Playing For Change ดนตรีเปลี่ยนโลก เพื่อเด็กด้อยโอกาส

การเข้ามามีส่วนร่วมพัฒนาโลกและสังคมของดนตรีไม่ได้เน้นแค่การระดมทุนหรือการกระตุ้นจิตสำนึกเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง วันนี้เราจะมาพูดถึง ‘Playing For Change’ หนึ่งในโครงการเพื่อเพื่อนมนุษย์ที่สร้างประโยชน์ได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยทั้งสองทาง

‘Playing For Change’ เริ่มต้นขึ้นในปี 2004 จากเจตนารมย์แรกที่ มาร์ก จอห์นสัน และเอนโซ่ บูโอโน ต้องการใช้ดนตรีสร้างแรงบันดาลใจ เชื่อมต่อผู้คน และนำสันติภาพมาสู่โลกที่เกิดการแบ่งแยกและขาดความสามัคคี พวกเขาและทีมเดินทางไปทั่วโลกเพื่อบันทึกเสียงเพลงจากนักดนตรีที่เข้าร่วมโครงการ แต่ละคนจะร้องเพลงเดียวกัน ทว่ามีการนำมาตีความใหม่ จากนั้นนำการร้องของทุกคนมารวมกันเป็นเพลงเดียว และแต่ละเพลงที่เลือกมานั้น ล้วนเป็นเพลงที่มีความหมายเชิงมิตรภาพและสร้างสรรค์ อาทิ Stand By Me ซึ่งเป็นเพลงแรกที่พวกเขาบันทึกเสียงและผลิตเป็นซิงเกิ้ล หรือ One Love ของบ็อบ มาร์ลีย์ เป็นต้น

การปลุกจิตสำนึกของโครงการได้ผลหยั่งรากลึกจนเกิดเป็นเม็ดเงินตามมา ทั้งยอดบริจาคผ่านเว็บไซต์และยอดขายซีดี รวมถึงการสนับสนุนทัวร์คอนเสิร์ต ผลพวงเหล่านี้ต่อยอดถึงมูลนิธิชื่อเดียวกันที่สร้างสรรค์สังคมแบบเจาะกลุ่ม นั่นคือ การสร้างโรงเรียนและสอนศิลปะกับดนตรีให้กับเด็กด้อยโอกาส ปัจจุบันมีโรงเรียนในโครงการ ‘Playing For Change’ 8 โรงเรียนใน 6 ประเทศ และนักเรียนกว่า 600 คน ในปีหน้า (2013) โครงการตั้งเป้าว่า จะสร้างโรงเรียนเพิ่มขึ้นเป็น 13 โรงเรียน และจำนวนนักเรียนเพิ่มเป็น 750 คน

เมืองไทยเองก็มีส่วนร่วมกับโครงการ ‘Playing For Change’ โดยมีการจัดงานเล็กๆ เมื่อ 17 กันยายน 2554 ท่ามกลางสถานการณ์น้ำท่วม เราหวังใจว่าจะได้เห็นอีกครั้งในปีนี้ ซึ่งน่าจะเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่โครงการกำหนด ‘Playing For Change Day’ ไว้ในวันที่ 22 กันยายน 2555 — ดนตรีไม่มีพรมแดนและสร้างสรรค์ได้มากกว่าที่คิด เปิดหูรับฟัง เปิดจิตพิจารณาคนรอบข้าง แล้วแบ่งปันเรื่องดีๆ แม้เพียงน้อยนิดให้แก่กันนะคะ

รู้จักกับ ‘Playing for Change’ ให้มากขึ้นที่ http://playingforchange.com/ หรือทางเฟซบุ๊ค http://www.facebook.com/PlayingForChange พร้อมชมเรื่องราวน่ารักๆ จากมูลนิธิ ‘Playing for Change Foundation’ จาก http://playingforchange.org/

 

เพลง Stand By Me และ One Love ร้องโดยศิลปินจากทั่วโลก คัดตอนมาจากสารคดี ‘Playing For Change: Peace Through Music’

[youtube url=”http://youtu.be/Us-TVg40ExM” width=”600″ height=”335″]
[youtube url=”http://youtu.be/4xjPODksI08″ width=”600″ height=”335″]

 

(จากซ้าย-ขวา) สามศิลปินหนุ่ม เทนซิน อิงเซล, เทนซิน จัมยาง และเทนซิน จิกมี แสดงคอนเสิร์ตในโครงการบนเนินเขาที่ประเทศอินเดียเมื่อวันที่ 19 มีนาคม  2010 ออกอากาศทางช่อง WXXI-TV