โฆษณานี้จะทำให้คุณรู้ว่า วิชาช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน…ทำไมต้องเรียน?

IMG 2023


1

ตอนเรียนวิชาลูกเสือเนตรนารี ยังจำได้มั้ยว่าเคยเรียนการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน (CPR:Cardiopulmonary Resuscitation)  ซึ่งเป็นการเรียนรู้การช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน (Basic Life Support) ได้แก่ การผายปอด และการนวดหัวใจภายนอกเป็นต้น ซึ่งด้วยความเด็กในตอนนั้น หลายคนคงคิดว่าจะเรียนไปทำไม? เพราะคิดว่าชั่วชีวิตนี้คงไม่มีโอกาสได้ใช้…

องค์กรลูกเสือแห่งประเทศแอฟริกา ร่วมกับเอเจนซี่โฆษณา Not Norm เมืองเคปทาวน์ จึงออกโฆษณาความยาวนาทีครึ่ง จุดประเด็นให้ผู้คนตระหนักถึงความสำคัญของการเรียนการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานนี้ ด้วยเรื่องราวที่เข้าใจง่าย แต่ฉึกใจสุดๆ …ภาพยนตร์โฆษณาเปิดฉากด้วยเด็กชายคนหนึ่งอุ้มเด็กผู้หญิงวัยเดียวกันที่สลบจากการจมน้ำทะเล เด็กชายช่วยชีวิตเด็กหญิงด้วยการนวดหัวใจและผายปอด ซึ่งเป็นการช่วยชีวิตพื้นฐานที่วิชาลูกเสือต้องมี จนเด็กผู้หญิงสำลักน้ำออกมาเป็นสัญญาณชีพที่ทำให้ทราบว่าเด็กผู้หญิงรอดชีวิตแน่แล้ว แต่หลังจากนั้น เด็กผู้ชายเปลี่ยนไปเป็นผู้ใหญ่ ซึ่งก็คือพ่อของเด็กผู้หญิงนี้เอง ข้อความโปรยว่า “Learn it young, remember it forever” (เรียนตอนเด็ก จำได้ไม่มีวันลืม) ซึ่งอากัปกิริยาของพ่อผู้โชคดีคนนี้บอกได่ว่า เขาดีใจขนาดไหนที่ช่วยชีวิตลูกสาวของตนเองได้ด้วยความรู้พื้นฐานในการช่วยชีวิตที่เขาได้เรียนมาตอนเรียนวิชาลูกเสือ และเวลานี้ไม่รู้จะขอบคุณพระเจ้าหรือจะขอบคุณตัวเองดีที่เรียนแล้วยังจำมันได้ ซึ่งเขาเองก็คงไม่นึกว่าสักวันหนึ่งจะใช้มัน…จนวันนี้

ลองคิดอีกมุมหนึ่งว่า หากคุณพ่อคนนี้ ไม่ได้ตั้งใจเรียนวิชาช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานในวิชาลูกเสือวันนั้น จะเกิดอะไรขึ้นกับลูกสาวของเขา สิ่งที่ได้เรียนมาอย่าคิดว่าจะไม่ได้ใช้ เพราะเหตุการณ์เช่นนี้ก็อาจเกิดขึ้นกับใคร ที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้ และอาจเกิดขึ้นกับคนที่คุณรักก็ได้เช่นกัน

 

IMG_2010 IMG_2011 IMG_2012 IMG_2014 IMG_2016 IMG_2023 IMG_2024 IMG_2027 IMG_2029 IMG_2031 IMG_2035

อ้างอิง : Adweek

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments