ก้าวช้าๆ ของศิลปินไทยกับการโอบอุ้มสิ่งแวดล้อมด้วยเสียงเพลง

Earthday Concert 1st Bird E1337922436197


บทบาทของนักร้อง/นักดนตรีของไทยที่เข้ามามีส่วนร่วมในการอุ้มชูสิ่งแวดล้อมยังจับต้องไม่ได้เป็นชิ้นเป็นอันนัก ไม่ต่างจากประเทศอื่นในละแวกเดียวกันเท่าไร จะด้วยระบบความคิดพื้นฐาน ระบบเศรษฐกิจ หรือการสนับสนุน และความซับซ้อนในการบริหารงานด้านสิ่งแวดล้อมของรัฐบาลก็แล้วแต่ – – กระนั้นเลย แม้จะไม่ได้เป็นผู้นำทัพ แต่ศิลปินหลายคนหลายกลุ่มก็มีความพยายามที่จะเป็นส่วนหนึ่งของการรักษ์โลก เป็นตัวแทนแถวหน้าในโครงการรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อมต่างๆ ที่เราเห็นกันบ่อยครั้งในรูปแบบคอนเสิร์ต

คอนเสิร์ตเพื่อโลกและสิ่งแวดล้อมครั้งใหญ่ที่สุดและคงจะหาโครงการไหนมาล้มได้ยากเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2534 ในชื่อ ‘คอนเสิร์ตเอิร์ธเดย์’ โดยค่ายเพลงแกรมมี่รวบรวมศิลปินในสังกัดมาขึ้นเวทีที่สนามกีฬากองทัพบก มีเบิร์ด ธงไชย แม็คอินไตย์ เป็นศิลปินเอก พร้อมเปิดตัวเพลง ‘โลกสวยด้วยมือเรา’ ที่ปัจจุบันหลายคนยังร้องได้ติดปาก ศิลปินแต่ละคนผลัดกันขึ้นเวทีและพูดรณรงค์ให้เราทั้งหลายช่วยกันดูแลรักษาโลกตลอดการแสดง โดยเฉพาะเรื่องป่าไม้ที่ถูกทำลายลงไปมาก ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดคอนเสิร์ตนี้ขึ้น

มีความพยายามจัดคอนเสิร์ตเอิร์ธเดย์ให้เป็นงานประจำปี ซึ่งทำได้ในระยะหนึ่งก่อนสะดุดลง แต่ก็ยังมีคอนเสิร์ตอื่นๆ อีกมากที่จัดขึ้นเพื่อ ‘วันคุ้มครองโลก’ ในวันที่ 22 เมษายน ทั้งจากองค์กรรัฐหรือองค์กรเอกชนร่วมกับศิลปิน หรือที่ศิลปินแยกจัดต่างหาก ทั้งฟรีคอนเสิร์ตกระตุ้นจิตสำนึกและคอนเสิร์ตเพื่อหารายได้สมทบทุนโครงการต่างๆ เรียกว่าไม่ได้เป็นตัวตั้งตัวตีเหมือนศิลปินในยุโรปหรืออเมริกา แต่ก็ไม่ได้อยู่เฉยๆ ดูแลโลกแบบค่อยเป็นค่อยไปเท่าที่ความพร้อมจะมี เช่นที่เบิร์ด ธงไชย พูดไว้ในเอิร์ธเดย์ครั้งแรกไว้ว่า “…การดูแลโลกไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง เป็นหน้าที่ของพวกเราทุกคน” ว่าแล้วก็อย่าลืมหน้าที่ของตัวเอง ช่วยกันรักษ์โลกเสียแต่วันนี้นะคะ

 

เบิร์ด ธงไชย ในคอนเสิร์ตเอิร์ธเดย์ ครั้งที่ 1 ที่สนามกีฬากองทัพบก

 

คอนเสิร์ตเอิร์ธเดย์ปี 2000 กับคอนเสปต์ Teens For Green 

เครดิตภาพ: กรีนเวฟ เอิร์ธเดย์ มิวสิค เฟส 2012 จาก Star Update

Comments

comments

About the Writer

avatar

Kay (สิริกาญจน์ สมนึก)ชอบเขียน ชอบฟังเพลง ชอบธรรมชาติ ชอบสีส้ม สีเขียว สีเหลือง ชอบใช้เวลาในการทำอะไรแต่ละอย่าง ชอบให้ชีวิตค่อยๆ เดินไป ไม่ชอบกินผักที่มีคำว่า "หอม" ประกอบอยู่ในชื่อView all posts by Kay →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments