โปสเตอร์ชาร์จแบตมือถือได้…แต่ขอแลกด้วยเลือด! ยอมปะ?

Picture10


โลหิต มีความสำคัญในการช่วยชีวิตผู้ป่วย ซึ่งความต้องการโลหิตในการช่วยชีวิตคนในแต่ละวันนั้นมีมากจนไม่เพียงพอกับความต้องการ และการรณรงค์ให้คนบริจาคเลือด ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่นักสร้างสรรค์งานโฆษณาก็ไม่เคยยอมแพ้ที่จะคิดแคมเปญรณรงค์รับบริจาคเลือดให้น่าสนใจ ไม่ใช่แค่ในแง่ของความคิดสร้างสรรค์ แต่ต้องมีพลังที่จะดึงดูดคนให้ร่วมบริจาคด้วย

Publicis Sao Paulo และ Fundação Pró-Sangue เอเจนซี่หัวใสใจดีแห่งบราซิลเข้าใจดีว่า มือถือก็เหมือนอวัยวะที่ 33 แบตเตอรี่ในมือถือก็เปรียบเสมือนโลหิตที่หล่อเลี้ยงชีวิตมือถือ และบ่อยครั้งที่แบตเตอรี่ชอบหมดเวลาไม่มีสายชาร์จเสียด้วย ไม่ใช่แค่มือถือใกล้ตายแต่เจ้าของก็รู้สึกจะเป็นจะตาย และหากมีใครให้ยืมที่ชาร์จแบตเตอรี่ ณ ตอนนี้ ก็ช่างมีบุญคุณยิ่งนัก ประเด็นนี้แหละจึงเป็นไม้เด็ดในการดึงจิตสำนึกการให้ของคนออกมา ด้วยกลยุทธ์ ‘บุญคุณต้องทดแทน’ โดยส่งสื่อกลางแจ้งในรูปแบบของอินเตอร์แอคทีฟ โปสเตอร์ ที่เรียกว่า Blood Charger Poster ดูเผินๆ ก็เหมือนโปสเตอร์โฆษณารณรงค์รับบริจาคเลือดทั่วไป ด้วยภาพของส่วนแขนที่โยงกับสายยางถ่ายเลือด แต่ที่พิเศษคือโปสเตอร์นี้ออกแบบให้สามารถชาร์จมือถือได้ด้วยการติดตั้งอุปกรณ์ภายใต้โปสเตอร์ เปิดโอกาสให้ผู้ที่ต้องการชาร์จมือถือมาฟื้นมือถือให้คืนชีพไปแบบฟรีๆ

ข้อความบนโปสเตอร์เขียนว่า “เราอยู่ตรงนี้ เมื่อคุณต้องการ ทำไมไม่ให้เราตอบแทนบ้าง เราต้องการโลหิต” กระตุ้นให้ผู้ที่มาชาร์จพลังจากโปสเตอร์นี้ได้ฉุกคิดว่าเอาของเขามา ก็ควรให้กลับคืน และการให้กลับคืนครั้งนี้ คือการให้ที่ยิ่งใหญ่… เพราะคือการให้ชีวิต ซึ่งถือเป็นการให้ที่สูงสุด

 

อ้างอิง : Gizmodo

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments