About the Author

avatar

Nownoun (Phuttamon Kadudom)พุทธมนต์ กาศอุดม (มะนาว) สนุกที่สุดตอนได้เรียนมหาวิทยาลัย เจอเพื่อนที่มีแนวความคิดเหมือนกัน เลยรู้จักและกล้าทำในสิ่งที่ตัวเองชอบมากกว่าแต่ก่อน พยายามหาความรู้ใส่ตัวเองให้มากที่สุด และพยายามเที่ยวให้มากที่สุด เท่าที่จะทำได้

‘P.P. Capsule’ บีนแบ๊กจากฝาขวดพลาสติกโดยกลุ่มสตรีแรงงานท้องถิ่น

3

ขวดน้ำพลาสติกบนโลกเรามีจำนวนมาก มีทั้งแบบรักษ์โลก พกพาสะดวก ขวดเล็กขวดใหญ่ ท้ายที่สุดแล้วขวดน้ำพลาสติกเหล่านั้นก็จะถูกทิ้งเป็นขยะที่ย่อยสลายได้ยากอยู่ดี แต่ก็ยังมีคนหัวใสคิดวิธี

Read More

กระเป๋ารีไซเคิล Limited Edition จากผ้าปูที่นอนปลดระวางของโรงแรม

Screen Shot 2013 10 22 At 4.09.27 PM

อายุการใช้งานของเครื่องนอนในโรงแรมมีอายุการใช้งานจำกัด ไม่สามารถใช้ได้นานเหมือนบ้านเรา จำได้ว่าตอนเด็กเคยไปโรงเรียนแม่ แล้วเจอที่นอนนิ่มเหมือนในโรงแรมวางอยู่หลายชิ้น ได้ความมาว่า

Read More

อยากได้! Seil Bag กระเป๋าส่งสัญญาณไฟแทนมือสำหรับนักปั่น

75c29c82dcdd497443e9729f69d1424f Large2

อยากให้เมืองไทยกลายเป็นเมืองที่คนหันมาสนใจการปั่นจักรยานแทนรถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์แต่ก็คงเป็นไปไม่ได้ เพราะบ้านเมืองเรายังไม่พร้อมสำหรับการปั่นจักรยานแบบจริงๆ จังๆ เลนสำหรับปั่น

Read More

ตุ๊กตาอานาโตมี่ เผยตับไตไส้พุงให้ได้เล่นเรียนรู้โดย Jason Freeny

B1

เด็กเป็นวัยที่มีความอยากรู้อยากเห็นสูงมาก “นั่นอะไร?” “เอาไว้ทำอะไร?” แล้วพวกเขาก็จะลงมือแกะดูข้างใน ไม่ว่าจะเป็นของเล่น หรือของไม่เล่นอย่างกระเป๋าแม่ เครื่องมือพ่อ แกะกระจุยกระจาย

Read More

DIY รีไซเคิลมอนิเตอร์คอมฯ เก่าให้เป็นที่นอนแมวเหมียวสุดเก๋

17

เคยสังเกตกันไหมว่า ทำไมแมวเหมียวถึงชอบขดตัว มุด ซุก อยู่ในที่แคบๆ อย่างเช่นกล่องกระดาษ กล่องลัง ตระกร้า ถุงพลาสติก ขดตัวจนเรากลัวเขาจะเมื่อย แต่เขาไม่เมื่อหรอก เพราะด้วยสัญชาติญาณ

Read More

สูบบุหรี่-ไม่สูบ ดูรูปเปรียบเทียบความต่างระหว่าง ‘เป็น’ กับ ‘ตาย’

Screen Shot 2013 10 08 At 7.20.46 PM

“ทำไมต้องสูบบุหรี่?” บางคนสูบเพราะเข้าสังคม บางคนบอกว่าสูบเพราะคลายเครียด บางคนสูบเพราะคิดว่ามันเท่ บางคนสูบเพราะบรรยากาศมันได้ “แล้วเมื่อไหร่จะเลิกสูบ?” คงเป็นอีกคำถาม

Read More

ม้าหมุนแสนสนุกเปลี่ยนพลังงานเล่นของเด็กน้อยให้เป็นพลังงานไฟฟ้า

ENERGY CAROUSEL 1

ใครที่บ้านมีเด็กวัยกำลังโต จะรู้ว่าพวกเขานั้นพลังงานเหลือเฟือ เหลือล้น เหลือใช้มาก วิ่งเล่นได้ทั้งวันจนหูตาแดง ปั่นจักรยานทีเราตามแทบไม่ทัน หนูไปเอาพลังงานจากไหนมาเยอะแยะลูก

Read More

โถฉี่ประหยัดน้ำ ล้างมือปุ๊บ เติมน้ำปั๊บ ลดการใช้น้ำได้อีกต่อ

Stan2

หลังจากการเข้าห้องน้ำทำธุระส่วนตัวเสร็จเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง เพราะเราไม่รู้ว่ามือเราไปสัมผัสจับอะไรมาบ้าง (แต่ก็มีบางคนที่ไม่ชอบล้างมือหลังเข้าห้องน้ำเหมือนกันนะ) โดย

Read More

‘Phoneblocks’ มือถือแยกส่วน พังตรงไหนเปลี่ยนตรงนั้น ลดขยะรักษ์โลก

Phoneblock5

ยิ่งเราก้าวหน้าด้วยเทคโนโลยีเท่าไหร่ ปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์ก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนตอนนี้ขยะอิเล็กทรอนิกส์ทั่วโลกทั้งซากคอมพิวเตอร์ ซากเครื่องใช้ไฟฟ้า ซากโทรศัพท์ มีจำนวนมากถึง 20-50 ล้านตัน

Read More

ดินสอสายรุ้งสุดน่ารักจากกระดาษรีไซเคิล ลดการใช้ไม้ ลดโลกร้อน

Rainbow 3

สารพัดเครื่องเขียนที่วางอยู่บนโต๊ะจัดไว้ซะดิบดี แต่ถ้าวันไหนจำเป็นต้องใช้จริงๆ มักจะหาไม่เจอ อย่างดินสอ ปากกา ยางลบ กรรไกร จะหนีไปซ่อนอยู่ที่ไหนก็ไม่รู้ ช่างเป็นสสารที่สามารถหายตัวไปได้เองอย่าง

Read More

ว้าว! จักรยานไม้ไผ่รักษ์โลก ถอดประกอบได้ ประหยัด นำ้หนักเบา

Bamboo2

“ทำม้าก้านกล้วยเล่นกันเถอะ” อาจจะเป็นประโยคชวนเล่นสุดคลาสสิกในสมัยที่เรายังเป็นเด็ก (บ่งบอกถึงความแก่) และสมัยที่ยังไม่มีแท็บเล็ตอุปกรณ์เครื่องมือเทคโนโลยีที่ทันสมัย เราเล่นอะไรมันก็สนุก

Read More

Page 1 of 212»