‘Rock The Vote’ ขับพลังวัยรุ่นกระตุ้นการเมืองที่ดีกว่า

องค์กรดีๆ ที่มีอายุกว่า 20 ปี ยึดหลักการเจ๋งเป้งด้วยการมุ่งให้เยาวชนตระหนักถึงความสำคัญของการมีส่วนร่วมทางการเมือง เพื่อรากฐานและอนาคตอันเข้มแข็งของประเทศ

ยุค 90 วงการดนตรีกลับมาเจริญรุ่งเรืองในระดับสูงสุดอีกครั้งหนึ่ง ศิลปินป๊อปยุคใหม่พากันผลิบาน ทั้งมีการขนานนามแนวดนตรีประเภทใหม่ขึ้น อาทิ กรันจ์ ซีแอตเติลซาวน์ด รวมไปถึงดนตรีทางเลือกที่เรียกทับศัพท์ว่า ‘อัลเตอร์เนทีฟ’ ซึ่งมี เจฟ อะเยรอฟ ผู้บริหารค่ายเวอร์จิน เรคอร์ดส เป็นหนึ่งในหัวหอกคนสำคัญที่ผลักดันวงการดนตรีทางเลือกกระจายไปทั่วโลก หากอีกด้านหนึ่งของเจฟในช่วงเวลานั้นก็คือ ผู้ก่อตั้ง Rock The Vote ในอเมริกาเมื่อปี 1990

Rock The Vote เป็นองค์กรไม่หวังผลกำไร มีเป้าหมายสนับสนุนให้เยาวชนออกมาใช้สิทธิ์เลือกทางการเมืองตามระบอบประชาธิปไตยให้มากขึ้น เพื่อลบล้างความคิดโบร่ำโบราณที่ว่าการเมืองเป็นเรื่องของผู้ใหญ่ และเยาวชนยังไม่มีวุฒิภาวะเพียงพอจะเข้ามาผูกพันอย่างเต็มที่ และเพื่อตอกย้ำว่าเยาวชนคืออนาคตของชาติในทุกๆ เรื่อง ประโยชน์อีกทางหนึ่งก็คือ เพื่อปูพื้นฐานเยาวชนให้มีความพร้อมที่จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ด้วยการให้เข้าไปมีส่วนร่วมในภาครัฐที่มีผลกระทบกับทุกคนโดยตรง ซึ่งก่อนหน้านี้วัยรุ่นแต่ละคนอาจตระหนักได้ไม่เท่ากัน

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ Rock The Vote ได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นับจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการก็คือ การสื่อสารที่เข้าใจได้ง่ายและวิธีการทำงานของระบบที่เข้ากับตัววัยรุ่นในแต่ละยุคสมัย โดยองค์กรจะเปิดให้วัยรุ่นและกลุ่มเยาวชนที่มีสิทธิ์เลือกตั้งได้ลงทะเบียนเลือกตั้งผ่านช่องทางต่างๆ ซึ่งในยุคที่เทคโนโลยียังไม่ก้าวไกลขนาดนี้ ก็จะเป็นการลงทะเบียนผ่านโทรศัพท์ ยุคต่อมาก็เป็นโทรศัพท์เคลื่อนที่หรือโทรศัพท์มือถือ ก่อนที่จะมาถึงยุคออนไลน์ที่ล่วงมาจนถึงปัจจุบัน โดยในปี 2008 Rock The Vote เคยทำสถิติมีเยาวชนร่วมลงทะเบียนใช้สิทธิ์เลือกตั้งสูงถึง 2.25 ล้านคน นับเป็นหนึ่งความสำเร็จสูงสุดตั้งแต่ก่อตั้งองค์กรมา

ส่วนวิธีการเข้าถึงเยาวชนเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจในแคมเปญต่างๆ ของ Rock The Vote ก็แสนจะตรงใจ เพราะทีมงานอาศัยสื่อและบุคคลในสายวัฒนธรรมป๊อปปูลาร์ ซึ่งกลุ่มวัยรุ่นและเยาวชนจะเปิดใจรับมากกว่าทางอื่น โดยเฉพาะผ่านนักร้อง นักดนตรี และคนดังในสายบันเทิง เช่น มาดอนน่า คริสตินา อากิเลร่า เจสัน มราซ Far East Movement ฯลฯ กลุ่มคนดังเหล่านี้ไม่ได้แค่ออกไปโปรโมทแคมเปญปลุกเร้าเยาวชนผ่านโทรทัศน์ วิทยุ หรืออยู่บนป้ายโฆษณาอย่างเดียว แต่มีการแนบชิดถึงตัวอย่างนั่งรถโรงเรียนไปหาเด็กๆ หรือจัดคอนเสิร์ตให้สัมผัสตัวจริงเสียงจริงเลยทีเดียว

ปัจจุบัน Rock The Vote มีการขยายแคมเปญไปในหลายประเทศ แล้วในช่วงที่การเมืองเป็นเรื่องน่าเศร้าในประเทศไทยเช่นนี้ มีใครคิดจะหยิบจับไอเดียดีๆ ไปต่อยอดบ้างไหม?

 

[youtube url=”http://youtu.be/4AeRFhwSYVQ” width=”600″ height=”340″]

โฆษณาแคมเปญเพื่อรณรงค์ให้เยาวชนใช้สิทธิ์เลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2012

 

[youtube url=”http://youtu.be/e3hmn7DgXhA” width=”600″ height=”340″]

Rock The Vote ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนเยาวชนให้ออกมาแสดงสิทธิ์สนับสนุนให้รัฐยอมรับการแต่งงานของชาวรักร่วมเพศ

ไมลีย์ ไซรัส เป็นหนึ่งในศิลปินที่ร่วมโครงการ Rock The Vote กระตุ้นให้เยาวชนไม่นอนหลับทับสิทธิ์

Rock The Vote มีแคมเปญในฟิลิปปินส์ด้วย

ตัวอย่างการใช้รถบัสโปรโมทแคมเปญของ Rock The Vote

อ้างอิง: Rock The Vote