ดนตรีข้างเตียง: ศิลปินอเมริกันอาสาเสริมกำลังใจในโรงพยาบาล

หลายคนที่ได้ดูรายการ ‘คนค้นฅน’ เมื่อเดือนกรกฎาคม 2555 ที่ผ่านมา อาจคุ้นภาพที่คุณบ่าววีอุทิศตนให้กับผู้ป่วยเด็กน้อยที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ในโรงพยาบาลเป็นเวลานาน Musicians On Call ที่เราพูดถึงนี้ก็เป็นโครงการที่มีคอนเซ็ปต์คล้ายกัน แต่เป็นองค์กรที่ใหญ่และครอบคลุมการช่วยเหลือได้มาก

Musicians On Call เป็นโครงการในอเมริกาที่เปิดให้นักดนตรีมาเยี่ยมเยียนและแสดงดนตรีให้ผู้ป่วยถึงโรงพยาบาล โดยปัจจุบันโครงการขยายไป 6 สาขา ได้แก่ นิวยอร์ค แนชวิลล์ ฟิลาเดฟีย ไมอามี วอชิงตัน และลอสแองเจอลิส ซึ่งศิลปินที่เข้าร่วมโครงการมีตั้งแต่ศิลปินผู้มีจิตอาสาทั่วไปไปจนถึงศิลปินอันดับต้นของอเมริกาและของโลก เช่น เจสัน มราซ, จอห์น เมเยอร์, เกวิน เดอกรอว์, อาวริล ลาวีญ, Jars Of Clay, My Chemical Romance, แฟร์เรล วิลเลี่ยมส์ รวมถึงจัสติน บีเบอร์ ขวัญใจเด็กสาวทั่วโลกที่เคยมอบของขวัญมูลค่ากว่า 75,000 เหรียญ (ประมาณ 2,300,000 บาท) เพื่อเป็นกำลังใจให้ผู้ป่วยในโครงการของ Musicians On Call ด้วย

นอกจากการนำดนตรีข้างเตียงไปเป็นกำลังใจสำคัญให้ผู้ป่วยแล้ว ยังมีการจัดกิจกรรมพิเศษ อาทิ การจัดคอนเสิร์ตการกุศล การเปิดประมูลสิ่งของของศิลปินหรือบัตรคอนเสิร์ตของศิลปินต่างๆ พร้อมได้ของที่ระลึกหรือได้พบกับศิลปินเป็นการส่วนตัว โดยรายได้ทั้งหมดจะนำไปสมทบทุนเข้าโครงการ

ที่สำคัญกว่านั้น Musicians On Call ได้ขยายการให้ความช่วยเหลือไปสู่ระดับการพัฒนาผู้ป่วยในโรงพยาบาล คือ Project Playback ที่เปิดโอกาสให้ผู้ป่วยได้ทำเพลงเป็นของตัวเองจากโรงพยาบาลผ่านซอฟท์แวร์ง่ายๆ โดยมีศิลปินคนดังคอยแนะนำวิธีการแต่งเพลงและบันทึกเสียง ซึ่งที่ผ่านมาประสบความสำเร็จแล้ว 2 ครั้ง เป็นการทำเพลงที่ริวิงตัน เฮ้าส์ (ศูนย์พยาบาลผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวีและเป็นโรคเอดส์) ในนิวยอร์ค และอีกครั้งหนึ่งที่โรงพยาบาลเด็กในมอนติฟิออเร่ ซึ่งมีญาติของผู้ป่วยร่วมทำเพลงด้วย – เห็นอย่างนี้แล้วอดยิ้มแทนผู้ป่วยไม่ได้ และหวังว่าจะมีโอกาสเห็นศิลปินในเมืองไทยร่วมแรงร่วมใจกันเป็นองค์กรอย่างนี้บ้าง

 

ภาพรวมขององค์กรและประมวลภาพศิลปินที่มาร่วมโครงการ

[youtube url=”http://youtu.be/6n_wkCwZ5Lo” width=”600″ height=”335″]

 

สาวร็อคอาวริล วาวีญ

เจสัน มราซ ที่ร่วมแสดงในโรงพยาบาลหลายครั้ง

ศิลปินจอมกวน เกวิน เดอกรอว์

My Chemical Romance กับทีมแพทย์

แฟร์เรล วิลเลี่ยมส์ แห่ง The Neptunes และ N.E.R.D

ดูจากรอยยิ้มผู้ป่วยคงพอเดาได้ว่า มีความสุขกับดนตรีของแดเรียส รัคเกอร์ มากแค่ไหน

ว่าที่ซูเปอร์สตาร์วงการคันทรี่ หนุ่มน้อย ฮันเตอร์ เฮย์ส ก็มาร่วมด้วย

ญาติผู้ป่วยโรคมะเร็งร่วมบันทึกเสียงเพลงใน Project Playback

อ้างอิง : Musicians On Call