WearYourMusic ร็อครีไซเคิล เปลี่ยนสายกีต้าร์คนดังเป็นเครื่องประดับ

เมื่อชาวร็อคทุ่มหัวใจรักโลกและแบ่งปันสู่สังคมด้วยอุปกรณ์คู่ชีพอย่างสร้างสรรค์ พลังบุญและความงามจึงบังเกิดขึ้นพร้อมกันอย่างสวยงาม

Wear Your Music (แวร์ ยัวร์ มิวสิค) เป็นทั้งโครงการและบริษัทที่มีเป้าหมายคืนกำไรให้โลกและสังคมผ่านดนตรี โดยมีจุดเด่นที่การรับบริจาคสายกีต้าร์และสายเบสที่ใช้แล้วจากศิลปินคนดังเพื่อนำมารีไซเคิล จากนั้นดัดแปลงเป็นเครื่องประดับ อาทิ กำไล และแหวน เป็นต้น เบ็ดเสร็จสวยงามจึงนำออกขาย ได้กำไรเท่าไรก็นำไปบริจาคให้กับองค์กรการกุศลที่ศิลปินเจ้าของสายเส้นนั้นเป็นคนเลือก เห็นกันจะจะว่าได้ประโยชน์ถึง 2 เด้ง ทั้งเรื่องการนำของเก่ามาใช้ใหม่ และการตอบแทน แบ่งปัน สร้างสังคมให้น่าอยู่ขึ้น ยังไม่รวมผลบุญที่อาจตกถึงผู้ซื้อ/ผู้เป็นเจ้าของโดยไม่รู้ตัว เพราะทุกวันนี้ Wear Your Music มีลูกค้าทั้งประเภทที่ตั้งใจซื้อเพื่อบริจาค ลูกค้าที่อยากสะสมสายกีต้าร์และสายเบสของศิลปินคนโปรด นักดนตรี มนุษย์ผู้รักฟังการเพลง รวมไปถึงคุณผู้หญิงและคุณผู้ชายที่ต้องการเครื่องประดับสไตล์นี้

จึงไม่แปลกที่ Wear Your Music จะประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องและได้รับการสนับสนุนแบบขยายวงกว้าง ทั้งในสายสื่อมวลชน สายดนตรี สายองค์กรเพื่อสังคม และสายการตลาด วัดผลได้จากตั้งแต่ประกาศโครงการนี้ออกไปในปี 2006 มีศิลปินที่หมั่นส่งสายกีต้าร์และสายเบสมาให้ Wear Your Music นำเส้นไม่ถ้วน เอ่ยชื่อเบาๆ ทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ ก็เช่น เอริก แคลปตัน, ซานตาน่า, เจมส์ เฮตฟิลด์ จาก Metallica, จอห์น เมเยอร์, คริส อัลเลน, โนล กัลลาเกอร์, จอห์น บัตเลอร์ (John Butler Trio), เจสัน มราซ, Foster The People, นิก ฮาร์เมอร์ (Death Cab For Cutie), แจ็ค จอห์นสัน, อาวริล ลาวีญ, ซิกกี้ มาร์ลีย์, ไบรอัน เมย์ (Queen) … สิริรวมกว่า 200 ศิลปินดังที่ตบเท้าเข้าร่วมโครงการด้วยความเต็มใจเช่นเดียวกับผู้ซื้อ ทั้งหมดทั้งมวลกลายเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันภายใต้ดนตรีและแนวความคิดที่เรียบง่ายแต่ได้ทั้งสาระและบันเทิง

ไม่เพียงแต่การนำสายกีต้าร์และสายเบสของศิลปินมารีไซเคิลเป็นเครื่องประดับเท่านั้น Wear Your Music ยังขยายความคิดไปสู่วัตถุดิบและบริการอื่น เช่น การนำแผ่นเสียงเก่ามาอังความร้อนแล้วขึ้นรูปเป็นชามใส่ของ ถุงพลาสติกรีไซเคิลเป็นกำไล หรือการเปิดให้ลูกค้านำสายกีต้าร์และหรือสายเบสของตัวเองมารีไซเคิลทำเป็นเครื่องประดับได้ด้วย พร้อมบริการปรับขนาดและเติมขอเกี่ยวอีกต่างหาก

Wear Your Music จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากปราศจากบุคคลคู่หนึ่งซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งโครงการนี้ ได้แก่ สตีฟ เบิร์นสตีน และฮันนาห์ แกร์ริสัน ในเวลานั้น สตีฟซึ่งเป็นเจ้าของนิตยสาร Relix ต้องการขายฆษณาให้กับร้านขายสายกีต้าร์ เลยคิดต่อยอดให้ลูกค้าว่าทำอย่างไรจึงจะทำให้คนซื้อสายกีต้าร์หรือสายเบสเพิ่มขึ้น โดยได้ลูกค้ากระจายกลุ่มกว้าง ไม่ใช่แค่นักดนตรี คิดอย่างไรก็คิดไม่ออก เลยไปแปะบนกระดานข้อความออนไลน์ให้คนมาออกความเห็น ความเห็นที่ชนะใจเขาที่สุดมาจากฮันนาห์ ที่เสนอให้นำมาทำเป็นเครื่องประดับ ซึ่งเธอเองก็เรียนจบการออกแบบเครื่องประดับมา หลังจากนั้นทั้งคู่ได้จับเข่าคุยกัน สานต่อความคิดเป็นการรีไซเคิลและ Wear Your Music ในที่สุด

กว่าจะมาถึงตรงนี้ได้ คนเขียนจิ้มซื้อไปหลายชิ้นด้วยความสมัครใจในฐานะผู้สนับสนุนคนมีความคิดดีๆ ที่ช่วยกันดูแลสังคมและโลกของเรา – ชาว Creative Move ก็คิดทำอะไรดีๆ แบบนี้ได้ค่ะ เราเชื่อหมดใจ ลองดูสิ จะรีบไปอุดหนุนทันที!

[youtube url=”http://youtu.be/UZe-3PgmTNU” width=”600″ height=”335″]

รวมตัวอย่างศิลปินที่เข้าร่วมโครงการ Wear Your Music

 

[youtube url=”http://youtu.be/CAoqYfs4GSE” width=”600″ height=”335″]

รายการวิทยุ Metal Rules ประชาสัมพันธ์ Wear Your Music

 

[youtube url=”http://youtu.be/UHT_YMz3mHY” width=”600″ height=”335″]

วง 2AM Club เชิญชวนแฟนๆ ให้ร่วมด้วยช่วยกันสนับสนุน Wear Your Music

ตัวอย่างกำไลที่ทำจากสายกีต้าร์และสายเบสแบบหลากหลาย

สายรีไซเคิลจริงไม่แต่งสี แต่แต่งตัวน่ารัก


อยากบริจาคหนักๆ ซื้อเป็นแพ็คไปแบ่งเพื่อนได้


แหวนจากสายกีต้าร์รีไซเคิล

กำไลที่ผลิตจากถุงพลาสติกเหลือใช้

ชามที่ทำจากแผ่นเสียงเก่า เลือกอัลบั้มได้ตามที่ต้องการ

สติกเกอร์แสดงจุดยืนหัวใจร็อครีไซเคิล

 อ้างอิง: Wear Your Music