Youth Music องค์กรดนตรีแสนสนุก จุดปัญญา สร้างอนาคต

‘เพชรในตม’ กลายเป็นคำยอดฮิต โดยเฉพาะในยุคที่การแข่งขันประเภทเรียลลิตี้ได้รับความนิยมสูงสุด ‘ยูธ มิวสิค’ เองก็เช่นกัน พวกเขาเปิดโอกาสให้เยาวชนที่ต้องการแสดงฝีมือทางดนตรีทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง โดยไม่สนใจว่า ปูมหลังของแต่ละคนจะเป็นเช่นไร ยากจนข้นแค้นหรือมีประวัติโชกโชนขนาดไหน หากพร้อมจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในสังคมโดยมีดนตรีเป็นส่วนหนึ่ง ที่นี่จะเป็นทั้งโลกใบใหม่และบ้านอีกหลังที่จะฟูมฟักพวกเขาให้มีอาชีพ มีความมั่นใจ และรู้จักเรียนรู้ที่จะเคารพตัวเองและผู้อื่น ผ่านการถ่ายทอดของดนตรี – สิ่งที่พวกเขารัก

จากองค์กรเล็กๆ ปัจจุบัน ยูธ มิวสิค กลายเป็นหนึ่งในองค์กรสนับสนุนเยาวชนขนาดใหญ่ในอังกฤษ อ้าแขนรับว่าที่ดาวรุ่งพุ่งแรงในวงการดนตรีที่ตบเท้าเดินเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย โดยเป้าหมายหลักขององค์กร ได้แก่ ช่วยเหลือเยาวชนที่ด้อยโอกาส ส่งเสริมศักยภาพและพรสวรรค์ของพวกเขา พัฒนาความสามารถทางดนตรีให้โดดเด่น และใช้ดนตรีเป็นสื่อในการเรียนรู้ของเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ขวบ

นับตั้งแต่ก่อตั้งองค์กรในปีพ.ศ.2542 ยูธ มิวสิคให้ความช่วยเหลือเด็กๆ มาแล้วกว่า 2.5 ล้านคน ทั้งแบบให้การศึกษาในโรงเรียนและนอกโรงเรียน ด้วยหลากหลายหลักสูตร ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรเบื้องต้น เช่น การเล่นดนตรี การเขียนเพลง ไปจนถึงหลักสูตรที่จำเพาะเจาะจงอย่างกระบวนการผลิตงานเพลง การทำโปรแกรม การมิกซ์เสียง หรือแม้กระทั่งการผสมผสานเครื่องดนตรีหลากสาขาแล้วเรียบเรียงเข้าด้วยกันอย่างวงออร์เคสตร้า เป็นต้น

ยูธ มิวสิค ได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากองค์กรรัฐคือ สภาศิลปะแห่งอังกฤษ และกองสลากกินแบ่งแห่งชาติ รวมถึงเปิดช่องทางให้บุคคลทั่วไปได้ลงขันบริจาคในรูปเงินและสิ่งของ โดยมีคณะผู้ได้รับการแต่งตั้งให้ดูแลบริหารเงินเหล่านี้ ทั้งยังมีทูตขององค์กร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้มีชื่อเสียงในวงการบันเทิง คอยเป็นกระบอกเสียงช่วยโปรโมทโครงการ รวมถึงเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่เป็นประโยชน์แก่องค์กรและเยาวชนในองค์กร อาทิ จาร์วิส ค็อกเกอร์ จากวง Pulp, แครี่ แกรนท์, ท่านเซอร์ ปีเตอร์ แม็กเวล เดวีส์ ฯลฯ

ร่วมมือร่วมแรงกันจนประสบความสำเร็จขนาดนี้ อยากให้เมืองไทยมีแบบนี้บ้างจริงๆ มาลองดูกันไหม

 

จากเด็กแก๊งข้างถนนสู่การเรียนรู้ดนตรีในห้องเรียนของ ‘ยูธ มิวสิค’

[youtube url=”http://youtu.be/8CpeeT-y_4k” width=”600″ height=”335″]

 

ไมลีน คลาส ศิลปินสาวและหนึ่งในทูตดนตรีขององค์กรสัมภาษณ์เยาวชนในองค์กรที่ได้แสดงในคอนเสิร์ตฉลองครองราชย์ครบ 60 ปีของสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2

[youtube url=”http://youtu.be/1WSImT9AS9Y” width=”600″ height=”335″]

 

โครงการของ ‘ยูธ มิวสิค’ ที่เกิดขึ้นในบราซิลโดยความร่วมมือของบริติช เคานซิล

[youtube url=”http://youtu.be/hSyJP10H37Y” width=”600″ height=”335″]

 

ปี 2008 วง Fifth Element ที่ชนะการประกวดวงดนตรีในโครงการของ ‘ยูธ มิวสิค’ ได้ขึ้นเวทีในกลาสตันบิวรี่ เทศกาลดนตรีที่ใหญ่ที่สุดของสหราชอาณาจักร

[youtube url=”http://youtu.be/4Wl_BEI3Sjo” width=”600″ height=”335″]

 

ส่วนหนึ่งของการเวิร์กช็อปในโครงการที่เมืองนอริช

 

‘ยูธ มิวสิค บ็อกซ์’ กล่องดนตรีมหัศจรรย์ที่สามารถให้คนทุกวัยสร้างเพลงเป็นของตัวเองได้

 

คณะประสานเสียงเยาวชนของ ‘ยูธ มิวสิค’ ได้ร่วมร้องในพิธีเปิดโอลิมปิกส์ 2012 ในกรุงลอนดอน

 

หนึ่งในนั้นคือ แซม เคลลี่ ผู้เข้าประกวด Britain’s Got Talent 2012 ที่ทะลุไปจนรอบ 11 สุดท้าย และเป็นครอบครัวของ ‘ยูธ มิวสิค’ ด้วย (ภาพจาก ITV/PA Wire)