Music for Good โหลดปุ๊บทำบุญปั๊บ สมทบทุน 50% จากรายได้ศิลปิน

Music for Good เป็นโครงการพิเศษจาก ReverbNation เว็บไซต์รวบรวมและแลกเปลี่ยนข้อมูลศิลปินอิสระยักษ์ใหญ่ เปิดขึ้นเพื่อให้ศิลปินและแฟนเพลงได้มีส่วนร่วมในการระดมทุนสมทบองค์กรการกุศลที่ช่วยเหลือผู้ยากไร้ต่างๆ อย่างง่ายดาย ตรงไปตรงมาและตรวจสอบได้ ผ่านการซื้อขายเพลงของศิลปินที่เข้าร่วมโครงการจากหน้าเว็บไซต์

ReverbNation เป็นศูนย์กลางของศิลปินอิสระทั่วโลกกว่าสามล้านรายที่มาฝากข้อมูล โปรโมทเพลง เชื่อมสัมพันธ์กับแฟนเพลง และขายผลงานแบบไม่ผ่านพ่อค้าคนกลางที่ใหญ่ที่สุด เห็นดังนี้ ทางเว็บไซต์จึงคิดว่าเป็นโอกาสดีที่จะทำโครงการสร้างสรรค์คืนกำไรแก่สังคม Music for Good จึงเกิดขึ้น ในฐานะคนกลางที่สามารถเชื่อมต่อศิลปิน แฟนเพลง และองค์กรการกุศลไว้ด้วยกัน ซึ่งมูลนิธิหรือองค์กรที่เข้าร่วมรับเงินสมทบทุนครั้งนี้มีหลากหลายสาขา ทั้งที่เกี่ยวข้องกับดนตรี เกี่ยวกับการฟื้นฟูสภาพจิตใจและสังคม เกี่ยวกับสตรีและเด็ก รวมไปถึงองค์กรไม่เฉพาะเจาะจงที่ส่งต่อให้กับอีกหลายองค์กรได้ด้วย

การดำเนินงานของ Music for Good เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน แถมศิลปินยังต้องใจถึงสุดๆ เพราะโครงการนี้มีเงื่อนไขระบุชัดเจนว่า ศิลปินที่เข้าร่วมโครงการต้องแบ่งรายได้เข้าองค์กรการกุศล 50% ทันที ไม่มีข้อต่อรอง โดยแต่ละศิลปินจะขายเพลงผ่านหน้าเว็บไซต์ ReverbNation ในราคาเพลงละ 1.29 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ และเลือกองค์กรที่ตัวเองอยากสนับสนุนพร้อมบริจาคเงินให้ จากนั้นทันทีที่แฟนเพลงดาวน์โหลดซื้อเพลง รายได้จะถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ ค่าดำเนินการ 0.17 เหรียญฯ คืนเป็นรายได้ศิลปิน 0.56 เหรียญฯ และบริจาคเข้าองค์กรที่ศิลปินเลือกอีก 0.56 เหรียญฯ ส่วนเราจะรู้ได้อย่างไรว่าศิลปินรายไหนที่ร่วมโครงการ ก็เพียงสังเกตที่รูปโปรไฟล์ศิลปินหรือลิงค์ดาวน์โหลดเพลง ถ้าเห็นว่ามีหัวใจแปะอยู่ละก็ คุณมาถูกทางแล้ว!

ปัจจุบัน มีศิลปินเข้าร่วมโครงการ Music for Good กว่าหนึ่งแสนราย จากศิลปินกว่าสามล้านรายที่ลงทะเบียนกับ ReverbNation นับว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากภายในเวลาไปถึงหนึ่งปี และยังเป็นบทพิสูจน์อีกว่า โลกนี้ยังไม่แล้งน้ำใจ ทั้งมีบุคคลในสายอาชีพอื่นๆ อีกหลายสาขาที่พร้อมใจแบ่งปันให้เพื่อนร่วมโลกที่ไม่มีเท่า ขอปรบมือให้กับทุกคนทั้งที่อยู่ในโครงการนี้และโครงการแบ่งปันอื่นๆ ค่ะ

[youtube url=”http://youtu.be/0oF1lrCdj3M” width=”600″ height=”350″]

โลแกนเข้าใจง่าย ‘Downloads that donate’

[youtube url=”http://youtu.be/-9bTsHFnp8w” width=”600″ height=”350″]

ReverbNation ขอบคุณกว่า 100,000 หัวใจทองคำของศิลปินกว่า 100,000 รายที่ร่วมโครงการ

อ้างอิง : Music for Good, Editors Mix