About the Author

avatar

Wanattaya (Wanattaya Nukaew)วนัทยา หนูแก้ว (เติ้ล) อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ที่ขอปลีกตัวจากวงการไปเป็นคุณแม่ลูกสองเต็มตัว แต่ก็ขอปลีกตัวจากลูกๆ มารับงานเขียนและงานแปลอันแสนสนุกตามแต่โอกาสอำนวย มีโลกออนไลน์เป็นเพื่อนคนสำคัญไว้คอยอัพเดทข้อมูลข่าวสารและสร้างแรงบันดาลใจ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลก

#aboycantoo ภาพถ่ายจากใจแม่ กระตุกสังคมเลิกเหมารวมด้านเพศสภาวะ

Trinity Design 33 Abct 2048

ในหลายๆเรื่อง…สิ่งที่สังคมคุ้นเคยและเชื่อถือปฏิบัติตามกันมาก็อาจจะไม่ใช่สิ่งที่ ‘เหมาะสม’ หรือ ‘ถูกต้อง’ สำหรับทุกคนเสมอไป หนึ่งในนั้นก็คือเรื่องของบทบาททางเพศที่เรามักถูกวางกรอบ

Read More

‘Human Library’ ชวนคน ‘อ่านมนุษย์’ เพื่อหยุดอคติต่อกัน

15073470 1295013393876770 6194338345996546594 N

Human Library คือห้องสมุดที่ไม่มี ‘หนังสือ’ สักเล่มให้เราอ่าน! แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่ได้เกิดการเรียนรู้อะไรจากที่นี่ เพราะสิ่งที่ห้องสมุดแห่งนี้เตรียมไว้ให้ ‘อ่าน’ ก็คือ ‘มนุษย์’

Read More

คลิปชวนคิด…ว่าด้วย ‘สิทธิลาคลอด’ ที่มนุษย์ ‘พ่อ’ ควรได้รับ

Screen Shot 2017 03 04 At 12.31.21 PM

เวลาพูดถึง ‘สิทธิลาคลอดบุตร’ เรามักจะเข้าใจไปด้วยความเคยชินว่าเป็นสิทธิสำหรับ ‘ผู้หญิง’ เท่านั้น นั่นเพราะคำว่า ‘ลาคลอด’ มักถูกตีกรอบไว้กับร่างกายของผู้หญิง และความคาดหวัง

Read More

‘Fast Track’ ชวนคนกระโดดเด้ง+ตีลังกา ชมธรรมชาติกลางป่ารัสเซีย

Fast Track Photo4 Karli Luik

‘แทรมโพลีน’ เป็นเครื่องเล่นที่นิยม มีลักษณะเป็นเตียงผ้าใบที่ขึงไว้ให้ลอยจากพื้น โดยมีความตึงผสมยืดหยุ่นมากพอจะให้คนขึ้นไปกระโดดเด้งดึ๋งอยู่บนนั้นได้ แบ่งได้หลักๆ เป็น 2 แบบคือ

Read More

สาวนิวยอร์คชวนปฏิวัติ! ใช้ชีวิต ‘ไม่ผลิตขยะ’ ง่าย-สวย-ช่วยโลก

Screen Shot 2013 08

อ่านเรื่องของสาวอเมริกัน ‘ลอเรน ซิงเกอร์’ แล้ว เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะเกิดแรงบันดาลใจในการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เธอคือหญิงสาววัยยี่สิบต้นๆ ผู้ปฏิวัติตัวเอง

Read More

‘INVISIBLES’ ช่วยด้วย! ต้นไม้หาย – โปรเจ็กต์ชวนปกป้องต้นไม้ของเรา

Invisibles 38

ภาพต้นไม้ใหญ่อายุุกว่าร้อยปีถูกตัดโค่นเพื่อ ‘ขอคืนพื้นที่’ ไปใช้ปลูกสร้างอาคารใหญ่ ภาพต้นไม้ใหญ่ริมถนนที่มีรูปร่างพิกลพิการรากฐานอ่อนแอจนโค่นล้มได้ง่าย สาเหตุจากได้รับการตัดแต่ง

Read More

‘KonneKt’ ของเล่น ‘เชื่อมต่อ’ ผ่านผนังกระจกสำหรับผู้ป่วยเด็กใน ร.พ.

Konnekt

สำหรับผู้ป่วยเด็กที่เป็นโรคมะเร็ง (ซึ่งมีอัตราการเป็นน้อยกว่าผู้ใหญ่มาก คิดเป็นประมาณ 1 ใน 10 ของผู้ป่วยมะเร็งผู้ใหญ่)  มีขั้นตอนการวินิจฉัย ตรวจอาการ บำบัด รักษาดูแลหลายขั้นตอนมาก

Read More

‘Primo’ ของเล่นไม้สุดล้ำ ปูพื้นฐานการเขียนโปรแกรมให้เด็กปฐมวัย

Primo1

ใครจะคิดว่าการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์อันแสนสลับซับซ้อนในโลกของผู้ใหญ่ จะเข้ามาเกี่ยวข้องกับการเล่นและการเรียนรู้ของเด็กเล็กๆ ได้อย่างลงตัว ขอเชิญพบกับ ‘Primo‘

Read More

ฉากหนังจากกล่องกระดาษ!! อลังการงานสร้างจากครอบครัวหัวสร้างสรรค์

Alien1

ถ้าเปิดเว็บไซต์ Google.com แล้วพิมพ์คำว่า ‘Cardboard box ideas’ และกดที่ ‘ค้นรูป’ คุณจะตื่นตะลึงและเพลิดเพลินไปกับความคิดสร้างสรรค์อันน่าทึ่งมากมายของการนำ

Read More

ไม้หนีบพลังแสงอาทิตย์ พลิกเส้นสายราวตากผ้าเป็นงานศิลป์สีสดใส

Img 1 1386104229 3e5ee00ef0b33fe28035878cafb53794

‘ไม้หนีบผ้า’ เป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรการซักผ้าตากผ้าที่ (แทบจะ) ทุกบ้านต้องปฏิบัติ ถือเป็นผลิตภัณฑ์สุดสามัญที่แทบทุกครัวเรือนต้องมีติดไว้ใช้ ครองตลาดคนเกือบทั่วโลกเลยก็ว่าได้

Read More

การ์ดปลูกได้! ส่งความสุขทุกเทศกาลถึงหัวใจ ส่งต่อดอกไม้ให้ผืนดิน

Capture 20131224 130531

ธรรมเนียมการมอบการ์ดอวยพรและของขวัญให้แก่กันในเทศกาลต่างๆ นั้นขยายวงกว้างไปในหมู่ผู้คนทั่วโลกมาหลายทศวรรษแล้ว เช่นเดียวกับปริมาณการตัดต้นไม้เพื่อนำมาผลิตกระดาษ

Read More

Page 1 of 41234»