About the Author

avatar

Krongkaew (Krongkaew Sukwanitwichai)กรองแก้ว สุขวาณิชวิชัย เรียนจบการออกแบบและสื่อปฏิสัมพันธ์ (Comm Design & Interactive Media) นิยมเรื่องจริงมากกว่านิยาย ชอบเรื่องราวแรงบันดาลใจ รักการท่องเที่ยวและศิลปะงานสร้างสรรค์ ทำงานออกแบบสื่อ Digital Media เป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัว เขียนและแปลบทความที่ตัวเองสนใจและอยากแบ่งปันให้คนอื่นอ่าน

‘ความสำเร็จ’ ในความหมายของคุณคืออะไร? วัดกันที่ไหน? ใครกำหนด?Stray 05

เมื่อคำว่า ‘ความสำเร็จ’ ในความหมายเดิมๆ อาจจะเก่าเกินไปกับสังคมยุคปัจจุบัน เมื่อ Strayer University ได้ทำการสำรวจปีที่ผ่านมา (2014) พบว่า 90% ของคนอเมริกันให้ความหมาย

Read More

Bibliobicicleta ชั้นหนังสือติดล้อ ปั่นรอคนอ่านในซานฟรานซิสโก

Img Featured

‘บิบลิโอไบซิเคลเลตต้า’ ชื่อยาวฉงนแต่ชวนจดจำของโครงการเล็กๆ ที่เกิดจากบรรณารักษ์สาว Alicia Tapia ในโรงเรียนย่าน Tenderloin เมืองซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา

Read More

‘Fruit Leather’ กระเป๋าหนังใบสวยจากผักผลไม้เน่าเหลือทิ้ง

Cover

ท่ามกลางสังคมสมัยใหม่ไปเร็วกว่าแสง ใครจะรู้ว่าเบื้องหลังตลาดสดในหลายท้องที่มีอาหารเหลือทิ้งจำนวนเท่าไหร่ จากการสุกงอมและแก่เกินไป รูปร่างหน้าตาไม่สดน่าทาน ทั้งหมดนี้กลาย

Read More

Huggable หุ่นยนต์ตุ๊กตาหมี แก้เหงาบรรเทาความกลัวให้ผู้ป่วยเด็ก

Huggable00

เป็นที่ยอมรับกันดีว่าจิตใจและร่างกายนั้นเสมือนสิ่งเดียวกัน อารมณ์ของผู้ป่วยจึงเป็นปัจจัยหลักในการรักษาฟื้นฟู ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์ซึมเศร้า เหงา กลัว ล้วนมีผลอย่างชัดเจนต่อระบบภายใน

Read More

Tree Book Tree หนังสือปลูกได้ อ่านจบกลบลงดินเป็นต้นไม้ใหญ่

Treebook00

เราทราบกันดีว่าหนังสือหรือกระดาษนั้นผลิตจากต้นไม้ แต่วันนี้มีหนังสือ ที่สามารถคืนสู่ต้นไม้ได้ คือ Tree Book Tree หนังสือสำหรับเด็กที่อ่านจบสามารถกลบลงดินปลูกได้จนกลาย

Read More

มูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร วงจรบริหารแบบเกื้อกูล

001

เมื่อกล่าวถึงสมุนไพรไทย คงมีน้อยคนที่จะไม่รู้จักชื่อของ ‘อภัยภูเบศร ซึ่งเดิมคือโรงพยาบาลรักษาแผนไทยที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 แต่เดิมทีนั้น เป็นอาคารตอนรับพระพุทธเจ้าหลวง

Read More

‘Flow Hive’ กล่องรักษ์ผึ้ง เก็บน้ำผึ้งง่ายดาย ไม่รบกวนชีวิตผึ้ง

00

ธุรกิจของคนเลี้ยงผึ้งนั้น เรียกว่าเป็นอาชีพที่พึ่งพาอาศัยกันระหว่างมนุษย์และผึ้งเลยก็ว่าได้ เริ่มจากที่คนเลี้ยงผึ้งสร้างสิ่งแวดล้อมให้เหมาะกับการเติบโตของผึ้ง ไม่ว่าจะเป็นกรอบรวงผึ้งหรือกล่องผึ้ง

Read More

‘Grameen Danone’ โยเกิร์ตคนจนในบังคลาเทศ ประโยชน์สูงราคาต่ำ

05

ศ.ดร. มูฮัมหมัด ยูนุส ชาวบังกลาเทศผู้เขียนหนังสือดัง Banker to The Poor นายธนาคารและนักเศรษฐศาสตร์ ผู้ริเริ่มและพัฒนาแนวคิด ‘ไมโครเครดิต’ และเป็นผู้ก่อตั้ง Grameen Bank

Read More

Drone Ambulance เข้าถึงไว ช่วยผู้ป่วยหัวใจวายได้ทันท่วงที

01

800,000 คือจำนวนผู้ป่วยโรคหัวใจต่อปีในสหภาพยุโรป ที่มีโอกาสเผชิญภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน ซึ่งจำนวนดังกล่าว มีเพียง 8% เท่านั้นที่รอดชีวิต เหตุผลเนื่องมาจากการได้รับการช่วย

Read More

‘Mozzie Box’ กล่องกระดาษอาบยูคาลิปตัส ต้านยุงร้ายไข้มาลาเรีย

Sp01

‘มาลาเรีย’ โรคระบาดที่เกิดจากพาหะยุงก้นปล่อง เป็นโรคร้ายแรงถึงชีวิตที่ยังเป็นปัญหาอย่างต่อเนื่อง สถิตพบว่าครึ่งหนึ่งของประชากรโลก หรือ 3.2 พันล้านคนมีความเสี่ยงกับโรคมาลาเรีย

Read More

‘Cycle Snake’ ทางยกระดับสำหรับจักรยานสุดเจ๋งในโคเปนเฮเกน

10

โคเปนเฮเกน เมืองหลวงของประเทศเดนมาร์ค เมืองที่มีโครงสร้างพื้นฐานล้ำเป็นอันดับต้นๆ ของโลก และเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับการเดินทางด้วยจักรยาน เพราะ

Read More

Page 1 of 812345»...Last »