‘ความสำเร็จ’ ในความหมายของคุณคืออะไร? วัดกันที่ไหน? ใครกำหนด?เมื่อคำว่า ‘ความสำเร็จ’ ในความหมายเดิมๆ อาจจะเก่าเกินไปกับสังคมยุคปัจจุบัน เมื่อ Strayer University ได้ทำการสำรวจปีที่ผ่านมา (2014) พบว่า 90% ของคนอเมริกันให้ความหมาย

avatar

Krongkaew

29 September 2015

Bibliobicicleta ชั้นหนังสือติดล้อ ปั่นรอคนอ่านในซานฟรานซิสโก

‘บิบลิโอไบซิเคลเลตต้า’ ชื่อยาวฉงนแต่ชวนจดจำของโครงการเล็กๆ ที่เกิดจากบรรณารักษ์สาว Alicia Tapia ในโรงเรียนย่าน Tenderloin เมืองซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา

avatar

Krongkaew

10 September 2015

‘Fruit Leather’ กระเป๋าหนังใบสวยจากผักผลไม้เน่าเหลือทิ้ง

ท่ามกลางสังคมสมัยใหม่ไปเร็วกว่าแสง ใครจะรู้ว่าเบื้องหลังตลาดสดในหลายท้องที่มีอาหารเหลือทิ้งจำนวนเท่าไหร่ จากการสุกงอมและแก่เกินไป รูปร่างหน้าตาไม่สดน่าทาน ทั้งหมดนี้กลาย

avatar

Krongkaew

19 August 2015

Huggable หุ่นยนต์ตุ๊กตาหมี แก้เหงาบรรเทาความกลัวให้ผู้ป่วยเด็ก

เป็นที่ยอมรับกันดีว่าจิตใจและร่างกายนั้นเสมือนสิ่งเดียวกัน อารมณ์ของผู้ป่วยจึงเป็นปัจจัยหลักในการรักษาฟื้นฟู ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์ซึมเศร้า เหงา กลัว ล้วนมีผลอย่างชัดเจนต่อระบบภายใน

avatar

Krongkaew

9 July 2015

Tree Book Tree หนังสือปลูกได้ อ่านจบกลบลงดินเป็นต้นไม้ใหญ่

เราทราบกันดีว่าหนังสือหรือกระดาษนั้นผลิตจากต้นไม้ แต่วันนี้มีหนังสือ ที่สามารถคืนสู่ต้นไม้ได้ คือ Tree Book Tree หนังสือสำหรับเด็กที่อ่านจบสามารถกลบลงดินปลูกได้จนกลาย

avatar

Krongkaew

3 July 2015

มูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร วงจรบริหารแบบเกื้อกูล

เมื่อกล่าวถึงสมุนไพรไทย คงมีน้อยคนที่จะไม่รู้จักชื่อของ ‘อภัยภูเบศร ซึ่งเดิมคือโรงพยาบาลรักษาแผนไทยที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 แต่เดิมทีนั้น เป็นอาคารตอนรับพระพุทธเจ้าหลวง

avatar

Krongkaew

29 June 2015

‘Flow Hive’ กล่องรักษ์ผึ้ง เก็บน้ำผึ้งง่ายดาย ไม่รบกวนชีวิตผึ้ง

ธุรกิจของคนเลี้ยงผึ้งนั้น เรียกว่าเป็นอาชีพที่พึ่งพาอาศัยกันระหว่างมนุษย์และผึ้งเลยก็ว่าได้ เริ่มจากที่คนเลี้ยงผึ้งสร้างสิ่งแวดล้อมให้เหมาะกับการเติบโตของผึ้ง ไม่ว่าจะเป็นกรอบรวงผึ้งหรือกล่องผึ้ง

avatar

Krongkaew

25 June 2015

‘Grameen Danone’ โยเกิร์ตคนจนในบังคลาเทศ ประโยชน์สูงราคาต่ำ

ศ.ดร. มูฮัมหมัด ยูนุส ชาวบังกลาเทศผู้เขียนหนังสือดัง Banker to The Poor นายธนาคารและนักเศรษฐศาสตร์ ผู้ริเริ่มและพัฒนาแนวคิด ‘ไมโครเครดิต’ และเป็นผู้ก่อตั้ง Grameen Bank

avatar

Krongkaew

17 April 2015

Drone Ambulance เข้าถึงไว ช่วยผู้ป่วยหัวใจวายได้ทันท่วงที

800,000 คือจำนวนผู้ป่วยโรคหัวใจต่อปีในสหภาพยุโรป ที่มีโอกาสเผชิญภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน ซึ่งจำนวนดังกล่าว มีเพียง 8% เท่านั้นที่รอดชีวิต เหตุผลเนื่องมาจากการได้รับการช่วย

avatar

Krongkaew

16 April 2015

‘Mozzie Box’ กล่องกระดาษอาบยูคาลิปตัส ต้านยุงร้ายไข้มาลาเรีย

‘มาลาเรีย’ โรคระบาดที่เกิดจากพาหะยุงก้นปล่อง เป็นโรคร้ายแรงถึงชีวิตที่ยังเป็นปัญหาอย่างต่อเนื่อง สถิตพบว่าครึ่งหนึ่งของประชากรโลก หรือ 3.2 พันล้านคนมีความเสี่ยงกับโรคมาลาเรีย

avatar

Krongkaew

28 March 2015
1 2 8