ซิ่นน่าน ส่งต่อมรดกชีวิตผ่านแนวคิดที่ยั่งยืน

ผ้าทอเป็นมากกว่าเรื่องของเครื่องนุ่งห่ม  มันคืออัตลักษณ์  คือการส่งต่อในวัฒนธรรมและชีวิต สมัยก่อนชาวบ้านบางหมู่บ้านใช้วิธีคลอดลูกกันตามธรรมชาติ เวลาจะคลอดขึ้นมาที ผู้เป็นแม่ก็ต้อง

avatar

Pat

28 August 2017

น่านใต้ฟ้าตามรอยสมเด็จย่ายกระดับผ้าทอไทย

หากต้องการประสบความสำเร็จก็ต้องศึกษาจากต้นแบบที่ประสบความสำเร็จแล้ว เมื่อแม่ๆ กลุ่มทอผ้าจังหวัดน่าน อยากก้าวเดินไปไกลกว่าวิสาหกิจชุมชนที่เป็นอยู่ ไปสู่คำว่า กิจการเพื่อสังคม

avatar

Pat

25 August 2017

ลันเจีย ลอดจ์ ธุรกิจที่ไม่ได้หวังผลกำไรเป็นหลัก

ครั้งก่อนเราตามแม่ๆ ที่จังหวัดน่าน ไปดูวิสาหกิจชุมชนการทอผ้าพื้นเมืองที่สามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชนและอยู่ได้ด้วยตนเองแล้ว คราวนี้เพื่อให้แผนพัฒนาการท่องเที่ยวของ

avatar

Pat

10 August 2017

สตรีทอผ้าศรีดอนชัย กลุ่มผ้าทอที่ไม่ลืมรากเหง้าของตัวเอง

เพราะผ้าทอคือหนึ่งในอัตลักษณ์ของชาติ ด้วยเหตุนี้องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.) จึงเลือกให้ชุมชนทอผ้าในจังหวัดน่านเป็นหนึ่งในโมเดลของการพัฒนาอาชีพ

avatar

Pat

26 July 2017

สามพรานโมเดล เพราะเกษตรกรกับเราคือครอบครัวเดียวกัน

กิจการเพื่อสังคมคือโมเดลธุรกิจสายพันธุ์ใหม่ที่ถูกนำเสนอให้ทุกภาคส่วนต่างๆในสังคมได้ลองกลับมาทบทวนบทบาทของตัวเองให้มากขึ้น บางหน่วยงานของรัฐเอง

avatar

Pat

26 June 2017

#มือเย็นเมืองเย็น ท้าปลูกต้นไม้เพิ่มพื้นที่สีเขียว ถ้าคุณแน่ เราขอท้า!

บ้านคุณว่างไหม? มีคนหน้าตาดีจะขอไปปลูกต้นไม้ให้และถ้าคุณอารมณ์สุนทรีย์เขายินดีจะหิ้วแซ็กโซโฟนไปเป่าให้ฟัง บางมุมของความน่ารักกับโปรเจ็กต์ ‘มือเย็นเมืองเย็น’ เริ่มมาจาก

avatar

Pat

1 July 2015

หยุดสร้างเงื่อนไขให้ความรัก แบก ‘อคติ’ ไว้ไม่เหนื่อยหรือไง?

Ad Council : Love Has No Labels  คือแคมเปญล่าสุดของ The Advertising Council ที่รณรงค์เพื่อเรียกร้องให้ชาวอเมริกันหยุดตัดสินและเลือกปฏิบัติกับมนุษย์ด้วยกัน

avatar

Pat

27 March 2015

14 ปีแห่งความหลังกับการ upcycling ขวดเก่าเก็บของพ่อ

14 ปีแล้วกับ Bottle Tree Ranch ป่าขวดแก้วบนผืนทรายใน Ore Grande มลรัฐแคลิฟอร์เนีย แรงบันดานใจตกทอดจากพ่อสู่ลูกกับผลงานศิลปะผ่านประสบการณ์ในช่วงวัยเด็ก

avatar

Pat

25 September 2014

อัยย่ะ! ‘ก้อนเพาะปลูกมหัศจรรย์’ ไม่ใช้ดิน ไม่ใช้กระถาง ไม่ต้องเติมปุ๋ย

‘ไม่มีเวลาปลูก’ คือคำอ้างของคนเมือง มามะ …มาปลูกต้นไม้แบบใช้เวลาอันน้อยนิดกัน ปลูกแบบไม่พรวนดิน ไม่ใช่ปุ๋ย ประหยัดสตางค์ หนึ่งก้อนปลูกเอาอยู่ทุกอย่าง ที่สำคัญ เป็นผลผลิต

avatar

Pat

23 July 2014

‘เด็กดิน’ ประติมากรรมเด็กยักษ์อารมณ์ดีที่ราชบุรี

ราชบุรีอีกแล้วจ้า!  มาคราวนี้ เมืองศิลปะคลอดสมาชิกใหม่เป็นเด็กร่างใหญ่นามว่า ‘เด็กดิน’ ขนาดของเด็กคนนี้ไม่เล็กอย่างที่คิด เพราะเด็กดินตัวยักษ์เป็นประติมากรรมขนาดความสูง 6.50 เมตร

avatar

Pat

29 March 2014
1 2 4