทางสังคม

Mast Inter 01


เราเคยได้ยินเรื่องการใช้ดนตรีรักษาอาการป่วยของคนไข้มาแล้ว ทั้งการป่วยทางร่างกายและการป่วยทางจิตใจ Music As Therapy International หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า MasT International แห่งอังกฤษก็เป็น

องค์กรการกุศลที่ยึดใจความนี้เป็นสำคัญเช่นกัน และมีเป้าหมายคือ นำดนตรีมาปรับสภาพจิตของผู้ที่ประสบปัญหาในการเข้าสังคม ช่วยเหลือให้พวกเขาเหล่านั้นกลับมาดำเนินชีวิตร่วมกับบุคคลอื่นได้อย่างมีความสุข

วิธีการบำบัดของ MasT International ก็คือ เดินทางไปก่อตั้งโครงการตามประเทศหรือชุมชนต่างๆ ซึ่งในแต่ละจุดจะมีการสร้างวิชาดนตรีขึ้นมา เพื่อให้เด็กๆ หรือผู้ใหญ่ที่มีความยากลำบากในการปรับพฤติกรรม การเข้าสังคม หรือมีอารมณ์หรือสภาพจิตบกพร่อง เข้ามาเรียนดนตรีกับทีมของโครงการที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ ผ่านเสียงเพลงที่ได้ยิน อุปกรณ์ดนตรีที่ได้จับต้อง และการทำกิจกรรมโดยมีดนตรีเป็นฐานหลัก

แม้ MasT International จะเป็นองค์กรนานาชาติที่ตั้งรกรากในประเทศอังกฤษ แต่มีต้นฉบับแรกเริ่มมาจากโครงการ Music As Therapy ในประเทศโรมาเนีย ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1995 โดยมีจุดประสงค์เดียวกัน จากนั้นอังกฤษจึงขยายองค์กรใหญ่ขึ้นเพื่อเป็นศูนย์กลางกระจายโครงการไปยังประเทศอื่นๆ ที่เหมาะกับรองรับและดูแลผู้ป่วยที่มีสภาพจิตแตกต่างจากคนทั่วไปเหล่านี้ จนในปัจจุบัน MasT International มีอยู่ใน 6 ประเทศ ได้แก่ รวันดา เปรู เบตซาฮูร์ จอร์เจีย โรมาเนีย และสหราชอาณาจักร ทั้งเข้าชิงและคว้ารางวัลองค์กรยอดเยี่ยมจาก The Charity Awards 2006, Paritor Charity of the Year 2011 และ 2012 Advancing Healthcare Awards

เป้าหมายใหญ่ที่สุดของ MasT International คือ การเป็นศูนย์กลางขององค์กรทั่วโลกที่ใช้ดนตรีในการบำบัดรักษา แต่สำหรับพวกเรา ลองเปิดเพลงโปรดให้คนข้างๆ ฟังสิคะ เมื่อไรที่เขายิ้ม เมื่อนั้นแหละค่ะที่คุณได้เป็นส่วนหนึ่งของการมอบสิ่งดีๆ ให้กับคนที่คุณรักและสังคม โดยที่คุณเองก็เพลิดเพลินกับมันด้วย

 

อ้างอิง: Music as Therapy

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Kay (สิริกาญจน์ สมนึก)ชอบเขียน ชอบฟังเพลง ชอบธรรมชาติ ชอบสีส้ม สีเขียว สีเหลือง ชอบใช้เวลาในการทำอะไรแต่ละอย่าง ชอบให้ชีวิตค่อยๆ เดินไป ไม่ชอบกินผักที่มีคำว่า "หอม" ประกอบอยู่ในชื่อView all posts by Kay →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments