มาฟังต้นไม้จัดคอนเสิร์ต แสงสีเสียงจัดเต็ม ชวนคนเมืองรักษาต้นไม้

BUND BBDO Treeconcert2 537x357


ต้นไม้ที่อยู่ในเมืองต้นหนึ่งช่วยผลิตอ๊อกซิเจนให้คนเมืองหายใจได้ 8-10 คนต่อวัน ช่วยดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ แถมยังดูดซับฝุ่นละอองพิษ ยิ่งเมืองเจริญขึ้นเท่าไหร่ ก่อมลภาวะกันมากเท่าไหร่ เรายิ่งต้องการต้นไม้มากเท่านั้น

แต่ความจริงกลับสวนทาง เมื่อเมืองหลวงใหญ่อย่างเบอร์ลินในประเทศเยอรมันนี กลับต้องสูญเสียต้นไม้ถึงปีละ 2,000 ต้น ให้กับถนน สิ่งปลูกสร้าง ศูนย์การค้า ฯลฯ ที่คนเมืองเรียกสิ่งเหล่านั้นว่าความเจริญ BUND: Friends of the earth Germany จึงต้องการเป็นปากเสียงแทนต้นไม้เหล่านั้น ด้วยการหาแนวร่วมสนับสนุนโครงการรักษาต้นไม้ในเมืองที่มีเหลืออยู่เพียง 15,000 ต้น จัดคอนเสิร์ตแสงสีเสียงระดมทุนเพื่อสนับสนุนโครงการรักษาต้นไม้ในเมือง โดยใช้ชื่อว่า Tree Concert ติดโปสเตอร์โปรโมทชวนคนมาร่วมฟัง โดยมีต้น chestnut (เกาลัด) กลางเมืองที่มีอายุกว่าร้อยปีเป็นวาทยากร และใช้ผล chestnut เป็นนักดนตรีบรรเลงบทเพลงธรรมชาติช่วยขับกล่อมจิตใจให้ชาวเมือง ซึ่งเมื่อผล chestnut ร่วงกระทบกับสิ่งประดิษฐ์รูปทรงเลขาคณิตที่ทำขึ้นเป็นพิเศษ ก็จะให้เสียงดนตรีที่แตกต่างกันในแต่ละมุม พร้อมแสง LED ที่เปลี่ยนตามเสียงดนตรีด้วย สร้างความตื่นตาตื่นใจและเพลิดเพลินให้กับชาวเมือง ซึ่งผู้เข้าร่วมคอนเสิร์ตสามารถร่วมบริจาคทางออนไลน์ได้ และผู้บริจาคก็จะได้รับ SMS ขอบคุณจากต้นไม้ นอกจากนี้ ยังสามารถบริจาคได้ต่อหลังจบคอนเสิร์ตเพราะบทเพลงจากต้นไม้ยังถูกบันทึกและนำมา featuring กับดีเจดัง Robot Koch ให้ดาวน์โหลดฟรีแทนคำขอบคุณจากต้นไม้แก่ผู้บริจาค

ผลจากความสร้างสรรค์ของแคมเปญ ส่งผลให้ผู้บริจาคเพิ่มขึ้นกว่า 800% และประชาชนตระหนักถึงปัญหาการตัดต้นไม้ในเมืองเพิ่มมากขึ้น ซึ่งพลังประชาชนจะเป็นพลังคุ้มครองต้นไม้ใหญ่ในเมืองได้ดีที่สุด…ในกรุงเทพฯ เราเองก็เช่นกัน ถึงเวลาแล้วหรือยังที่จะรวมพลังคนเมืองเรียกร้อง พ.ร.บ.คุ้มครองต้นไม้ใหญ่ในเมือง เพราะหากเป็นเมืองที่ทำลายสิ่งแวดล้อมแล้วจะเรียกว่าเจริญได้อย่างไร?


 อ้างอิง: Inhabitat

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →