Music For Relief กู้โลกด้วยดนตรีกับ Linkin Park

หากจะให้ยกตัวอย่างศิลปินรุ่นใหม่ที่มีบทบาทเยียวยาความเดือดร้อนของเพื่อนมนุษย์และอาการป่วยไข้ของโลกใบนี้ หนึ่งชื่อที่ห้ามพลาดก็คือ Linkin Park วงร็อคระดับโลกวงนี้ตั้งองค์กรการกุศล ‘มิวสิค ฟอร์ รีลีฟ’ (Music For Relief) โดยมีเป้าหมายช่วยเหลือผู้ประสบภัยและป้องกันภัยพิบัติทางธรรมชาติ ทั้งกระตุ้นจิตสำนึกให้มนุษย์เล็งเห็นถึงผลเสียของภาวะโลกร้อนและร่วมมือกันสร้างโลกใหม่ให้น่าอยู่มากขึ้น

หลังจากประเทศในละแวกมหาสมุทรอินเดียถูกสึนามิถล่มเมื่อปลายปี 2547 ซึ่งรวมหลายพื้นที่ทางภาคใต้ของประเทศไทย ความเสียหายมหาศาลสะท้อนเข้าหู Linkin Park พวกเขารวบรวมวงร็อคแถวหน้าของอเมริกาเพื่อจัดคอนเสิร์ตใหญ่ในเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ปีต่อมา หาทุนช่วยเหลือช่วยผู้ประสบภัยที่กำลังเดือดร้อน และนั่นเองที่ ‘มิวสิค ฟอร์ รีลีฟ’ ได้ถือกำเนิดขึ้นมาจนปัจจุบัน ที่สำคัญ โครงการต่างๆ ของ ‘มิวสิค ฟอร์ รีลีฟ’ ไม่เพียงแต่หากำลังทรัพย์ แต่ยังหาแรงงาน และผลิตความคิดใหม่ๆ เพื่อสร้างสภาวะแวดล้อมที่ยั่งยืนคืนให้แก่พื้นที่ที่ได้รับความเสียหายอีกด้วย ความช่วยเหลือลักษณะนี้ของโครงการดำเนินอย่างต่อเนื่องและทั่วโลก ทั้งภัยพิบัติจากพายุเฮอริเคนแคทริน่าและริต้า เหตุการณ์ไฟไหม้ป่าครั้งใหญ่ในอเมริกาปี 2550 พายุไซโคลนซิดร์ในบังคลาเทศ แผ่นดินไหวเมื่อปี 2553 ที่เฮติ และล่าสุดกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวในประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 2554

ความพยายามและน้ำใจที่เป็นรูปเป็นร่างเหล่านี้ทำให้ Linkin Park ได้รับรางวัลผู้นำแห่งโลก (Global Leadership Award) จากงานมูลนิธิสหประชาชาติและสมาคมสหประชาชาติแห่งอเมริกาเมื่อปลายปี 2554 ซึ่งมอบให้ผู้มีบทบาทในการช่วยเหลือโลกและสังคมจากความเดือดร้อนต่างๆ ที่ก็สมควรแล้ว เพราะแวะเยี่ยมเว็บไซต์ www.musicforrelief.org ครั้งใด ก็จะได้เห็นการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์อย่างจริงจังและจริงใจ ซึ่งเป็นเรื่องที่ทุกคนทำได้และง่ายเพียงนิดเดียว

 

โครงการใหม่จาก ‘มิวสิค ฟอร์ รีลีฟ’ ที่ชื่อ ‘พาวเวอร์ เดอะ เวิลด์’ (Power The World) เพื่อสนับสนุนการใช้พลังงานสะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยเริ่มจากการหาทุนสร้างพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ให้ประชาชนชาวเฮติ 1 ล้านครอบครัว

[youtube url=”http://youtu.be/_sxeAlR68gE” width=”600″ height=”335″]

 

‘เคนาน’ ศิลปินชาวโซมาเลียที่ประสบความสำเร็จในอเมริกา รณรงค์แคมเปญ I Am A Star เพื่อช่วยเหลือการแพทย์ในประเทศบ้านเกิด โดยมี ‘มิวสิค ฟอร์ รีลีฟ’ เป็นองค์กรร่วม ที่จะบริจาค 5 เหรียญต่อ 1 ไล้ค์บนหน้าเพจ http://www.facebook.com/iamastarforsomalia หรือ 1 ข้อความที่สนับสนุนให้เกิดการช่วยเหลือนี้

[youtube url=”http://youtu.be/46sLuRPlBcM” width=”600″ height=”335″]

 

 

เมื่อครั้งช่วยเหลือเฮติ Linkin Park วางจำหน่ายเพลงใหม่ Not Alone เพื่อระดมทุนผ่านการดาวน์โหลดเพลง มาถึงภัยสึนามิและแผ่นดินไหวในญี่ปุ่น พวกเขาลงมือเขียนเพลงใหม่ Issho ni ที่แปลว่า ‘ด้วยกัน’ หรือ together ในภาษาอังกฤษ รวมในอัลบั้มพิเศษชุดนี้ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย

 

แคปคอมฉลอง Super Street Fighter® IV Arcade Edition โดยให้ศิลปินออกแบบสเกตบอร์ดลายพิเศษที่เกี่ยวกับเกมนี้ โดยรายได้จากการประมูลบอร์ดยกให้ ‘มิวสิค ฟอร์ รีลีฟ’ เพื่อช่วยเหลือประเทศญี่ปุ่น

 

Linkin Park จะแบ่งรายได้จากการจำหน่ายบัตรคอนเสิร์ตทุกรอบของพวกเขา สมทบทุนเข้าโครงการ ‘มิวสิค ฟอร์ รีลีฟ’ เช่นเดียวกับคอนเสิร์ตเมื่อปีที่แล้วในกรุงเทพฯ ที่มีการหักรายได้ 1 เหรียญสหรัฐ ต่อบัตร 1 ใบเข้าโครงการ (ภาพ: พีนาด้า เอนเตอร์เทนเมนต์)