2 วินาที ชี้เป็นชี้ตาย! แคมเปญเตือนสติ…อย่าว่อกแว่กขณะขับรถ

IMG 4503 E1459671643471


1

Department for the Environment (DOE) กรมการสิ่งแวดล้อม ผู้รับผิดชอบโครงการ ขับขี่ปลอดภัย Northern Ireland Road Safety ของประเทศไอร์แลนด์ ได้รายงานว่าในช่วงระหว่างปี 2010-2014 มีผู้เสียชีวิต 4 รายจากอุบัติเหตุบนท้องถนนที่เกิดขึ้นเพราะผู้ขับรถใช้มือถือระหว่างขับรถ 26 รายบาดเจ็บ  ซึ่งในปี 2013 พบว่า 1 ใน 3 ของผู้ขับขี่ใช้มือถือระหว่างขับรถ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ขับวัยรุ่น ซึ่งองค์กรพยายามออกแคมเปญเตือนหลายครั้งต่อหลายครั้ง เพื่อให้ผู้ขับขี่เหล่านี้เข้าใจให้กระจ่างว่า รถยนต์ไม่ใช่ห้องนั่งเล่นใช้มือถือ แค่ละสายตาหรือว่อกแว่กเพียงแค่สองวินาทีจากหน้ารถ ก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

DOE จึงออกแคมเปญรณรงค์การขับขี่ปลอดภัย โดยเน้นไปที่แนวความคิดหลัก ‘อย่าว่อกแว่กขณะขับรถ’ โดยโฆษณาทางโทรทัศน์ 2 ตัว ตัวแรกชื่อเรื่องว่า ‘Friends’ เน้นไปที่กลุ่มเป้าหมายที่เป็นวัยรุ่น โดยใช้สถานการณ์การเล่นกีฬา ซึ่งต้องใช้สมาธิความตั้งใจ เช่น กระโดดน้ำ ตีกอล์ฟ ฟุตบอล ซึ่งหากหลุดโฟกัสหรือแว่บไปเพียงแว๊บวินาทีจากใครสักคนที่อยู่ในกลุ่มคนดูแค่ไอหรือกระแอมขึ้นมา ก็ทำให้ผู้เล่นพลาดเป้าหมายได้ เหมือนกับการขับรถ หากผู้ขับสายตาและจิตใจว่อกแว่กออกไปจากถนนก็ทำให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดได้ ซึ่งในเรื่องนี้เขาอยากจะเตือนพวกวัยรุ่นที่ชอบแหย่กันเล่นกันในขณะที่เพื่อนอีกคนกำลังขับรถ

ส่วนเรื่องที่สอง ชื่อเรื่องว่า ‘Missing’  ซึ่งชี้ประเด็นง่ายๆว่า ‘แค่ 2 วินาทีก็สำคัญ’ เรื่องนี้ใช้สถานการณ์ที่ผู้ขับกำลังขับรถ แม้จะวางโทรศัพท์ไว้ข้างตัว แต่เมื่อมีข้อความดังตึ๊งขึ้นมา ก็อดไม่ได้ที่จะละสายตาจากท้องถนน มาอ่านข้อความ แล้วสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิด…ก็เกิดขึ้นจนได้ เพราะวินาทีนั้นอาจเป็นวินาทีที่รถคันหน้ากำลังเบรค วินาทีที่มีรถโผล่ออกมาจากซอย หรือวินาทีที่เด็กน้อยที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่กำลังเดินข้ามถนน… ซึ่ง 2 วินาทีที่เสียไปกับหน้าจอมือถือ อาจกลายเป็นวินาทีแห่งชีวิตที่ไม่อาจย้อนคืนเวลากลับมาได้อีก

ในขณะขับรถ บุคคลที่สำคัญที่สุด ก็คือ ‘คนขับรถ’ ผู้โดยสารควรที่จะทำให้ผู้ขับรถที่เป็นผู้กุมชะตาชีวิตของทุกชีวิตบนรถคันนั้นๆ ไม่หลุดสมาธิไปจากท้องถนน  ผู้ขับรถเองก็ต้องรับผิดชอบชีวิตของทุกคนบนรถด้วย ไม่เผลอ ไม่ผลอยหลับ ไม่เลื่อนลอย หรือเล่นสนุกไปกับเพื่อนฝูง และที่สำคัญ ไม่ยุ่งเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือ ปิดไปเลยระหว่างขับรถได้จะเป็นเรื่องที่น่าจะดีที่สุด จริงๆ แล้วทุกคนก็รู้ว่ามันอันคราย แต่ทุกครั้งที่เกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ก็อ้างว่า ก้มดูมือถือนิดเดียวเอง

แต่นิดเดียว แค่เสี้ยววินาที ก็เป็นวินาทีชี้เป็นชี้ตายได้เหมือนกัน

 

 

IMG_4494

IMG_4495 IMG_4497 IMG_4498 IMG_4500 IMG_4503 IMG_4512 IMG_4515 IMG_4517 IMG_4518 IMG_4520 IMG_4521 IMG_4527 IMG_4528 IMG_4531

อ้างอิง : Belfast Telegraph, FreeDrive

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments