ไอเดียสุดกระฉูด รณรงค์ช่วยเหยื่อกับระเบิดด้วยซองมะเขือเทศ!

21

ในประเทศเลบานอนมีคนเสียชีวิตและบาดเจ็บหลายร้อยคน โดยเฉพาะเด็กๆ เพราะเหยียบกับระเบิดและวัตถุระเบิดอื่น ๆ ที่หลงเหลือจากผลพวงแห่งสงครามความขัดแย้งอิสราเอล-เลบานอน จากลัทธิแบ่งแยกและความแตกต่างทางการเมือง ซึ่งหากวัตถุระเบิดหล่านี้ไม่ถูกกู้ให้หมดไป ตัวเลขของผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บก็ยังคงสูงขึ้นเรื่อยๆ ตามจำนวนระเบิดที่มี ซึ่งมันอาจมีเป็นร้อย เป็นพัน หรือเป็นหมื่นๆ ลูก!

เอเยนซี่โฆษณา Publicis Mojo แห่งเมืองโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ จึงออกความคิดสร้างสรรค์ ‘Campaign Against Landmines’ รณรงค์ช่วยเหลือเหยื่อกับระเบิดและระดมทุนช่วยกู้กับระเบิดและวัตถุระเบิดในเขตเลบานอนใต้ แคมเปญนี้นับเป็นไอเดียที่ง่ายแต่สร้างสรรค์และเรียกว่าแรง หรือ impact สุดๆ โดยนำสิ่งที่ทุกคนคุ้นเคยแต่คาดไม่ถึงมาเป็นสื่อในการรณรงค์ นั่นคือ ซองซอสมะเขือเทศ แบบที่เราคุ้นเคยกันดีในร้านพิซซ่า ร้านฟาสต์ฟู้ดทั้งหลาย ด้านหน้าพิมพ์เป็นภาพขาเด็กสองข้าง ขาข้างนึงมีรอยให้ฉีก เมื่อฉีกซองมะเขือเทศตามมุมที่ให้ฉีกแล้ว ซอสมะเขือเทศที่มีสีแดงก็ไหลออกมา ทำให้เหมือนว่าเป็นเลือดไหลออกมาจากขาที่ถูกฉีกออกไป ซึ่งก็หมายความถึง เด็กที่เหยียบโดนกับระเบิดจนขาขาดพิการ ด้านหลังซองเขียนว่า “ใน 89 ประเทศ การเดินบนกับระเบิดยังคงเป็นเรื่องปรกติ” (ก็เหมือนกับที่เราฉีกซองซอสมะเขือเทศทุกวันนี่แหล่ะ) พร้อมเชิญชวนให้ร่วมบริจาคจำนวน 3 ดอลล่าร์สหรัฐฯ โดยการส่ง sms พิมพ์คำว่า CALM  ซองซอสมะเขือเทศถูกพิมพ์ออกไปกว่า 20,000 ซอง วางในร้านอาหาร ภัตตาคาร และฟาสต์ฟู้ด รวมทั้งแทรกในนิตยสารหมื่นฉบับทั่วทั้งกาะนิวซีแลนด์ และเป็นแคมเปญที่ได้รับรางวัลประกวดผลงานโฆษณาในระดับโลกมากมาย

ในขณะที่เรากำลังกินดีมีสุขในบ้านของเรา…คนหลายล้านคนในหลายๆ ประเทศยังคงต้องเผชิญกับภาวะสงครามที่พลัดพรากบ้าน ครอบครัว ถึงเวลากินก็ไม่ได้กิน นอนก็ต้องระแวดระวัง เวลาเดิน…ก็ต้องระวังกับระเบิดที่อาจซ่อนอยู่ใต้พื้นดิน การบริจาคเพียงเท่านี้จึงไม่ได้เป็นสิ่งที่ลำบากยากเข็ญอะไรเลย  จริงมั้ย?

Picture1

Picture2
Picture4

4325

อ้างอิง : The Inspiration Room, Loyola Digital Advertising